[sinh12]-DTQT-Ai giỏi sinh giúp tớ với

T

torimazu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài toán như sau :
Một quần thể có cấu trúc ban đầu như sau: 21AA: 10Aa : 10aa.
Cấu trúc di truyền của quần thể sau 5 thế hệ tự thụ là bao nhiêu ?
Mình tính ra là
0.402AA: 0.464Aa:0.134aa nhưng đáp án thầy đưa ra lại la,6303 AA: 0,00076 Aa:0,3620 aa ,mình tính mãi nhưng vẫn ko sao ra dc , trăm sự nhờ các bạn @-)

PS: đặt sai tiêu đề => đề nghị các bạn rút kinh nghiệm
 
Last edited by a moderator:
C

chiryka

Bài toán như sau :
Một quần thể có cấu trúc ban đầu như sau: 21AA: 10Aa : 10aa.
Cấu trúc di truyền của quần thể sau 5 thế hệ tự thụ là bao nhiêu ?
Mình tính ra là
0.402AA: 0.464Aa:0.134aa nhưng đáp án thầy đưa ra lại la,6303 AA: 0,00076 Aa:0,3620 aa ,mình tính mãi nhưng vẫn ko sao ra dc , trăm sự nhờ các bạn @-)


chậc. mình ko dám nhận là mình giỏi sinh nhưng xin có ý kiến như sau

tỉ lệ kiểu gen Aa là 10/41 =0,244

nhận xét sau mỗi thế hệ tự thụ, kiểu gen Aa giảm đi 1/2
=> sau 5 thế hệ tỉ lệ Aa là 0,244 x (0,5)^5 = 0,00076
Từ đó suy ra AA và aa, bạn tự tính nhé. Nếu là trắc nghiệm thì chỉ cần tính được Aa là đủ để kết luận rồi :)
 
K

kimnguyen_1

ừm mình cũng tính theo cách của bạn
tính AA và aa dựa vào tỉ lệ của nó chứ đừng cho 1 trừ đi rùi chia 2 vì tỉ lệ của nó đâu giống nhau nhỉ
 
H

hunter1707

Chắc cậu bấm máy tính nhầm áh. Thôi để mình thử giải xem
Cấu trúc ban đầu của quần thể: 0.52 AA: 0. 24 Aa: 0.24 aa ( Làm tròn số )
Sau 5 thế hệ tự thụ:
Tỉ lệ Aa là: 0.24 x [1/2]^5 = 0.0075 ( Làm tròn số từ đầu nên bị vậy, nếu bạn cần thì lấy 4 chữ số thập phân nhé ) Cái đáp án bạn ghi trên kia chắc ghi lôn áh, nếu đúng thì là 0.0076 thôi.
Tỉ lệ AA là: 0.52+ 0.24x( 1-0.0075 )/2 = 0.6391
Tỉ lệ aa là: bạn có thể lấy 1 trừ cho tỉ lệ AA + Aa = 1 - 0.6391 - 0.0075 = 0.3534 hoặc bạn lại áp dụng CT tính giống như tính tỉ lệ AA: 0.24 + 0.24x( 1-0.0075)/2 = 0.3591 ( Mình khuyên nên lấy 1 trừ cho tỉ lệ AA + Aa vì như vậy thì chắc chắn tổng 3 tỉ lệ sẽ = 1)
Vậy cấu trúc DT của QT sau 5 thế hệ tự thụ là:
0.6391 AA : 0.0075 Aa : 0.3534 aa
Có gì ko hiểu bạn cứ hỏi nhé.
 
T

thungan92

ai giỏi sinh giúp mình với

21AA:10Aa:10aa = [TEX]\frac{21}{41}[/TEX]AA:[TEX]\frac{10}{41}[/TEX]Aa:[TEX]\frac{10}{41}[/TEX]aa
Sau 5 thế hệ:
KG AA= [TEX]\frac{21}{41}}+\frac{{1-1:2^5}*\frac{10}{41}}{2}[/TEX]
Aa= [TEX]\frac{1}{2^5}*\frac{10}{41}[/TEX]
Aa= [TEX]\frac{10}{41}+\frac{{1-1:2^5}*\frac{10}{41}}{2}[/TEX]
Ra kq: 0,6303AA:0,0076Aa:0,3620aa
 
Last edited by a moderator:
V

vanculete

Một quần thể có cấu trúc ban đầu như sau: 21AA: 10Aa : 10aa.
Cấu trúc di truyền của quần thể sau 5 thế hệ tự thụ là bao nhiêu ?

lâu không làm , động lại phát

bài giải

[TEX] 21AA :10Aa :10 aa [/TEX]( quy về ) [TEX]\frac{21}{41}AA :\frac{10}{41}Aa : \frac{10}{41}aa[/TEX]

tỉ lệ kiểu gen của quần thể sau 5 lần tự thụ phấn

[TEX] Aa= \frac{10}{41} 0,5^5 =0,0076[/TEX]

[TEX]aa = \frac{10}{41} +\frac{10}{41}* \frac{1-0,5^5}{2} =0,3620[/TEX]

[TEX]AA =1-0,0076-0,3620=0,6304 [/TEX]

=> tỉ lệ kiểu gen của quân thể : [TEX] 0,6304 AA :0,0076Aa :0,3620aa[/TEX]
 
Top Bottom