[Sinh12] Chuyên đề IX: Quy luật và hiện tượng di truyền

Status
Không mở trả lời sau này.
G

girlbuon10594

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

:Mloa_loa: Để thảo luận quy luật và hiện tượng di truyền, có gì thắc mắc mọi người cùng thảo luận tại đây nha:M_nhoc2_16:

Hiện tại, mình đang học phần này, để giúp các bạn hiểu rõ hơn, mình sẽ post bài tập tại đây, mọi người cùng trao đổi và thảo luận bài tập nha

P/S: Nghiêm cấm mọi hành vi spam ở box, nếu vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm khắc, thân!
 
Last edited by a moderator:
G

girlbuon10594

:M034:Mình sẽ post bài tập trước :M038:

Câu 1: Bố có nhóm máu A, mẹ có nhóm máu AB, con có thể có nhóm máu
A. O,A,B
B. O,A,AB,B
C. A,B,AB
C. A,AB,O

Câu 2: Bố có nhóm máu A, mẹ có nhóm máu B, con có thể có nhóm máu
A. O,A,B
B. O,A,AB,B
C. A,B,AB
D. A,AB,O

Câu 3: Bố mẹ đều có nhóm máu AB, con có thể xuất hiện loại nhóm máu
A. O,AB
B. O,A
C. A,B,AB
D. A,AB,O

Câu 4: Cho phép lai sau: AaBBDd x AaBbdd. Không lập bảng, hãy xác định:
a. Tỉ lệ xuất hiện mỗi loại kiểu hình:
a1: A_B_D_:
A. 3/8
B. 1/8
C. 3:1
D. 0

a2: A_bbdd:
A. 3/8
B. 1/8
C. 3:1
D. 0

a3: aabbdd:
A. 3/8
B. 1/8
C. 3:1
D. 0

a4: aaB_D_:
A. 3/8
B. 1/8
C. 3:1
D. 0

b. Tỉ lệ xuất hiện kiểu hình 2 tính trạng trội : 1 tính trạng lặn là
A. 3/8
B. 1/8
C. 1/2
D. 0

c. Tỉ lệ xuất hiện kiểu hình 1 tính trạng trội : 2 tính trạng lặn:
A. 3/8
B. 1/8
C. 1/2
D. 0


P/S: Riêng câu 4 thì cả nhà trình bày ra nha:x
 
L

lananh_vy_vp

lười trình bày:">, thôi làm 3 câu đầu mở hàng:x
Câu 1: Bố có nhóm máu A, mẹ có nhóm máu AB, con có thể có nhóm máu
A. O,A,B
B. O,A,AB,B
C. A,B,AB
D. A,AB,O

Câu 2: Bố có nhóm máu A, mẹ có nhóm máu B, con có thể có nhóm máu
A. O,A,B
B. O,A,AB,B
C. A,B,AB
D. A,AB,O

Câu 3: Bố mẹ đều có nhóm máu AB, con có thể xuất hiện loại nhóm máu
A. O,AB
B. O,A
C. A,B,AB
D. A,AB,O
 
0

0vietsang0

Câu 4: Cho phép lai sau: AaBBDd x AaBbdd. Không lập bảng, hãy xác định:
a. Tỉ lệ xuất hiện mỗi loại kiểu hình:
a1: A_B_D_:
A. 3/8
B. 1/8
C. 3:1
D. 0

a2: A_bbdd:
A. 3/8
B. 1/8
C. 3:1
D. 0

a3: aabbdd:
A. 3/8
B. 1/8
C. 3:1
D. 0

a4: aaB_D_:
A. 3/8
B. 1/8
C. 3:1
D. 0

b. Tỉ lệ xuất hiện kiểu hình 2 tính trạng trội : 1 tính trạng lặn là
A. 3/8
B. 1/8
C. 1/2
D. 0

c. Tỉ lệ xuất hiện kiểu hình 1 tính trạng trội : 2 tính trạng lặn:
A. 3/8
B. 1/8
C. 1/2
D. 0
 
