[Sinh12] giúp mình với

D

duytoan144

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn làm giúp mình 2 câu này với :D:D
1. đem lai cặp bố mẹ dị hợp về 3 cặp gen AaBbDd,xác suất thu dc kiểu gen đồng hợp ở đời con là???
2. Tính theo lí thuyết, phép lai AaBbDb* AaBbDd cho đời con mang 3 tính trội và 1 tính trạng lặn chiếm tỉ lệ bao nhiêu? Biết phân li độc lập và trội hoàn toàn. :):):)

~>Chú ý:lỗi đặt sai tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
C

canhcutndk16a.

Các bạn làm giúp mình 2 câu này với :D:D
1. đem lai cặp bố mẹ dị hợp về 3 cặp gen AaBbDd,xác suất thu dc kiểu gen đồng hợp ở đời con là???
2. Tính theo lí thuyết, phép lai AaBbDb* AaBbDd cho đời con mang 3 tính trội và 1 tính trạng lặn chiếm tỉ lệ bao nhiêu? Biết phân li độc lập và trội hoàn toàn. :):):)
1/ [TEX](\frac{1}{4}AA+ \frac{1}{4}aa).(\frac{1}{4}BB+\frac{1}{4}bb).( \frac{1}{4}DD+\frac{1}{4}dd)=\frac{1}{8}[/TEX]
 
A

autumns_gust

Câu 2: Đọc cái đề rối rắm quá, hiện có 2 hướng giải cái bài này
tỉ lệ hiểu hình mang 3 tính trạng trội: (3/4)^3 = 27/64
tỉ lệ hiểu hình có 1 tính trạng lặn: 1/4 x (3/4)^2 x 3C1 =27/64

nếu như không phải đề sai thì ở đây có thể đoán là một gen quy định 2 tính trạng trội và gen này là xác định (cho A quy định), còn lại là 1 lặn 1 trội.
3/4 x 1/4 x 3/4 x 2C1 = 9/32
 
D

duytoan144

các bạn làm giúp mình bài này nữa,cái câu này trong đề năm ngoái(câu 11,đề 826):
cho 1 cây lưỡng bội (I) lần lượt giao phối với 2 cây lưỡng bội khác nhau cùng loài,thu dc kết quả sau:
- Với cây thứ nhất,đời con gồm :210 cây thân cao,quả tròn;90 cây thân thấp,quả bầu dục;150 cây thân cao,quả bầu dục;30 cây thân thấp,quả tròn.
-Với cây thứ 2,đời con gồm:210 cây thân cao,quả tròn;90 cây thân thấp,quả bầu dục; 30 cây thân cao,quả bầu dục;150 cây thân thấp,quả tròn.
cho biết:tính trạng chiều cao cây,được quy định bởi 1 gen có 2 alen (A và a),tính trạng hình dạng quả dc quy định bởi 2 gen có 2 alen (B và b),các cặp gen này nằm trên NST thường và không có đột biến xảy ra.kiểu gen của cây lưỡng bội (I) là:
A . aB//ab B. Ab//ab C.AB//ab D.Ab//aB
 
Top Bottom