[sinh12]-DTQT-Giúp mình cách tính xác suất mắc bệnh di truyền?

A

anhnguyen404

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn nào biết có thể chỉ giúp mình các công thức và cách tính xác suất mắc bệnh di truyền đc hok..ví dụ như dạng đề dưới đây :
Ở người, gen lặn gây bệnh bạch tạng nằm trên NST thường, alen trội tương ứng quy định da bình thường. Giả sử trong quần thể người, cứ trong 100 người da bình thường thì có môt người mang gen bạch tạng. Một cập vợ chồng có da bình thường, xác suất sinh con bị bạch tạng của họ là bao nhiêu ?
THANKS VERY MUCH !

:khi (59)::M064::M_nhoc2_16:
 
K

ken_crazy

cứ trong 100 người da bình thường thì có môt người mang gen bạch tạng
Hỉu rằng người mang gen bạch tạng là người dị hợp , người mang gen bạch tạng khác với nguòi bị bệnh bạch tạng .
vợ chồng bthuong mún sinh con bạch tạng thì phải mang gen dị hợp. XÁc suất chọn vợ hặoc chồng sẽ là 1/100
chọn vợ và chồng sẽ là ; 1/100*1/100
AaxAa thì xác suát sinh con bệnh là 1/4
nhân tất cả lại ra đáp án cuối:1/100*1/100*1/4
 
K

ken_crazy

cứ làm từng bước là dc :
Một cập vợ chồng có da bình thường, xác suất sinh con bị bạch tạng của họ là bao nhiêu ?
B1: tìm xs người bị bạch tạng
B2: tìm xs con bệnh
B3: nhân lại
 
A

anhnguyen404

giúp mình bài này nữa nha :
Giao phấn giữa 2 cây (P) đều có hoa trắng thuần chủng, thu đc F1 100% cây có hoa màu đỏ. Cho F1 tự thụ phấn thu đc F2 có kiểu hình phân li theo tỉ lệ 9 đỏ: 7 trắng. Chọn ngẫu nhiên 2 cây có hoa màu đỏ ở F2 cho giao phấn vs nhau. Ko có đột biến xảy ra, tính theo lí thuyết xác suât để xuất hiện cây hoa trắng có kiểu gen đồng hợp lặn ở F3 ?
thanks !
 
K

ken_crazy

Quy ước kiểu gen dựa vào quy luật di truyền là tương tác gen bổ sung
A-B- : đỏ
A_bb ; aaB_ ; aabb : trắng
cây đỏ F2 có kiểu gen : A_B_
tương tự như lai cây F1 , ta xác đinh 3 kgen đồng hợp cho hoa trắng :
AAbb , aaBB,aabb .
Áp dụng quy tắc dị hợp 1 cặp(Aabb,AaBB,aaBb,AABb) cho 2, dị hợp 2(AaBb) cặp cho 4 , đồng hợp(ntren) thì cho 1
nên xác suất cho ra cây hoa trắng đồng hợp sẽ là : 3/16
 
A

anhnguyen1993

hi.giải hộ bài này với,mình còn câu 2 nũa mà giải ko ra

Bài 3/ Ở người tínhtrạng da thiếu sắc tố ( bạch tạng) gây ra do gen lặn (b), gen trội (B) quy định tính trạng da bình thường. Các gen nằm trên NST thường.Trong một gia đình bố, mẹ bình thường sinh ra một người con bị bạch tạng.
1/ Đứa con thứ hai của họ có thể bị bạch tạng không? Nếu có thì xác suất là bao nhiêu?
2/ Lần sinh thứ ba là sinh đôi khác trứng, xác suất của hai đứa trẻ về cặp tính trạng trên là như thế nào?
 
