[Sinh12]Di truyền học quần thể

T

traimuopdang_268

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.
Trong một cộng đồng người Bắc Âu có 64% người có da bình thường. Biết rằng tính trạng da bình thường là trội so với tính trạng da bạch tạng, gen quy định tính trạng nằm trên NST thường và cộng đồng có sự cân bằng về thành phần kiểu gen. Tần số người bình thường có kiểu gen dị hợp là:
A.0.48
Đáp án là 0.48 chỉ m cách làm nhá.

2.
Ở một vài quần thể cỏ, khả năng mọc trên đất nhiễm kim loại nặng như niken được quy định bởi gen trội R. Trong một quần thể có sự cân bằng về thành phần kiểu gen, có 51% hạt có thể nảy mầm trên đất nhiễm kim loại nặng. Tần số của các alen R và r là:
A. R=0.7. r=0.7
B.R=0.7. r=0.3

C.R=0.8. r=0.2
D.R=0.2. r=0.8

3. Ở một quần thể người bệnh câm điếc bẩm sinh do một gen lặn b trên NST thường quy định. Tỉ lệ người đồng hợp bb là 0,00005 thì tỉ lệ người mang gen dị hợp xấp xỉ
A.1.4%
B.0.7
C.0.08
4.
Giả sử trong một quần thể thực vật giao phối, không có chọn lọc tự nhiên và đột biến, tần số tương đối của 2 alen A và a là 0,7 : 0,3. Sau 5 thế hệ thì tần số tương đối của các alen A và a là:
A.p(A)=0.7, P(a)=0.3
Giải thick rõ cho m với.
Thanks!!!!




 
B

benhoxinhyeu

bài `1: ta có số người bạch tạng bằng 100-64= 36% từ đó ta có tần số người bị bạch tạng là 0,36 suy ra q=căn của 0,36=0.6.
do quần thê ở trạng thái cân bằng nên p=1-q= 1-0.6=0,4
từ đó ta có tần số người mang kiểu gen dị hợp là 2pq= 0,48.
 
T

traitimbang_3991

4.
Giả sử trong một quần thể thực vật giao phối, không có chọn lọc tự nhiên và đột biến, tần số tương đối của 2 alen A và a là 0,7 : 0,3. Sau 5 thế hệ thì tần số tương đối của các alen A và a là:
A.p(A)=0.7, P(a)=0.3
Giải thick rõ cho m với.
Thanks!!!!


bài 4/ theo mình thì qua bao nhiêu thế hệ tần số tương đối của alen A và alen a vẫn là 0,7 và 0,3 :D
vì ngẫu phối thì quần thể sẽ ở trạng thái cân bàng(theo đl hacđi-vanbéc)
 
B

benhoxinhyeu

2.
Ở một vài quần thể cỏ, khả năng mọc trên đất nhiễm kim loại nặng như niken được quy định bởi gen trội R. Trong một quần thể có sự cân bằng về thành phần kiểu gen, có 51% hạt có thể nảy mầm trên đất nhiễm kim loại nặng. Tần số của các alen R và r là:
A. R=0.7. r=0.7
B.R=0.7. r=0.3

C.R=0.8. r=0.2
D.R=0.2. r=0.8
ấy ơi! bạn có chép sai đáp án ko zị? bài này tớ ra kq là R=0.3 còn r=0,7!
 
T

traitimbang_3991

bài 2 nà!
trong quần thể có 3 kiểu gen: RR, Rr, rr có tần số lần lượt là a,b,c
có 51% hạt có thể nảy mầm trên đất nhiễm kim loại nặng. ---> a+b=0,51
QT đạt trạng thái cân bằng ---> c=1-(a+b)=1-0,51=0,49 ---> tần số tương đối của alen r = căn bậc 2 của(0,49) =0,7
--------> tần số tương đối của alen R = 1-0,7 =0,3 :D