D

duynhan1

Câu 4: Cho phép lai sau: AaBBDd x AaBbdd. Không lập bảng, hãy xác định:
[TEX]\left{ AA, aa : \frac14 \\ Aa : \frac12 [/TEX].................[TEX]\left{ BB : \frac12 \\ Bb : \frac12[/TEX]...................[TEX]\left{ Dd : \frac12 \\ dd: \frac12[/TEX]
a. Tỉ lệ xuất hiện mỗi loại kiểu hình:
a1: A_B_D_:
A. 3/8
B. 1/8
C. 3:1
D. 0
[TEX]( \frac14 + \frac12) . 1. \frac12 = \frac38 \Rightarrow A[/TEX]

a2: A_bbdd:
A. 3/8
B. 1/8
C. 3:1
D. 0
Không có kiểu hình bb -> D

a3: aabbdd:
A. 3/8
B. 1/8
C. 3:1
D. 0
D.
a4: aaB_D_:
A. 3/8
B. 1/8
C. 3:1
D. 0
[TEX]\frac14 . 1 . \frac12 = \frac18 \Rightarrow B[/TEX]
b. Tỉ lệ xuất hiện kiểu hình 2 tính trạng trội : 1 tính trạng lặn là
A. 3/8
B. 1/8
C. 1/2
D. 0
A_B_dd : [TEX] \ \frac34 . \frac12 = \frac38 [/TEX]
aaB_D_: [TEX] \ \frac14 . \frac12 = \frac18[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac12 \Rightarrow C[/TEX]
c. Tỉ lệ xuất hiện kiểu hình 1 tính trạng trội : 2 tính trạng lặn:
A. 3/8
B. 1/8
C. 1/2
D. 0
aaB_dd : [TEX] \ \frac14. \frac12 = \frac18 \Rightarrow B[/TEX]
 
G

girlbuon10594

Cả nhà làm đúng hết rồi:x

Câu 1 + câu 2 + câu 3: Chúng ta chỉ cần biết;))

- Người nhóm máu A có kiểu gen: [TEX]I^AI^A ; I^AI^O[/TEX]

- Người nhóm máu B có kiểu gen: [TEX]I^BI^B; I^BI^O[/TEX]

- Người nhóm máu AB có duy nhất một kiểu gen: [TEX]I^AI^B[/TEX]

- Người nhóm máu O có duy nhất một kiểu gen: [TEX]I^OI^O[/TEX]

Đến đây cả nhà biết cách làm câu 1,2,3 rồi chứ:x

@ Kết quả như L.A làm là đúng rồi:-*
@ Duynhan + vietsang làm cũng đúng rồi, cách trình bày của duynhan cũng...đúng:x
 
Last edited by a moderator:
G

girlbuon10594

Tiếp nè cả nhà:Mloa_loa:

Mỗi cặp trong 3 cặp gen AaBbDd quy định một tính trạng và PLĐL
a. Tỉ lệ giao tử ABD tạo ra từ cá thể AaBbDd là:
A. 3/8
B. 1/8
C. 1/2
D/ 0

b. Tỉ lệ giao tử ABD tạo ra từ cá thể AABBDd là:
A. 3/8
B. 1/8
C. 1/2
D. 0

c. Tỉ lệ hợp tử AABBDD tạo ra từ phép lai AaBbDd x AaBbDd là:
A. 1/64
B. 1/8
C. 1/2
D. 0

d. Tỉ lệ hợp tử AABBDd tạo ra từ phép lai aaBBdd x AAbbDD là:
A. 1/64
B. 1/8
C. 1/2
D. 0

e. Tỉ lệ KH A_B_D_ tạo ra từ phép lai AaBbDd x AaBbdd là:
A. 3/64
B. 3/8
C. 9/32
D. 100%

f. Tỉ lệ KH tạo ra từ phép lai aabbDD x AABBdd là:
A. 1/64
B. 1/8
C. 0
D. 100%

g. Tỉ lệ KH aaB_D_ tạo ra từ phép lai AaBbDD x AaBbDd là:
A. 5/64
B. 3/16
C. 1/16
D. 100%

h. Tỉ lệ KH aabbdd tạo ra từ phép lai AaBbDd x AaBbDd là:
A. 1/64
B. 3/16
C. 100%
D. 1/16

m. Tỉ lệ KH aabbdd tạo ra từ phép lai AaBbDd x aabbDd là:
A. 1/64
B. 3/16
C. 100%
D.1/16

n. Tỉ lệ KH aabbdd tạo ra từ phép lai aaBbDd x AABbdd là:
A. 1/64
B. 3/16
C. 0
D. 1/16

