[sinh12]-DTQT-cac anh chi giup em giai bai nay nha.

H

hacker_lovable

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

P(B)=0.01,Q(b)=0.99. B cho màu đen trội hoàn toàn so với trắng.do môi trường nên chỉ có 20% đen và 10% trắng sống cho đến khi sinh sản.tính tần số alen mỗi loài sau một thế hệ?



PS: Làm ơn chú ý cái tiêu đề, bạn ko đc đặt như vậy #-o
 
Last edited by a moderator:
C

chiryka

P(B)=0.01,Q(b)=0.99. B cho màu đen trội hoàn toàn so với trắng.do môi trường nên chỉ có 20% đen và 10% trắng sống cho đến khi sinh sản.tính tần số alen mỗi loài sau một thế hệ?

nhận xét: tần số B là 0,01 , b là 0,99
=> theo hacdi_vanbec tỉ lệ kiểu gen của quần thể là 0,0001 BB +0,0198 Bb + 0,9801bb

vì ko cho 20% đen là đen đồng hợp hay dị hợp, nên chir nghĩ trường hợp này chia đều cho cả đồng hợp và dị hợp , nghĩa là 20% BB, 20% Bb và 10% bb sống sót

20% BB = 0,00002
20% Bb = 0,00396
10% bb = 0,09801

tỉ lệ B : b = ( 2 x 0,00002 + 0,00396 ) : ( 2 x 0,09801 + 0,00396)
= 0,004 : 0,19998 =200 : 9999
=> tần số alen B : 200 : (200 + 9999) = xấp xỉ 0,02
b : 9999: (200 + 9999) = xấp xỉ 0,98

Vậy đó bạn :)
 
Top Bottom