3. Ở một quần thể người bệnh câm điếc bẩm sinh do một gen lặn b trên NST thường quy định. Tỉ lệ người đồng hợp bb là 0,00005 thì tỉ lệ người mang gen dị hợp xấp xỉ
A.1.4%
B.0.7
C.0.08
bài 3 nà! :D
Tỉ lệ người đồng hợp bb là 0,00005 ----> tỉ lệ người có KG BB, Bb là 1-0,00005
gọi tần số tương đối của alen B, b lần lượt là x, y ta có:
ptr 1: y^2 = 0,00005
ptr2: x^2 + xy = 1-0,00005
bạn giải hệ phương trình này sẽ tìm đc x và y
---> tỉ lệ người mang gen dị hợp = 2*x*y
bạn tính xem có ra kết quả hôk naz! hìhì
 
Last edited by a moderator:
B

benhoxinhyeu

theo mình ko cần giải hệ đâu! cứ tính như bình thường là ra thui mà! tần số của p(B) là: 1-căn của 0.00005.
suy ra tỉ lệ người mang gen dị hợp sẽ là <2*p*q( ở đây chính là căn của 0.00005)>*100%=1,4% đáp án như vậy có đụng ko bạn^^
 
T

traimuopdang_268

Tiếp nha:x

1._Ở ngô có ba gen, mỗi gen có 2 alen (A và a, B và b, D và d). Ba cặp gen này phân li độc lập, tác động cộng gộp cùng quy định chiều cao thân. Cứ mỗi gen trội làm cho cây thấp đi 20 cm. Người ta giao phấn cây thấp nhất với cây cao nhất (210 cm).Sự phân li kiểu hình ở F2 là:
A: 1:6:15:20:15:6:1
B: 15:1
C: 1:6:4:6:1
D: 1:4:6:4:1

2._Hợp tử được tạo ra từ sự kết hợp của hai giao tử đột biến (n-1) sẽ phát triển thành
A. thể một kép.
B. thể ba kép.
C. thể không.
D. thể một kép hoặc thể không.

3._Ở một loài thực vật giao phấn, alen A quy định thân cao, a: thân thấp; B: hoa màu đỏ, b: hoa màu trắng; D: hạt trơn, d: hạt nhăn. Các cặp gen nằm trên các cặp NST tương đồng khác nhau. Người ta tiến hành lai hai cơ thể bố mẹ đều dị hợp về 3 cặp gen. Tỉ lệ cá thể có kiểu hình cao, đỏ, nhăn sinh ra ở F1 là
A. 3/16
B. 1/16
C. 3/64
D. 9/64
Chi tiết nhá. Đáp án thì có rùi;))
 
Last edited by a moderator:
N

nguyentung2510

Tiếp nha:x

1._Ở ngô có ba gen, mỗi gen có 2 alen (A và a, B và b, D và d). Ba cặp gen này phân li độc lập, tác động cộng gộp cùng quy định chiều cao thân. Cứ mỗi gen trội làm cho cây thấp đi 20 cm. Người ta giao phấn cây thấp nhất với cây cao nhất (210 cm).Sự phân li kiểu hình ở F2 là:
A: 1:6:15:20:15:6:1
B: 15:1
C: 1:6:4:6:1
D: 1:4:6:4:1

2._Hợp tử được tạo ra từ sự kết hợp của hai giao tử đột biến (n-1) sẽ phát triển thành
D. thể một kép hoặc thể không.

Vì (n-1) + (n+1) = 2n-1-1 = 2n-2 ( ko chắc lắm)

3._Ở một loài thực vật giao phấn, alen A quy định thân cao, a: thân thấp; B: hoa màu đỏ, b: hoa màu trắng; D: hạt trơn, d: hạt nhăn. Các cặp gen nằm trên các cặp NST tương đồng khác nhau. Người ta tiến hành lai hai cơ thể bố mẹ đều dị hợp về 3 cặp gen. Tỉ lệ cá thể có kiểu hình cao, đỏ, nhăn sinh ra ở F1 là

D. 9/64

Vì AaBbDd sẽ có
1/4AA + 2/4 Aa = 3/4 cao
1/4BB + 2/4 Bb = 3/4 đỏ
1/4dd nhăn

=> nhân vào ra đáp án
Chi tiết nhá. Đáp án thì có rùi;))
 
T

traimuopdang_268

2._Hợp tử được tạo ra từ sự kết hợp của hai giao tử đột biến (n-1) sẽ phát triển thành
D. thể một kép hoặc thể không.

