Sinh [Sinh12] Dạng lạ về quần thể

D

diepmi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Một quần thể thực vật tự thụ phấn có cấu trúc di truyền 0.5AA : 0.3Aa : 0.2aa, kiểu gen AA có giá trị thích nghi là 0.5, các kiểu gen khác đều có giá trị thích nghi là 1.Quần thể này tự thụ phấn liên tiếp 2 thế hệ thì tỉ lệ đồng hợp tử trội qua 2 thế hệ là:
A. 6/47
B. 16/47
C. 18/47
D. 25/47
 
Last edited by a moderator:
N

ngobaochauvodich

Một quần thể thực vật tự thụ phấn có cấu trúc di truyền 0.5AA : 0.3Aa : 0.2aa, kiểu gen AA có giá trị thích nghi là 0.5, các kiểu gen khác đều có giá trị thích nghi là 1.Quần thể này tự thụ phấn liên tiếp 2 thế hệ thì tỉ lệ đồng hợp tử trội qua 2 thế hệ là:
A. 6/47
B. 16/47
C. 18/47
D. 25/47

các kiểu gen khác đều có giá trị thích nghi là 1 => kO CẦN QUAN TÂM DỮ KIỆN NÀY
kiểu gen AA có giá trị thích nghi là 0.5: hiểu là sau 1 thế hệ tự thụ, AA chết đi 50%, sống sót chỉ còn 50%, tính lại tần số alen.
 
D

diepmi

Một quần thể thực vật tự thụ phấn có cấu trúc di truyền 0.5AA : 0.3Aa : 0.2aa, kiểu gen AA có giá trị thích nghi là 0.5, các kiểu gen khác đều có giá trị thích nghi là 1.Quần thể này tự thụ phấn liên tiếp 2 thế hệ thì tỉ lệ đồng hợp tử trội qua 2 thế hệ là:
A. 6/47
B. 16/47
C. 18/47
D. 25/47

các kiểu gen khác đều có giá trị thích nghi là 1 => kO CẦN QUAN TÂM DỮ KIỆN NÀY
kiểu gen AA có giá trị thích nghi là 0.5: hiểu là sau 1 thế hệ tự thụ, AA chết đi 50%, sống sót chỉ còn 50%, tính lại tần số alen.

Bạn có thể làm cụ thể không?Mình cũng biết ý nghĩa là dzậy!Nhưng làm hok ra!
Sau 1 thế hệ : 0.25AA: 0.3Aa:0.2aa =0.75
qui về 1 => (1/3 AA) : 0.4Aa: (4/15) aa =1
Dzậy thế hệ 2 có Aa = 0.5*0.4 = 0.2
=> AA = (1/3) + (0.4 - 0.2)/2 = 13/30
đâu có ra đáp án!
Dù tính cho 2 thế hệ => Aa=( 1/2^2)*0.4=0.1
=> AA = 29/60
cũng đâu ra đáp án!
Bạn tính thử đi!Ai mà chẳng biết ý tưởng của bài toán quan trọng là mình giải hok ra bạn có giải chưa hay chỉ biết dzậy mòa chưa tính!
 
N

ngobaochauvodich

Bạn có thể làm cụ thể không?Mình cũng biết ý nghĩa là dzậy!Nhưng làm hok ra!
Sau 1 thế hệ : 0.25AA: 0.3Aa:0.2aa =0.75
qui về 1 => (1/3 AA) : 0.4Aa: (4/15) aa =1
Dzậy thế hệ 2 có Aa = 0.5*0.4 = 0.2
=> AA = (1/3) + (0.4 - 0.2)/2 = 13/30
đâu có ra đáp án!
Dù tính cho 2 thế hệ => Aa=( 1/2^2)*0.4=0.1
=> AA = 29/60
cũng đâu ra đáp án!
Bạn tính thử đi!Ai mà chẳng biết ý tưởng của bài toán quan trọng là mình giải hok ra bạn có giải chưa hay chỉ biết dzậy mòa chưa tính!

Chào bạn !
Dạng này mình khẳng định là không ra thi vì không nằm trong chương trình SGK 12 của bộ
Còn nếu làm bài này, giá trị thích nghi AA là 0,5 hiểu sao đây?Vậy Một quần thể thực vật tự thụ phấn có cấu trúc di truyền 0.5AA : 0.3Aa : 0.2aa thì AA trong này thích nghi chưa? Nếu chưa thích nghi thì nó đã chết rồi , mà ở đây nó hình thành quần thể AA=0,5 ?
 