P/S: Chép mỏi tay quá, lại còn phải căng mắt để chép đề:(( Viết sai một kí tự là toi luôn
Mọi người cũng trình bày ra nha;))

Sai một li, đi luôn cả bài=)) ~> Là câu thầy giáo hay nói:x Cũng đúng ra phết:))
 
D

duynhan1

Tiếp nè cả nhà:Mloa_loa:

Mỗi cặp trong 3 cặp gen AaBbDd quy định một tính trạng và PLĐL
a. Tỉ lệ giao tử ABD tạo ra từ cá thể AaBbDd là:
A. 3/8
B. 1/8
C. 1/2
D/ 0

b. Tỉ lệ giao tử ABD tạo ra từ cá thể AABBDd là:
A. 3/8
B. 1/8
C. 1/2
D. 0

c. Tỉ lệ hợp tử AABBDD tạo ra từ phép lai AaBbDd x AaBbDd là:
A. 1/64
B. 1/8
C. 1/2
D. 0

d. Tỉ lệ hợp tử AABBDd tạo ra từ phép lai aaBBdd x AAbbDD là:
A. 1/64
B. 1/8
C. 1/2
D. 0

e. Tỉ lệ KH A_B_D_ tạo ra từ phép lai AaBbDd x AaBbdd là:
A. 3/64
B. 3/8
C. 9/32
D. 100%
[TEX]\frac34 . \frac34 . \frac12 = \frac{9}{32}[/TEX]
f. Tỉ lệ KH tạo ra từ phép lai aabbDD x AABBdd là:
A. 1/64
B. 1/8
C. 0
D. 100%
Kiểu hình gì nhỉ :p
g. Tỉ lệ KH aaB_D_ tạo ra từ phép lai AaBbDD x AaBbDd là:
A. 5/64
B. 3/16
C. 1/16
D. 100%
[TEX]\frac14 . \frac34 . 1 = \frac{3}{16}[/TEX]
h. Tỉ lệ KH aabbdd tạo ra từ phép lai AaBbDd x AaBbDd là:
A. 1/64
B. 3/16
C. 100%
D. 1/16

m. Tỉ lệ KH aabbdd tạo ra từ phép lai AaBbDd x aabbDd là:
A. 1/64
B. 3/16
C. 100%
D.1/16

n. Tỉ lệ KH aabbdd tạo ra từ phép lai aaBbDd x AABbdd là:
A. 1/64
B. 3/16
C. 0
D. 1/16

P/S: Chép mỏi tay quá, lại còn phải căng mắt để chép đề:(( Viết sai một kí tự là toi luôn
Mọi người cũng trình bày ra nha;))

Sai một li, đi luôn cả bài=)) ~> Là câu thầy giáo hay nói:x Cũng đúng ra phết:))


Tớ nghĩ tùy câu trình bày, mà làm cái này mãi chán phết :((
 
C

camnhungle19


Tớ post tiếp cho cậu :)
Qua các quy luật di truyền he :p

1, Tính trạng màu lông có 2 kiểu hình, cá thể đực lông xám có kiểu gen AaBb, cá thể lông trắng có kiểu gen aaBb. Tỉ lệ kiểu hình ở F1 là:
A, 5:3
B, 1:1
C, 9:7
D, 13:3

2, Cho giao phối 2 cây ngô thân thấp F1 thu được 100% cây thân cao. Cho F1 tạp giao F2 thu được 135 cây thân cao và 105 cây thân thấp. Kiểu gen của 2 cây thân thấp ở thế hệ P là:
A, AAbb +AAbb
B, Aa + Aa
C, AAbb + aaBB
D, AABB + aabb

3, Sự tương tác giữa 2 gen ko alen, trogn đó loại gen lặn át chế gen trội ko alen, thì tỉ lệ cơ bản F2 xuất hiện là:
A, 9:6:1
B, 12:3:1
C, 9:3:4
D, 9:7

4, Cho phép lai P: AB/ab + ab/ab (tần số háon vị là 20%) Các cơ thể lai mang 2 tính trạng lặn chiếm tỉ lệ:
A, 40%
B, 50%
C, 20%
D, 30%