Vì (n-1) + (n+1) = 2n-1-1 = 2n-2 ( ko chắc lắm)

T muốn hỏi. Cái 2n-2 là thể không mà
Đáp án đó có cả thể 1 kép. Mà thể 1 kép là thế nào vậy.?
Thanks!
Ai làm nốt câu 1 giúp t;))
 
N

nguyentung2510

thể một kép cũng là 2n-2 nhưng bản chất là 2n-1-1. Câu 2 đáp án gì vậy M. tớ nghĩ lại thì A đúng
 
M

marucohamhoc

Theo mình câu 2 là thể 1 kép chứ ko thể là thể 0 được( vì thể 0 là khi nó bị thiếu đi 2 NST trong 1 cặp tương đồng luôn mà?)
Khi kết hợp 2 giao tử ko bình thường có bộ NST n-1 thì bộ NST của hợp tử sẽ là 2n-1-1( thể 1 kép vì có 2 cặp NST cùng bị mất đi 1 NST trong cặp tương đồng)
= > A
Câu 1 tớ chém bừa thui
P: AABBDD( thấp nhất).......................................................x......................................aabbdd( cao nhất)
F1: AaBbDd
F1xF1: AaBbDd.................................................................x.......................................AaBbDd
= ( AaBbx AaBb)x( Ddx Dd) ( làm thế này cực quá à, có cách j nhanh hơn ko bà con?)
= ( 1AABB: 2AaBB: 1aaBB: 2AABb: 4AaBb: 2aaBb: 1AAbb: 2Aabb: 1aabb)x( 1DD: 2Dd: 1dd)
= 1AABBDD: 2AaBBDD: 1aaBBDD: 2AABbDD: 4AaBbDD: 2aaBbDD: 1AAbbDD: 2AabbDD: 1aabbDD
2AABBDd: 4AaBBDd: 2aaBBDd: 4AABbDd: 8AaBbDd: 4aaBbDd: 2AAbbDd: 4AabbDd: 2aabbDd
1AaBBdd: 2AaBBdd: 1aaBBdd: 2AABbdd: 4AaBbdd: 2aaBbdd: 1AAbbdd: 2Aabbdd: 1aabbdd
= > A( đoán thía vì chỉ có cái A cho 64 tổ hợp à)
 
Last edited by a moderator:
L

lucky_star93

trong 1 quần thể nếu 1 gen có 3 alen a 1;a 2;a 3 thì sự giao phối sẽ tạo ra
A. 8 tổ hop gen
B, 4 to hop gen
C.3
D.6
:) . bài này tính như thế nào=((
: Quần thể nào sau đây không ở trạng thái cân bằng di truyền?
A. P: 100% AA. B. P: 100% Aa.
C. P: 100% aa. D. P: 25% AA : 50% Aa : 25% aa.
Biết gen A: hạt nảy mầm được trên đất bị nhiễm mặn, alen a: hạt không có khả năng này. Một quần thể đang ở trạng thái cân bằng di truyền thu được tổng số 10000 hạt. Đem gieo các hạt này trên đất bị nhiễm mặn thì thấy có 3600 hạt nảy mầm. Trong số các hạt nảy mầm, tỉ lệ hạt có kiểu gen dị hợp tính theo lí thuyết là
A. 0,48. B. 0,89. C. 0,32. D. 0,5

nếu bài này học theo cách của bn lúc trước chỉ thì mình tính ra tần số tương đối của alen A là :0,2 , alen a là 0,8
vậy tỉ lệ di hop là 0,32 nhưhg mà đáp án là B
khong hiểu sai chổ nào



