[Sinh12 ]Di truyền quần thể

B

be_ca_hoa

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 quần thể TV tự thụ phấn có tỉ lệ KG ở thế hệ P là : 0,45 AA : 0.30 Aa: 0,25 aa
Cho biết các cá thể có KG aa không có khả năng sinh sản . Tính theo lí thuyết , tỉ lệ các KG thu đc ở F1 là :
A. 0,525 AA : 0,15 Aa : 0,325 aa
B. 0,36 AA : 0,24 Aa : 0,4 aa
C. 0,36 AA : 0,48 Aa : 0,16aa
D. 0,7 AA : 0,2 Aa : 0,1 aa

tớ tính mãi ko ra :confused: giúp t nhé
 
Last edited by a moderator:
T

trihoa2112_yds

1 quần thể TV tự thụ phấn có tỉ lệ KG ở thế hệ P là : 0,45 AA : 0.30 Aa: 0,25 aa
Cho biết các cá thể có KG aa không có khả năng sinh sản . Tính theo lí thuyết , tỉ lệ các KG thu đc ở F1 là :
A. 0,525 AA : 0,15 Aa : 0,325 aa
B. 0,36 AA : 0,24 Aa : 0,4 aa
C. 0,36 AA : 0,48 Aa : 0,16aa
D. 0,7 AA : 0,2 Aa : 0,1 aa

Tỉ lệ kiểu gen tham gia sinh sản là. 0,6 AA : 0,4 Aa.
F1 sẽ là: 0,7 AA : 0,2 Aa : 0,1 aa
Đáp án là D.
 
T

trihoa2112_yds

1 quần thể TV ngẫu phối có tỉ lệ KG ở thế hệ P là : 0,45 AA : 0.30 Aa: 0,25 aa
Cho biết các cá thể có KG aa không có khả năng sinh sản . Tính theo lí thuyết , tỉ lệ các KG thu đc sau:
Mình xin phát triển bài toán trên thành ngẫu phối như trên.

Một quần thể TV ngẫu phối có tỉ lệ KG ở thế hệ P là : 0,45 AA : 0.30 Aa: 0,25 aa
Cho biết các cá thể có KG aa không có khả năng sinh sản . Tính theo lí thuyết , tỉ lệ các KG thu đc sau:
a, Sau một thế hệ.
b, Sau 5 thế hệ.

Các bạn cùng tham khảo.
 
L

lananh_vy_vp

Dựa vào công thức qn=qo/(1+nqo) với n là số thế hệ ngẫu phối
Có:
Po(A)=0,6-->qo(a)=0,4
-->sau 1 thế hệ:q1(a)=2/7-->P1(A)=5/7
-->CTDT:[tex](5/7)^2AA+2.5/7.2/7Aa+(2/7)^2aa=1[/tex]
tương tự 5 thế hệ
 
T

trihoa2112_yds

Dựa vào công thức qn=qo/(1+nqo) với n là số thế hệ ngẫu phối
Có:
Po(A)=0,6-->qo(a)=0,4
-->sau 1 thế hệ:q1(a)=2/7-->P1(A)=5/7
-->CTDT:[tex](5/7)^2AA+2.5/7.2/7Aa+(2/7)^2aa=1[/tex]
tương tự 5 thế hệ

Công thức đưa ra hoàn toàn chính xác. Đáng khen cho một công thức hay.

Tuy nhiên khi áp dụng công thức bạn đã bỏ qua một điểm quan trọng là: Công thức áp dụng đối với quần thể xuất phát cân bằng.
Vì vậy với thế hệ đầu tiên này chúng ta phải tính thuần túy, không dùng công thức.
Kết quả sẽ là: 0,64 AA : 0,32 Aa : 0,04aa.
Và tiếp theo các bạn áp dụng công thức như thường.

Thường thì bài toán này người ta sẽ cho quần thể xuất phát là cân bằng, nên chúng ta chỉ cần để ý, chứ không cần băn khoăn nhiều.
 
T

trihoa2112_yds

:eek: t chả hiểu j cả , sao lại ra như thế này , ai trình bày cụ thể giúp t với =((
Khi sinh sản kiểu gen của quần thể còn lại là: 0,45 AA : 0,3 Aa
hay 0,6 AA : 0,4 Aa.
Vây khi tự thụ:
0,6 AA cho ra F1 0,6 AA.
0,4 Aa cho ra F1: 0,1 AA : 0,2 Aa : 0,1 aa.
Vậy sau khi cộng lại, kết quả là D.
 
Top Bottom