5, Cho 2 dòng ruồi giấm thuần chủng thân xám cánh cụt và thân đen cánh dài thu được F1 toàn ruồi thân xám cánh dài. LAi phân tích ruồi cái F1 kết quả thu được:
A. 0,415 xám,cụt : 0,415 đen,dài: 0,085 xám, dài: 0,085 đen, cụt
B. 0,415 xám,dài : 0,415 đen,dài: 0,085 xám, dài: 0,085 đen, cụt
C. 0,415 xám,dài : 0,415 đen, cụt: 0,085 xám, cụt: 0,085 đen, dài
D. 0,415 xám,cụt : 0,415 đen,cụt: 0,085 xám, dài: 0,085 đen, dài

 
Last edited by a moderator:
L

lananh_vy_vp

1, Tính trạng màu lông có 2 kiểu hình, cá thể đực lông xám có kiểu gen AaBb, cá thể lông trắng có kiểu gen aaBb. Tỉ lệ kiểu hình ở F1 là:
A, 5:3
B, 1:1
C, 9:7
D, 13:3

2, Cho giao phối 2 cây ngô thân thấp F1 thu được 100% cây thân cao. Cho F1 tạp giao F2 thu được 135 cây thân cao và 105 cây thân thấp. Kiểu gen của 2 cây thân thấp ở thế hệ P là:
A, AAbb +AAbb
B, Aa + Aa
C, AAbb + aaBB
D, AABB + aabb
F2 có tỉ lệ cao:thấp=9:7-->tương tác bổ trợ trội
A-B-:cao
aaB-, A-bb, aabb:thấp
-->F1 dị hợp A-B- -->P tc khác nhau về 2 cặp ttrang tương phản, do 2P thân thấp-->chỉ C phù hợp

3, Sự tương tác giữa 2 gen ko alen, trogn đó loại gen lặn át chế gen trội ko alen, thì tỉ lệ cơ bản F2 xuất hiện là:
A, 9:6:1
B, 12:3:1
C, 9:3:4
D, 9:7

4, Cho phép lai P: AB/ab + ab/ab (tần số háon vị là 20%) Các cơ thể lai mang 2 tính trạng lặn chiếm tỉ lệ:
A, 40%
B, 50%
C, 20%
D, 30%
Ab=aB(giao tử hoán vị)=f/2=10%
AB=ab=50%-10%=40%
Đây là PL phân tích-->tỉ lệ giao tử= tỉ lệ cá thể đó
5, Cho 2 dòng ruồi giấm thuần chủng thân xám cánh cụt và thân đen cánh dài thu được F1 toàn ruồi thân xám cánh dài. LAi phân tích ruồi cái F1 kết quả thu được:
A. 0,415 xám,cụt : 0,415 đen,dài: 0,085 xám, dài: 0,085 đen, cụt
B. 0,415 xám,dài : 0,415 đen,dài: 0,085 xám, dài: 0,085 đen, cụt
C. 0,415 xám,dài : 0,415 đen, cụt: 0,085 xám, cụt: 0,085 đen, dài
D. 0,415 xám,cụt : 0,415 đen,cụt: 0,085 xám, dài: 0,085 đen, dài
miễn giải thích nha, cái này trong sgk nâng cao nói rõ rùi:p

Thấy file này cũng đc:D, lý thuyết chương này xem tại chuyên đề 9 của hội sinh học 93
 

Attachments

  • TUONG_TAC_GEN.pdf
    917.9 KB · Đọc: 0
  • Công thức nấu một bài toán lai thường gặp.doc
    51 KB · Đọc: 0
Last edited by a moderator:
C

canhcutndk16a.

Hừ, ko ai rủ em tham gia với à :(( vừa mới vào đã thấy...không còn bài nào để làm :((
:-S toàn thấy trắc nghiệm, thay đổi không khí nhé cả nhà :D
Cho chuột đuôi thẳng giao phối với chuột đuôi cong F1 thu được chuột đuôi thăng và đuôi cong có tỉ lệ ngang nhau. Tiếp tục cho F1 tạp giao với nhau:
  • Biện luận và lập sơ đồ lai từ P đến F2
  • Có bao nhiêu kiểu giao phối ở F1 có thể có và tỉ lệ phần trăm của mỗi kiểu giao phối F1 trên tổng số các phép lai ở F1 là bao nhiêu?
  • Tính chung các tổ hợp lai F1 thì tỉ lệ phần trăm của từng kiểu gen xuất hiện ở F2 là bao nhiêu
Cho biết cặp tính trạng đã nêu do 1 cặp gen nằm trên cặp NST thường qui định và đuôi cong là trội so với đuôi thẳng.
 