các bn chon đáp án trong mấy câu này giúp mình luon nha ;)) , cái đề mình tài tren mang về khong tin đáp án duoc , toàn sai bét
Câu 3: Một quần thể ngẫu phối ban đầu gồm toàn kiểu gen dị hợp (Aa). Nếu không có đột biến và chọn lọc tự nhiên xảy ra, tính theo lí thuyết, sau 4 thế hệ ngẫu phối (F4), cấu trúc di truyền của quần thể là
A. 0 AA : 1 Aa : 0 aa. B. 0,46875AA : 0,0625Aa : 0,46875aa.
C. 0,5625AA : 0,375Aa : 0,0625aa. D. 0,25AA : 0,5Aa : 0,25aa.
Câu 4: Cà chua, gen A: quả đỏ, trội hoàn toàn so với a: quả vàng. Một quần thể có cả cây tứ bội và cây lưỡng bội, cây tứ bội giảm phân bình thường cho giao tử 2n, cây lưỡng bội giảm phân bình thường cho giao tử n. Các phép lai cho tỉ lệ kiểu hình 11 quả đỏ : 1 quả vàng ở đời con là
A. AAaa x aa và AAaa x Aaaa. B. AAaa x Aa và AAaa x aaaa.
C. AAaa x Aa và AAaa x AAaa. D. AAaa x Aa và AAaa x Aaaa.
Câu 5: Liệu pháp gen là biện pháp
A. đưa gen lành vào cơ thể người bệnh để tăng sức đề kháng.
B. đưa gen lành vào cơ thể người bệnh để thay thế gen bệnh.
C. đưa gen đột biến có hại để trung hòa gen bị bệnh.
D. đưa gen lành vào cơ thể người bệnh hoặc thay thế gen bệnh bằng gen lành.
Câu 8: Phương pháp nuôi cấy mô thực vật rồi tái sinh ra cây trưởng thành và phương pháp tách phôi động vật thành 2 hay nhiều phôi sau đó cấy phôi vào con vật khác tạo ra nhiều con vật qu‎í hiếm, hai phương pháp trên đều có đặc điểm chung là
A. đều tạo ra các cá thể có kiểu gen thuần chủng.
B. đều tạo ra các cá thể đa dạng về kiểu gen và kiểu hình.
C. đều thao tác trên ADN và NST.
D. đều tạo ra các cá thể có kiểu gen đồng nhất.
Câu 15: Nguyên nhân của bệnh, tật di truyền là
A. bất thường trong bộ máy di truyền. B. đột biến gen.
C. do cha mẹ truyền cho con. D. đột biến NST.
Câu 39: Điểm giống nhau trong kỹ thuật chuyển gen bằng plasmit và chuyển gen bằng Phagơ λ làm thể truyền là
A. đều tạo ra các sản phẩm prôtêin giống nhau. B. đều đòi hỏi trang thiết bị nuôi cấy như nhau.
C. đều gồm các khâu và các loại enzim giống nhau. D. đều dùng tế bào nhận là vi khuẩn E. Coli.
Câu 40: Bệnh bạch tạng do gen lặn nằm trên NST thường. Bố và mẹ đều bình thường, sinh một con trai bình thường và một con gái bị bạch tạng. Người con trai lớn lên lấy vợ bị bạch tạng thì xác suất để cặp vợ chồng này sinh ra đứa con gái bị bạch tạng là bao nhiêu?
A. 1/3. B. 1/6. C. 1/4. D. 1/8.
 
Last edited by a moderator:
L

lucky_star93

một tế bào sinh dưỡng cua 1 loài có bộ NST kí hiệu :ÂBbDdEe bị rối loạn phân li 1 ặp NST Đ trong phân bào sẽ tạo ra 2 tế bào con có kí hiệu NST là :
A. A AbDDdEe
B. AaBbDddEe và AaBbBEe
C. AaBbDDddEeva2 AaBbEe
D. AaBbDddEe và AaBbdEe

cho lúa hạt tròn lai với lúa hạt dài ,F1 100% lúa hạt dài .cho F1 tự thụ phấn được F2 ,trong số hạt F2,tính theo lí thuyết thì số hạt dài khi tự thụ phấn cho F3 toàn lúa hạt dài chiếm tỉ lệ
A.1/4
B.1/3
C.3/4
D2/3

cho lúa hạt tròn lai voi lúa hat dài,F1 100% lúa hat dài,cho F1 tự thụ phấn được F2 ,trong số hạt F2 ,tính theo lí thuyết thì số cây hạt dài tự thụ phấn cho F3 có sự phân tính chiếm tỉ lệ
A.1/4
B.1/3
C.3/4
d.2/3