D

diepmi

Chào bạn !
Dạng này mình khẳng định là không ra thi vì không nằm trong chương trình SGK 12 của bộ
Còn nếu làm bài này, giá trị thích nghi AA là 0,5 hiểu sao đây?Vậy Một quần thể thực vật tự thụ phấn có cấu trúc di truyền 0.5AA : 0.3Aa : 0.2aa thì AA trong này thích nghi chưa? Nếu chưa thích nghi thì nó đã chết rồi , mà ở đây nó hình thành quần thể AA=0,5 ?
Sao bạn lại biết là hok ra thi!mà dù có ra hay hok thì cô mình vẫn bắt học!Dzậy là rốt cuộc bạn giải dựa theo ý thưởng đó cũng hok ra!phải làm sao đây?mình sắp kiểm tra 1 tiết rùi?huhuhu!
 
D

ducdu22

Sao bạn lại biết là hok ra thi!mà dù có ra hay hok thì cô mình vẫn bắt học!Dzậy là rốt cuộc bạn giải dựa theo ý thưởng đó cũng hok ra!phải làm sao đây?mình sắp kiểm tra 1 tiết rùi?huhuhu!

bạn giải sai hay sao ý:vì thế hệ 1 đâu phải có 0,25AA đâu
 
N

ngobaochauvodich

Mình sẽ cố gắng giúp bạn trong thời gian sớm nhất.
Mình cũng có 1 câu giống dạng bạn hỏi nè

Quần thể ngẫu phối ban đầu có cấu trúc P: 100AA:100Aa:100aa. Dưới áp lực của chọn lọc, giá trị thích nghi của các kiểu gen AA,Aa,aa tương ứng là 1,0; 0,8; 0,3.Tần số các kiểu gen thế hệ F1 là (cho biết không xảy ra đột biến)
A.0,4762AA:0,381Aa:0,142aa
B.0,1428AA:0,4762Aa:0,381aa
C.0,516AA:0,314Aa:0,170aa
D.0,381AA:0,4762Aa:0,1428aa
 
D

diepmi

bạn giải sai hay sao ý:vì thế hệ 1 đâu phải có 0,25AA đâu
giá trị thích nghi là 0.5 cho nên nó chết đi 50%!Như bạn nói đó!nên chỉ còn lại là 0.25AA thui!tới đó mình nghĩ là đúng vì cô mình cũng có nói miệng như vậy!cô còn nói cộng tất cả lại là 0.75 rùi qui về 1 và áp dụng công thức tự thụ!
Lúc đầu thì mình cũng hiểu như dzề nhà làm lại theo cách đó thì lại hok ra!Thử giải theo nhìu kiểu như hok ra đáp án!
Nếu bạn giải ra mong bạn post đầy đủ lên dùm mình nhoa!Cám ơn bạn nhìu lắm!!!
 
C

canhcutndk16a.

1) Một quần thể thực vật tự thụ phấn có cấu trúc di truyền 0.5AA : 0.3Aa : 0.2aa, kiểu gen AA có giá trị thích nghi là 0.5, các kiểu gen khác đều có giá trị thích nghi là 1.Quần thể này tự thụ phấn liên tiếp 2 thế hệ thì tỉ lệ đồng hợp tử trội qua 2 thế hệ là:
A. 6/47
B. 16/47
C. 18/47
D. 25/47

Thành phần kG tham gia ss ở thế hệ 1:

[TEX]\frac{0,5.0,5}{0,5.0,5+0,3+0,2}AA+\frac{0,3}{0,5.0,5+0,3+0,2}Aa+\frac{0,2}{0,5.0,5+0,3+0,2}aa=1[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]\frac{5}{15}AA+\frac{6}{15}Aa+\frac{4}{15}aa=1[/TEX]

\Rightarrow Sau khi thụ phấn được thế hệ 1: [TEX] \frac{13}{30} AA+\frac{6}{30}Aa+\frac{11}{30}AA=1[/TEX]

Thành phần kG tham gia ss ở thế hệ 2:

[TEX]\frac{ \frac{13}{30}.0,5}{ \frac{13}{30}.0,5+\frac{6}{30}+\frac{11}{30} }AA+\frac{\frac{6}{30}}{\frac{13}{30}.0,5+\frac{6}{30}+\frac{11}{30} }Aa+\frac{\frac{11}{30}}{\frac{13}{30}.0,5+\frac{6}{30}+\frac{11}{30}}aa=1[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]\frac{13}{47}AA+\frac{12}{47}Aa+\frac{22}{47}aa=1[/TEX]

\Rightarrow Sau khi thụ phấn được thế hệ 2: [TEX]AA=\frac{13}{47}+\frac{3}{47}=\frac{16}{47}[/TEX] \Rightarrow B

Bài của anh ngobaochau post làm tương tự :)|
 
Last edited by a moderator:
D

diepmi

Thành phần kG tham gia ss ở thế hệ 1:

[TEX]\frac{0,5.0,5}{0,5.0,5+0,3+0,2}AA+\frac{0,3}{0,5.0,5+0,3+0,2}Aa+\frac{0,2}{0,5.0,5+0,3+0,2}aa=1[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]\frac{5}{15}AA+\frac{6}{15}Aa+\frac{4}{15}aa=1[/TEX]

\Rightarrow Sau khi thụ phấn được thế hệ 1: [TEX] \frac{13}{30} AA+\frac{6}{30}Aa+\frac{11}{30}AA=1[/TEX]

Thành phần kG tham gia ss ở thế hệ 2:

[TEX]\frac{ \frac{13}{30}.0,5}{ \frac{13}{30}.0,5+\frac{6}{30}+\frac{11}{30} }AA+\frac{\frac{6}{30}}{\frac{13}{30}.0,5+\frac{6}{30}+\frac{11}{30} }Aa+\frac{\frac{11}{30}}{\frac{13}{30}.0,5+\frac{6}{30}+\frac{11}{30}}aa=1[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]\frac{13}{47}AA+\frac{12}{47}Aa+\frac{22}{47}aa=1[/TEX]

\Rightarrow Sau khi thụ phấn được thế hệ 2: [TEX]AA=\frac{13}{47}+\frac{3}{47}=\frac{16}{47}[/TEX] \Rightarrow B

Bài của anh ngobaochau post làm tương tự :)|
Bạn ui!Cho mình hỏi có công thức tính hok?Nếu người ta cho tự thụ tới thế hệ thứ 5 hay thứ 6 gì đó rùi sao!Làm từng thế hệ như dzầy mất thời gian nhìu lém
 
H

hardyboywwe

Bạn ui!Cho mình hỏi có công thức tính hok?Nếu người ta cho tự thụ tới thế hệ thứ 5 hay thứ 6 gì đó rùi sao!Làm từng thế hệ như dzầy mất thời gian nhìu lém


Về công thức sử dụng trong các bài toán di truyền học quần thể,bạn tham khảo thêm ở đây

Chúc bạn học tốt!
 
C

canhcutndk16a.

Bạn ui!Cho mình hỏi có công thức tính hok?Nếu người ta cho tự thụ tới thế hệ thứ 5 hay thứ 6 gì đó rùi sao!Làm từng thế hệ như dzầy mất thời gian nhìu lém
Chỉ có công thức tính ts alen thôi, cho nên không có công thức để xđ CTQT đối vs dạng bài tự phối hay tự tp mà chỉ xđ được CTQT khi quần thể là ngẫu phối thôi ( tính ts alen sau đó áp dụng đl H-W), còn cách xác định ntn thì bạn tham khảo ở đây:

 
B

bongmaquayphagiangho

Chỉ có công thức tính ts alen thôi, cho nên không có công thức để xđ CTQT đối vs dạng bài tự phối hay tự tp mà chỉ xđ được CTQT khi quần thể là ngẫu phối thôi ( tính ts alen sau đó áp dụng đl H-W), còn cách xác định ntn thì bạn tham khảo ở đây:
tại sao lại k có bạn
nếu quần thể ban đầu có100%Aa thì qua n thế hệ tự thụ phấn thi cấu trúc di truyền của quần thể là:
AA=aa=(1-0,5^n)/2
Aa=0,56n
nếu quần thể có dạng xAA+yAa+zaa thì qua n thế hệ tự thụ phấn thì cấu trúc di truyền của quần thể là: AA=x+y(1-0.5^n)/2
aa=z+y(1-0.5^n)/2
Aa=y(1-0.5^n)/2
 