L

lananh_vy_vp

1.có thể.Xác suất: 1/4
2.Chắc vẫn là 1/4.^^.Mình kém phần nè thiệt.Đoán bừa hơi nhìu.^^
 
C

caheosua

làm sinh phải dựa vào các phương pháp làm chứ ko được phỏng đoán thế chứ bạn :D
bố mẹ tính trạng bình thường mà sinh được con đầu mang bệnh bạch tạng chứng tỏ bố mẹđều mang gen dị hợp Aa
1/ đứa con thứ 2 xác suất 1/2 x 1/2 là 1/4 như bạn đúng rùi
2/ cặp sinh đôi khác trứng nên có 3 khả năng xảy ra :
cả 2 bị bạch tạng 1/16 ( 1/2x 1/2 x1/2 x1/2)
1 ng bị bệnh 1 ng ko 3/8 (=2x1/2x1/2 x3/4)
cả 2 bt là 9/16 (3/4 x 3/4)
 
N

nguyenhoang140



1/ đứa con thứ 2 xác suất 1/2 x 1/2 là 1/4 như bạn đúng rùi
2/ cặp sinh đôi khác trứng nên có 3 khả năng xảy ra :
cả 2 bị bạch tạng 1/16 ( 1/2x 1/2 x1/2 x1/2)
1 ng bị bệnh 1 ng ko 3/8 (=2x1/2x1/2 x3/4)
cả 2 bt là 9/16 (3/4 x 3/4)
tớ ko hiểu tại sao đứa con thứ 2 có xs như vậy cậu có thể giải thích kĩ hơn mấy xs 1/2 đươc ko cả 2 câu
 
N

nguyentung2510

làm sinh phải dựa vào các phương pháp làm chứ ko được phỏng đoán thế chứ bạn :D
bố mẹ tính trạng bình thường mà sinh được con đầu mang bệnh bạch tạng chứng tỏ bố mẹđều mang gen dị hợp Aa
1/ đứa con thứ 2 xác suất 1/2 x 1/2 là 1/4 như bạn đúng rùi
2/ cặp sinh đôi khác trứng nên có 3 khả năng xảy ra :
cả 2 bị bạch tạng 1/16 ( 1/2x 1/2 x1/2 x1/2)
1 ng bị bệnh 1 ng ko 3/8 (=2x1/2x1/2 x3/4)
cả 2 bt là 9/16 (3/4 x 3/4)

Thế là thế nào nhỉ?

Cả bố và mẹ đều mang cặp gen dị hợp Aa

Sơ đồ:

P: Aa x Aa

F1: 1AA : 2Aa : 1aa

Con có thể bị bệnh. Xác suất là 1/4x1/4 = 1/16

Lấy đâu ra 1/2 thế kia. Trả lời dùm :D
 
M

minhme01993



Thế là thế nào nhỉ?

Cả bố và mẹ đều mang cặp gen dị hợp Aa

Sơ đồ:

P: Aa x Aa

F1: 1AA : 2Aa : 1aa

Con có thể bị bệnh. Xác suất là 1/4x1/4 = 1/16

Lấy đâu ra 1/2 thế kia. Trả lời dùm :D

Ông chả vờ ah? Hỏi buồn cười thế? xác suất con bị bệnh là xác suất giao tử a gặp giao tử a. nên ở đây xác suất con thứ 2 mắc bệnh là 1/2a x 1/2a =1/4. Ko cần xét xác suất lần 1 vì ở đây 2 lần thụ tinh xác suất giao tử gặp nhau ko ảnh hưởng bởi lần sinh thứ mấy!
 
N

nguyentung2510

=)) =)) Hoom nay nhìn lại mới nhìn ra. Chắc tại hum qua thi khảo sát không tốt. =)) Sorry
 