ở nguoi ,kieu toc do 1 gen gom 2 alen nam tren NST thuong .Một người đàn ông tóc xoăn lấy vợ cũng tóc xoan,sinh lần thứ nhất duoc 1 con trai tóc xoan và lần thứ 2 duoc 1 gái tóc thằng.Xác suất để họ sinh duoc nguoi con trai nói trên là:
A.3/8
B.3/4
C.1/8
D.1/4

CŨNG ĐỀ TRÊN NHƯNG ĐỔI CÂU HỎI LẠI: XÁC SUẤT ĐỂ HỌ SINH DUOC 2 NGUOI CON NÓI TREN LÀ

ở cà chua A quy định quả đỏ,a quy đinh quả vàng,khi cho cà chua quả đỏ dị hop tự thụ phấn duoc F1.Xác suất để chọn duoc ngẩu nhiên 3 quả cà chua màu đỏ,trong đó 2 quả có kiểu gen đồng hợp và 1 quả có kiểu ge dị hop từ số quả đỏ ở F1 là :
A.3/32
B.6/27
C.4/27
D.1/32

ở đậu Hà lan A quy định thân cao,a thân thấp,B hoa đỏ ,b hoa trắng nắm tren 2 cap NST tuong đồng.Cho đậu thân cao hoa đỏ di hop về 2 cap gen tự thụ phấn duoc F1 .nếu khong có đột biến ,tính thoe lí thuyết thì xác suất thu được đậu thân cao,hoa đỏ dị hop về 2 cap gen ở F1 là bao nhiêu?
A.1/4
B.9/16
C.1/16
D.3/8

cho phép lai AaBbddEe *AaBBddEe*( các gen trội hoàn toàn).tỉ lệ loại kiểu hình mang 2 tính trội và 2 tính lặn ở F1 là:
A. 9/16
B.6/16
C.3/16
VỚI 3 CẶP GEN TRỘI HOÀN TOÀN,PHÉP LAI Ở GIỮA HAI CÁ THỂ CÓ KIỂU GEN AaBbDd * aaBBDd sẽ cho ở thế hệ sau
A. 4 kieu hình :12 kiểu gen
B.8 kiểu hình:8 kiểu gen
C.4 kiểu hình:8 kiểu gen
D.8 kiểu hình:12 kiều gen
 
V

vuletrang

Theo mình câu 2 là thể 1 kép chứ ko thể là thể 0 được( vì thể 0 là khi nó bị thiếu đi 2 NST trong 1 cặp tương đồng luôn mà?)
Khi kết hợp 2 giao tử ko bình thường có bộ NST n-1 thì bộ NST của hợp tử sẽ là 2n-1-1( thể 1 kép vì có 2 cặp NST cùng bị mất đi 1 NST trong cặp tương đồng)
= > A
Câu 1 tớ chém bừa thui
P: AABBDD( thấp nhất).......................................................x......................................aabbdd( cao nhất)
F1: AaBbDd
F1xF1: AaBbDd.................................................................x.......................................AaBbDd
= ( AaBbx AaBb)x( Ddx Dd) ( làm thế này cực quá à, có cách j nhanh hơn ko bà con?)
= ( 1AABB: 2AaBB: 1aaBB: 2AABb: 4AaBb: 2aaBb: 1AAbb: 2Aabb: 1aabb)x( 1DD: 2Dd: 1dd)
= 1AABBDD: 2AaBBDD: 1aaBBDD: 2AABbDD: 4AaBbDD: 2aaBbDD: 1AAbbDD: 2AabbDD: 1aabbDD
2AABBDd: 4AaBBDd: 2aaBBDd: 4AABbDd: 8AaBbDd: 4aaBbDd: 2AAbbDd: 4AabbDd: 2aabbDd
1AaBBdd: 2AaBBdd: 1aaBBdd: 2AABbdd: 4AaBbdd: 2aaBbdd: 1AAbbdd: 2Aabbdd: 1aabbdd
= > A( đoán thía vì chỉ có cái A cho 64 tổ hợp à)

_______________________________________________________

với câu 1: em phải hiểu từ "hoặc"nó có thể xảy ra 1 trong 2...2n-1-1(thể 1kep)....-1-1=-2=>2n-2(thể ko)
với câu 2:bjo làm trắc nghiệm..em lm thế bao giờ mới xong....với TH aabbdd x AABBDD......em chỉ cần lm Aa x Aa =>1/4AA ,2/4 Aa ,1/4aa....với Bb và Dd cũng vậy...bít ngay là 64 tổ hợp thui ...có j đâu...bảo thầy cô dạy nhìu pp làm trắc nghiệm ấy..
 