  • Like
Reactions: le phu minh
L

lananh_vy_vp

Thêm 1 số BT nữa nhá :D
picture.php
 
G

girlbuon10594

Hừ, ko ai rủ em tham gia với à :(( vừa mới vào đã thấy...không còn bài nào để làm :((
:-S toàn thấy trắc nghiệm, thay đổi không khí nhé cả nhà :D
Cho chuột đuôi thẳng giao phối với chuột đuôi cong F1 thu được chuột đuôi thăng và đuôi cong có tỉ lệ ngang nhau. Tiếp tục cho F1 tạp giao với nhau:
  • Biện luận và lập sơ đồ lai từ P đến F2
  • Có bao nhiêu kiểu giao phối ở F1 có thể có và tỉ lệ phần trăm của mỗi kiểu giao phối F1 trên tổng số các phép lai ở F1 là bao nhiêu?
  • Tính chung các tổ hợp lai F1 thì tỉ lệ phần trăm của từng kiểu gen xuất hiện ở F2 là bao nhiêu
Cho biết cặp tính trạng đã nêu do 1 cặp gen nằm trên cặp NST thường qui định và đuôi cong là trội so với đuôi thẳng.


Chỉ làm qua qua thôi, vì sắp đi học rồi=((

+) P: Đuôi thẳng x Đuôi cong
Thu được F1 đuôi thẳng= đuôi cong \Rightarrow Là kết quả của phép lai phân tích

+)F1 tạp giao với nhau: Có 3 TH xảy ra (Vì F1 có các KG: AA ; Aa)
- TH1: AA x AA

- TH2: Aa x Aa

-TH3: AA x Aa

Đến đấy thì lập sơ đồ lai và tính toán:D

P/S: Vk ơi, các mem 93 thi xong ĐH rồi, ít vào lắm:( Còn những mem mới thì chưa học đến dạng vk đưa:D Vk cho bài tập đơn giản tí thôi, phần bài tập vk đưa, ck cũng chưa học:(( Mà hình như những bài tập của vk có đáp án rồi kìa;))
 
C

canhcutndk16a.

Chỉ làm qua qua thôi, vì sắp đi học rồi=((

+) P: Đuôi thẳng x Đuôi cong
Thu được F1 đuôi thẳng= đuôi cong \Rightarrow Là kết quả của phép lai phân tích

+)F1 tạp giao với nhau: Có 3 TH xảy ra (Vì F1 có các KG: AA ; Aa)
- TH1: AA x AA

- TH2: Aa x Aa

-TH3: AA x Aa

Đến đấy thì lập sơ đồ lai và tính toán:D

P/S: Vk ơi, các mem 93 thi xong ĐH rồi, ít vào lắm:( Còn những mem mới thì chưa học đến dạng vk đưa:D Vk cho bài tập đơn giản tí thôi, phần bài tập vk đưa, ck cũng chưa học:(( Mà hình như những bài tập của vk có đáp án rồi kìa;))
Chị ju giải tắt quá ;))
Bài tiếp nhé ;):
Đem lai 1 cặp cá chép kính với nhau, khi thu hoạch thu được hai dạng cá chép kính và chép vải với tỉ lệ 2:1
a/ Xác định số cá con thu được. Biết rằng cá chép kính đẻ 10000 trứng và tỉ lệ sống của trứng là 100%, cá con tốc độ lớn như nhau và không bị tử vong: kiểu gen của cá chép kính là Aa, kiểu gen của cá chép vảy là aa, kiểu gen AA dạng cá không vảy và tổ hợp này làm cho trứng không nởb/ Hãy chọn cặp bố mẹ có kiểu hình như thế nào để sản lượng cá cao nhất ? Tại sao lại chọn như vậy?
 