K

khackhiempk

hi.giải hộ bài này với,mình còn câu 2 nũa mà giải ko ra

Bài 3/ Ở người tínhtrạng da thiếu sắc tố ( bạch tạng) gây ra do gen lặn (b), gen trội (B) quy định tính trạng da bình thường. Các gen nằm trên NST thường.Trong một gia đình bố, mẹ bình thường sinh ra một người con bị bạch tạng.
1/ Đứa con thứ hai của họ có thể bị bạch tạng không? Nếu có thì xác suất là bao nhiêu?
2/ Lần sinh thứ ba là sinh đôi khác trứng, xác suất của hai đứa trẻ về cặp tính trạng trên là như thế nào?
mình nghĩ mấy bài này cứ dựa theo quy luật di truyền của mendel là giải được thôi.
cụ thể trong bài này, bố mẹ bình thường sinh con bị bệnh có kiểu gen bb chắc chắn nhận 1 alen b từ bố, 1 alen b từ mẹ-> bố mẹ có kiểu gen dị hợp
theo công thức của định luật phân li thì tỉ lệ đời con có kiểu gen bb ( bị bệnh) là 1/4.
2, lần sinh thứ 3 là sinh đôi khác trứng nên có thể coi là 2 biến cố độc lập( tức là xác suất xuất hiện của biến cố này không phụ thuộc vào biến cố kia) vì thế bạn có thể sử dụng công thức khai triển nhị thức bậc nhất sau:
xác suất sinh con bình thường là 3/4B_, sinh con bị bệnh là 1/4bb. do sinh đôi cùng trứng tương đương với 2 lần sinh độc lập nên ta có khai triển:
(3/4B_+1/4bb)x(3/4B_+1/4bb)= 9/16B_,B_+3/16B_,bb+3/16bb,B_+1/16bb,bb.
tức là xác suất để sinh 2 đứa con bình thường là 9/16,
đứa con đầu bị bệnh đứa thứ 2 bình thường la 3/16,
đứa đầu bình thường, đứa thứ 2 bị bệnh là 3/16,
một trong 2 đứa bị bệnh la 6/16,
cả 2 đứa bị bệnh là 1/16,
đấy là cách mình học được, có thể có cách hay hơn mong các bạn chỉ giáo.:D
 
J

junior1102

^^

hi.giải hộ bài này với,mình còn câu 2 nũa mà giải ko ra

Bài 3/ Ở người tínhtrạng da thiếu sắc tố ( bạch tạng) gây ra do gen lặn (b), gen trội (B) quy định tính trạng da bình thường. Các gen nằm trên NST thường.Trong một gia đình bố, mẹ bình thường sinh ra một người con bị bạch tạng.
1/ Đứa con thứ hai của họ có thể bị bạch tạng không? Nếu có thì xác suất là bao nhiêu?
2/ Lần sinh thứ ba là sinh đôi khác trứng, xác suất của hai đứa trẻ về cặp tính trạng trên là như thế nào?


Bài này chỉ cho 1 cặp Alen ,và không có di truyền liên kết giới tính ,nên các bạn cũng đừng phức tạp hóa vấn đề lên làm gì .

1 cặp Alen thì cho tối đa 4 tổ hợp -> loại các đáp án có 16 tổ hợp đi .

Bố mẹ bình thường ,sinh con mang bệnh ,với điều kiện không có đột biến -> bố mẹ phải đều có 1 alen lặn tồn tại bên cạnh 1 alen trội trong kiểu gen -> kiều gen của bố mẹ đều phải là Aa.

Aa x Aa -> 3A_ : 1 aa -> xác suất con thứ 2 bị bệnh là 1/4 = 25% .

Câu b : người ta hỏi xác suất của 2 đứa trẻ về cặp tính trạng trên ,tức là hỏi :
-Xác suất 2 đứa trẻ đều ko mắc bệnh = 3/4.3/4 = 9/16
- xác suất 1 đứa mắc bệnh , 1 đứa bình thường = 3/4.1/4 = 3/16
- xác suất 2 đứa đều mắc bệnh = 1/4.1/4 = 1/16 .
 
P

phuongdung282

Mình thấy bạn khắc khiêm làm đúng rùi đó mình cũng nghĩ vậy đó
 
N

nguyentuongvan1510

giúp mình bài này nữa nha :
Giao phấn giữa 2 cây (P) đều có hoa trắng thuần chủng, thu đc F1 100% cây có hoa màu đỏ. Cho F1 tự thụ phấn thu đc F2 có kiểu hình phân li theo tỉ lệ 9 đỏ: 7 trắng. Chọn ngẫu nhiên 2 cây có hoa màu đỏ ở F2 cho giao phấn vs nhau. Ko có đột biến xảy ra, tính theo lí thuyết xác suât để xuất hiện cây hoa trắng có kiểu gen đồng hợp lặn ở F3 ?
thanks !

mình nghĩ đáp số phải là
4/9*4/9*1/16=1/81
mấy bạn xem sai sót chỗ nào thì sửa giúp ngen
 
L

linhxy

híc.lâu ngày ko học sinh nên thi cử đến nơi rồi mà kiến thức cứ chạy đâu hết.
 
Top Bottom