V

vuletrang

[
:) . bài này tính như thế nào=((
: Quần thể nào sau đây không ở trạng thái cân bằng di truyền?
A. P: 100% AA. B. P: 100% Aa.
C. P: 100% aa. D. P: 25% AA : 50% Aa : 25% aa.
Biết gen A: hạt nảy mầm được trên đất bị nhiễm mặn, alen a: hạt không có khả năng này. Một quần thể đang ở trạng thái cân bằng di truyền thu được tổng số 10000 hạt. Đem gieo các hạt này trên đất bị nhiễm mặn thì thấy có 3600 hạt nảy mầm. Trong số các hạt nảy mầm, tỉ lệ hạt có kiểu gen dị hợp tính theo lí thuyết là
A. 0,48. B. 0,89. C. 0,32. D. 0,5

nếu bài này học theo cách của bn lúc trước chỉ thì mình tính ra tần số tương đối của alen A là :0,2 , alen a là 0,8
vậy tỉ lệ di hop là 0,32 nhưhg mà đáp án là B
khong hiểu sai chổ nào


____________________________________________________
_____________________________________________________
____________________________________________________

bài đầu:với bài này nếu em hỉu bản chất thì ok mà..đầu tiên e fai hỉu thế nào là"trạng thái cân bằng di truyền' :hỉu nôm na thui là thành fan kỉu gen và tần số alen ổn định qua các thế hệ....nghĩa là ko thay đổi..vậy thì nhìn đc ngay ra thui....Aa x Aa =>1/4AA ,1/4 aa,2/4 Aa....còn aa,AA và cả trường hợp thế cũng thế đều ko thay đổi...AA x AA=>AA..ok

bài tiếp theo:bài này mọi ng fai cẩn thận ko thì bị lừa.....
những dạng bài này thường rất hay thi đại học...
A:nảy đc
a:k nảy đc
có 3600 nảy đc ..vậy con 6400 ko nảy đc=0,64=0,8=q
->p=0,2
tỉ lệ kỉu gen dị hợp:2pq=0,32
đến đây chưa xong đâu...
đầu bài nè:TRONG SỐ CÁC HẠT NẢY MẦM......0,32 là trong toàn bộ 10000 hạt........mà các hạt nảy mầm chỉ là 3600 thui=======>>>>>0,32/0,36=0,89
cẩn thận với những dạng bài này
 