C

canhcutndk16a.

tại sao lại k có bạn
nếu quần thể ban đầu có100%Aa thì qua n thế hệ tự thụ phấn thi cấu trúc di truyền của quần thể là:
AA=aa=(1-0,5^n)/2
Aa=0,56n
nếu quần thể có dạng xAA+yAa+zaa thì qua n thế hệ tự thụ phấn thì cấu trúc di truyền của quần thể là: AA=x+y(1-0.5^n)/2
aa=z+y(1-0.5^n)/2
Aa=y(1-0.5^n)/2
Bạn hiểu nhầm í mình rồi :p ý mình là ko có công thức tính ts KG của QT tự thụ phấn khi KG nào đó có giá trị thích nghi bé hơn 1 (100%) còn trong TH bình thường, các KG có sức sống ngang nhau (và bằng 100%) thì đương nhiên là tính được :"p
 
B

bongmaquayphagiangho

Bạn hiểu nhầm í mình rồi :p ý mình là ko có công thức tính ts KG của QT tự thụ phấn khi KG nào đó có giá trị thích nghi bé hơn 1 (100%) còn trong TH bình thường, các KG có sức sống ngang nhau (và bằng 100%) thì đương nhiên là tính được :"p

hj
tại mình đọc không kĩ.hj
xin lỗi bạn nha.hj
mà nếu không có công thức giải nhanh thì cách làm(ngắn hơn)đối với dạng bài này thì thế nào bạn?
 
C

canhcutndk16a.

hj
tại mình đọc không kĩ.hj
xin lỗi bạn nha.hj
mà nếu không có công thức giải nhanh thì cách làm(ngắn hơn)đối với dạng bài này thì thế nào bạn?
Làm như cách mình đã làm :)
Thành phần kG tham gia ss ở thế hệ 1:

[TEX]\frac{0,5.0,5}{0,5.0,5+0,3+0,2}AA+\frac{0,3}{0,5.0,5+0,3+0,2}Aa+\frac{0,2}{0,5.0,5+0,3+0,2}aa=1[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]\frac{5}{15}AA+\frac{6}{15}Aa+\frac{4}{15}aa=1[/TEX]

\Rightarrow Sau khi thụ phấn được thế hệ 1: [TEX] \frac{13}{30} AA+\frac{6}{30}Aa+\frac{11}{30}AA=1[/TEX]

Thành phần kG tham gia ss ở thế hệ 2:

[TEX]\frac{ \frac{13}{30}.0,5}{ \frac{13}{30}.0,5+\frac{6}{30}+\frac{11}{30} }AA+\frac{\frac{6}{30}}{\frac{13}{30}.0,5+\frac{6}{30}+\frac{11}{30} }Aa+\frac{\frac{11}{30}}{\frac{13}{30}.0,5+\frac{6}{30}+\frac{11}{30}}aa=1[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]\frac{13}{47}AA+\frac{12}{47}Aa+\frac{22}{47}aa=1[/TEX]

\Rightarrow Sau khi thụ phấn được thế hệ 2: [TEX]AA=\frac{13}{47}+\frac{3}{47}=\frac{16}{47}[/TEX] \Rightarrow B

Bài của anh ngobaochau post làm tương tự :)|

Yên tâm là nếu đề có ra thì nhiều nhất cũng chỉ dừng lại ở thế hệ thứ 3 mà thôi :) Trong các đề thi, mình gặp ít nhất là khaỏng 10 bài dạng thế này, và nó chỉ yêu cầu mình tính đến thế hệ 1 hoặc 2 thôi, cùng lắm là 3 :)
 
B

bongmaquayphagiangho

Làm như cách mình đã làm :)


Yên tâm là nếu đề có ra thì nhiều nhất cũng chỉ dừng lại ở thế hệ thứ 3 mà thôi :) Trong các đề thi, mình gặp ít nhất là khaỏng 10 bài dạng thế này, và nó chỉ yêu cầu mình tính đến thế hệ 1 hoặc 2 thôi, cùng lắm là 3 :)
uhm.hj
thanks bạn nhiều nha..............................................................................................................................
 
L

linhdienhondao@gmail.com

mình ra đáp án 16/47 đó p
:)
cái này lm chưa wen thì phải tính cẩn thận từng bước 1, k nên lm tắt
 
Top Bottom