K

khackhiempk

Đem lai 1 cặp cá chép kính với nhau, khi thu hoạch thu được hai dạng cá chép kính và chép vải với tỉ lệ 2:1
a/ Xác định số cá con thu được. Biết rằng cá chép kính đẻ 10000 trứng và tỉ lệ sống của trứng là 100%, cá con tốc độ lớn như nhau và không bị tử vong: kiểu gen của cá chép kính là Aa, kiểu gen của cá chép vảy là aa, kiểu gen AA dạng cá không vảy và tổ hợp này làm cho trứng không nởb/ Hãy chọn cặp bố mẹ có kiểu hình như thế nào để sản lượng cá cao nhất ? Tại sao lại chọn như vậy?
theo giả thiết của bài thì có thể suy ra P: Aa x Aa
để sản lượng cao nhất thì theo mình nghĩ có thể hiểu dựa trên cơ sở: hạn chế tối đa tổ hợp gen gây chết ở đời con
-> có thể sử dụng cặp P như sau:
P: aa x aa
 
G

girlbuon10594

Tiếp nè:x

Câu 1: Ở một loài thực vật lưỡng bội, tính trạng chiều cao cây do 2 gen không alen là A và B cùng quy định theo kiểu tương tác cộng gộp. Trong kiểu gen nếu cứ thêm một alen trội A hay B thì chiều cao cây tăng thêm 10 cm. Khi trưởng thành, cây thấp nhất của loài này có chiều cao 100 cm. Giao phấn (P) cây cao nhất với cây thấp nhất, thu được F1, cho các cây F1 tự thụ phấn. Biết không có hiện tượng xảy ra đột biến, theo lý thuyết cây có chiều cao 120 cm ở F2 chiếm tỉ lệ?

Câu 2: Ở một loài động vật, biết màu sắc lông không phù hợp với điều kiện môi trường. Cho cá thể thuần chủng (P) có kiểu hình lông màu lai với cá thể thuần chủng có kiểu hình lông trắng thu được F1 100% kiểu hình lông trắng. Giao phối của các cá thể F1 với nhau thu được F2 có tỉ lệ kiểu hình: 13 con lông trắng:3 con lông màu. Cho cá thể F1 giao phối với cá thể lông màu thuần chủng, theo lý thuyết, tỉ lệ kiểu hình ở đời con là
A. 1 con lông trắng: 1 con lông màu
B. 1 con lông trắng: 3 con lông màu
C. 5 con lông trắng: 3 con lông màu
D. 3 con lông trắng: 1 con lông màu
 
C

canhcutndk16a.

Tiếp nè:x

Câu 1: Ở một loài thực vật lưỡng bội, tính trạng chiều cao cây do 2 gen không alen là A và B cùng quy định theo kiểu tương tác cộng gộp. Trong kiểu gen nếu cứ thêm một alen trội A hay B thì chiều cao cây tăng thêm 10 cm. Khi trưởng thành, cây thấp nhất của loài này có chiều cao 100 cm. Giao phấn (P) cây cao nhất với cây thấp nhất, thu được F1, cho các cây F1 tự thụ phấn. Biết không có hiện tượng xảy ra đột biến, theo lý thuyết cây có chiều cao 120 cm ở F2 chiếm tỉ lệ?
KG cây thấp nhất aabb ; KG cây cao nhất AABB (cao[TEX] 100+40=140[/TEX] cm
Giao phấn (P) cây cao nhất với cây thấp nhất\RightarrowF1: AaBb
cho các cây F1 tự thụ phấn \Rightarrow AaBb * AaBb

[TEX] \frac{1}{4}AB:\frac{1}{4}Ab:\frac{1}{4}aB:\frac{1}{4}ab* \frac{1}{4}AB:\frac{1}{4}Ab:\frac{1}{4}aB:\frac{1}{4}ab [/TEX]
không có hiện tượng xảy ra đột biến, theo lý thuyết cây có chiều cao 120 cm ở F2 chiếm tỉ lệ: [TEX]\frac{1}{4}.\frac{1}{4}.6= 0.375.[/TEX]
Câu 2: Ở một loài động vật, biết màu sắc lông không phù hợp với điều kiện môi trường. Cho cá thể thuần chủng (P) có kiểu hình lông màu lai với cá thể thuần chủng có kiểu hình lông trắng thu được F1 100% kiểu hình lông trắng. Giao phối của các cá thể F1 với nhau thu được F2 có tỉ lệ kiểu hình: 13 con lông trắng:3 con lông màu. Cho cá thể F1 giao phối với cá thể lông màu thuần chủng, theo lý thuyết, tỉ lệ kiểu hình ở đời con là
A. 1 con lông trắng: 1 con lông màu
B. 1 con lông trắng: 3 con lông màu
C. 5 con lông trắng: 3 con lông màu
D. 3 con lông trắng: 1 con lông màu
 