V

vuletrang

các bn chon đáp án trong mấy câu này giúp mình luon nha ;)) , cái đề mình tài tren mang về khong tin đáp án duoc , toàn sai bét
Câu 3: Một quần thể ngẫu phối ban đầu gồm toàn kiểu gen dị hợp (Aa). Nếu không có đột biến và chọn lọc tự nhiên xảy ra, tính theo lí thuyết, sau 4 thế hệ ngẫu phối (F4), cấu trúc di truyền của quần thể là
A. 0 AA : 1 Aa : 0 aa. B. 0,46875AA : 0,0625Aa : 0,46875aa.
C. 0,5625AA : 0,375Aa : 0,0625aa. D. 0,25AA : 0,5Aa : 0,25aa.
Câu 4: Cà chua, gen A: quả đỏ, trội hoàn toàn so với a: quả vàng. Một quần thể có cả cây tứ bội và cây lưỡng bội, cây tứ bội giảm phân bình thường cho giao tử 2n, cây lưỡng bội giảm phân bình thường cho giao tử n. Các phép lai cho tỉ lệ kiểu hình 11 quả đỏ : 1 quả vàng ở đời con là
A. AAaa x aa và AAaa x Aaaa. B. AAaa x Aa và AAaa x aaaa.
C. AAaa x Aa và AAaa x AAaa. D. AAaa x Aa và AAaa x Aaaa.
Câu 5: Liệu pháp gen là biện pháp
A. đưa gen lành vào cơ thể người bệnh để tăng sức đề kháng.
B. đưa gen lành vào cơ thể người bệnh để thay thế gen bệnh.
C. đưa gen đột biến có hại để trung hòa gen bị bệnh.
D. đưa gen lành vào cơ thể người bệnh hoặc thay thế gen bệnh bằng gen lành.
Câu 8: Phương pháp nuôi cấy mô thực vật rồi tái sinh ra cây trưởng thành và phương pháp tách phôi động vật thành 2 hay nhiều phôi sau đó cấy phôi vào con vật khác tạo ra nhiều con vật qu‎í hiếm, hai phương pháp trên đều có đặc điểm chung là
A. đều tạo ra các cá thể có kiểu gen thuần chủng.
B. đều tạo ra các cá thể đa dạng về kiểu gen và kiểu hình.
C. đều thao tác trên ADN và NST.
D. đều tạo ra các cá thể có kiểu gen đồng nhất.
Câu 15: Nguyên nhân của bệnh, tật di truyền là
A. bất thường trong bộ máy di truyền. B. đột biến gen.
C. do cha mẹ truyền cho con. D. đột biến NST.
Câu 39: Điểm giống nhau trong kỹ thuật chuyển gen bằng plasmit và chuyển gen bằng Phagơ λ làm thể truyền là
A. đều tạo ra các sản phẩm prôtêin giống nhau. B. đều đòi hỏi trang thiết bị nuôi cấy như nhau.
C. đều gồm các khâu và các loại enzim giống nhau. D. đều dùng tế bào nhận là vi khuẩn E. Coli.
Câu 40: Bệnh bạch tạng do gen lặn nằm trên NST thường. Bố và mẹ đều bình thường, sinh một con trai bình thường và một con gái bị bạch tạng. Người con trai lớn lên lấy vợ bị bạch tạng thì xác suất để cặp vợ chồng này sinh ra đứa con gái bị bạch tạng là bao nhiêu?
A. 1/3. B. 1/6. C. 1/4. D. 1/8


__________________________________________

_______________________________________

câu 3:B
câu 4 D
câu 5 D
câu 8 A
câu 15:tất cả các đáp án đèu đúng mà..
câu 39: c
câu 40:xem lai đầu bài na...mâu thuẫn quá
 
Last edited by a moderator:
T

thanhdat93

Câu 40: Bệnh bạch tạng do gen lặn nằm trên NST thường. Bố và mẹ đều bình thường, sinh một con trai bình thường và một con gái bị bạch tạng. Người con trai lớn lên lấy vợ bị bạch tạng thì xác suất để cặp vợ chồng này sinh ra đứa con gái bị bạch tạng là bao nhiêu?
A. 1/3. B. 1/6. C. 1/4. D. 1/8



câu 40:xem lai đầu bài na...mâu thuẫn quá
(*)Bố mẹ đều bình thường sinh con bị bạch tạng, gen quy định bệnh nằm trên nst thường thì cả bố và mẹ đều mang gen bị bệnh và ở trạng thái dị hợp : [TEX]Aa[/TEX]
(*)Bố mẹ có kiểu gen dị hợp thì sinh con ra sẽ có tỉ lệ: [TEX]1AA : 2Aa : 1aa[/TEX]
(*)Người con trai lớn lên, lấy 1 cô gái bị bệnh, để sinh được con bị bệnh thì người con trai phải có kiểu gen dị hợp [TEX]Aa[/TEX]
- Do người này có 1 chị (em) gái bị bệnh nên tỉ lệ người con trai mang kiểu gen dị hợp là [TEX]\frac{2}{3}[/TEX]
- Khi người này lấy vợ bị bệnh thì tỉ lệ con của họ bị bệnh là [TEX]\frac{1}{2}[/TEX]
- Tỉ lệ sinh con gái là [TEX]\frac{1}{2}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX] Tỉ lệ sinh con gái bị bệnh là [TEX]\frac{2}{3}\frac{1}{2}\frac{1}{2} = \frac{1}{6}[/TEX]
Đáp án đúng: B
 
Top Bottom