G

girlbuon10594

KG cây thấp nhất aabb ; KG cây cao nhất AABB (cao[TEX] 100+40=140[/TEX] cm
Giao phấn (P) cây cao nhất với cây thấp nhất\RightarrowF1: AaBb
cho các cây F1 tự thụ phấn \Rightarrow AaBb * AaBb

[TEX] \frac{1}{4}AB:\frac{1}{4}Ab:\frac{1}{4}aB:\frac{1}{4}ab* \frac{1}{4}AB:\frac{1}{4}Ab:\frac{1}{4}aB:\frac{1}{4}ab [/TEX]
không có hiện tượng xảy ra đột biến, theo lý thuyết cây có chiều cao 120 cm ở F2 chiếm tỉ lệ: [TEX]\frac{1}{4}.\frac{1}{4}.6= 0.375.[/TEX]


Bài này thì đúng rồi:x:-*
Em trình bày bài 2 ra đi;))

Tiếp nào các thiên...thần;;)

Giao phấn giữa 2 cây (P) đều có hoa màu trắng thuần chủng, thu được F1 gồm 100% cây có hoa màu đỏ. Cho F1 tự thụ phấn , thu được F2 có kiểu hình phân li theo tỉ lệ 9 cây hoa màu đỏ: 7 cây hoa màu trắng. Chọn ngãu nhiên hai cây có hoa màu đỏ với nhau. Cho biết không có đột biến xảy ra, tính theo lí thuyết, xác suất để xuất hiện cây hoa màu trắng có kiểu gen đồng hợp lặn ở F3 là?

P/S: Những bài này là tự luận, trình bày ra nhá:x
 
C

canhcutndk16a.

Bài này thì đúng rồi:x:-*
Em trình bày bài 2 ra đi;))

Tiếp nào các thiên...thần;;)

Giao phấn giữa 2 cây (P) đều có hoa màu trắng thuần chủng, thu được F1 gồm 100% cây có hoa màu đỏ. Cho F1 tự thụ phấn , thu được F2 có kiểu hình phân li theo tỉ lệ 9 cây hoa màu đỏ: 7 cây hoa màu trắng. Chọn ngãu nhiên hai cây có hoa màu đỏ với nhau. Cho biết không có đột biến xảy ra, tính theo lí thuyết, xác suất để xuất hiện cây hoa màu trắng có kiểu gen đồng hợp lặn ở F3 là?

P/S: Những bài này là tự luận, trình bày ra nhá:x
Mới xí của anh Hân bài này :p:p
F1 tự thụ phấn: (Aa.Aa)(Bb.Bb)=(1AA:2Aa:1aa)(1BB:2Bb:1bb)=(3A_:1bb )(3B_:1bb)
=> số tổ hợp hoa đỏ DH 2 cặp gen ở F2: 2.2 = 4;số tổ hợp hoa đỏ ở F2: 3.3 = 9=>tỉ lệ hoa đỏ có KG DH: 4/9
muốn có được hoa màu trắng ĐHL
khi chọn ngẫu nhiên 2 cây hoa đỏ thì KG của hoa đỏ phải là AaBb
từ phép lai AaBb x AaBb
=> tỉ lệ hoa trắng ĐHL: 1/4.1/4 = 1/16
=> xs xuất hiện cây hoa trắng có kiểu gen đồng hợp lặn ở F3:4/9.4/9.1/16 = 1/81

p/s: tại chị cho đáp án nên em chọn luôn ( bản tính em lười nhác mà :p)
 
Last edited by a moderator:
G

girlbuon10594

Em nhanh quá;))

Tiếp nè:x

Ở một loài thực vật lưỡng bội, alen A quy định hoa đỏ trội hoàn toàn so với alen a quy định hoa tím. Sự biểu hiện màu sắc của hoa còn phụ thuộc vào một gen có 2 alen (B và b) nằm trên 1căop NST khác. Khi trong KG có alen A thì hoa có màu, khi trong kiểu gen không có alen B thì hoa không màu (hoa trắng). Cho giao phấn giữa hai cây đều dị hợp về 2 cặp gen trên. Biết không xảy ra ĐB, tính theo lý thuyết, TLKH thu được ở đời con là?

P/S: Đây là toàn trắc nghiệm;)) Nhưng rèn cho em không được...lười=)) Nên chị cho nó thành tự luận:p
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom