[Sinh12] Các công thức giải bài tập quy luật di truyền

K

kimnguyen_1

tui coá nè,nhưng chắc mấy côg thức nèy bạn cũng bik rùi
theo Men đen: CT tính gtử :2^n
Số k/hình: 2^n
Tỉ lệ fân li k/hình: (3:1)^n
Số kgen: 3^n
Tỉ lệ fân li kgen: (1:2:1)^n
Số tổ hợp:4^n
Mik` chỉ bik vậy thui,các bạn còn côg thức nào moíư copy lên nha
 
P

pizz

Bài 1: Ở một loài thực vật, quả tròn trội so với quả dài; chính sớm trội so với chín muộn. Gen nằm trên NST thường.
- Phép lai 1: cây quả tròn chín sớm lai với cây quả dài, chín muộn. [TEX]F_1[/TEX] thu được 60 cây quả tròn, chín muộn; 60 cây quả dài, chín sớm; 15 cây quả tròn, chín sớm và 15 cây quả dài chín muộn.
- Phép lai 2: cây quả tròn chín sớm lai với cây quả dài chín muộn. [TEX]F_1[/TEX] gồm 80 cây quả tròn chín sớm; 80 cây quả dài chín muộn; 20 cây quả tròn chín muộn và 20 cây quả dài chín sớm.
a) Giải thích và lập sơ đồ cho phép lai 1 và phép lai 2?
b) Cây quả tròn chín sớm P trong phép lai 1 lai với cây quả tròn chín sớm P trong phép lai 2 thì kết quả thu được là gì?
 
Last edited by a moderator:
V

vanculete

Bài tập về di truyền

mình giải thế này mong các bạn chỉ giáo nhé
1> tròn>dài A>a
sớm>muộn B>b
2 gen này nằm trên NST thường ( loại th liên kết với giới tính ) vậy chỉ còn di truyền theo B Men hoặc theo B Mooc
PL1:A_B_ X aabb
PL2 A_B_X aabb
kết quả hai phép lai khác nhau và không trùng với những TL của tác động đa hiệu ( Bác Men đứt ) , không hạn chế số tổ hợp ( B Mooc đứt đôi người ) nhưng không phải là hết mới chỉ đứt đôi thui mà
VẬY ĐÂY LÀ TH LIÊN KẾT GEN NHƯNG CÓ XẢY RA TRAO ĐỔI CHÉO Ở KÌ ĐẦU CUẢ GIẢM PHÂNI
THẾ LÀ XONG RÙI
PL1 :aabb =>f=0.2
PL2 : aabb=>f=0.2
vậy là đúng rùi
PL1:[TEX]\frac{Ab}{aB}[/TEX] X[TEX]\frac{ab}{ab}[/TEX]
PL2:[TEX]\frac{AB}{ab}[/TEX]X[TEX]\frac{ab}{ab}[/TEX]
Tự viết SDL
2> cứ thế mà làm thui
Ở TRÊN CÓ SỬ DỤNG CÁC CÔNG THỨC SAU
abab =f*1 nếu >0.25 giao tử liên kết
<0.25 giao tử hoán vị
BÀI NÀY MÌNH VẪN CHƯA CÓ DỊP TRỔ HẾT CÁC CÔNG THỨC MÌNH MONG BẠN ĐƯA LÊN THẬT NHIỀU BÀI TẬP ĐỂ MÌNH CÓ DỊP TUNG RA NHỮNG KIẾN THỨC MÀ MÌNH ĐÃ HỌC ĐƯỢC
HÃY THAM GIA NGAY HỌC NHÓM ONLINE ĐÊ TẬN HƯỞNG HƯƠNG VỊ CUẢ SỰ SẺ CHIA
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=81997
 
V

vanculete

Bài tập về di truyền

mình giải thế này mong các bạn chỉ giáo nhé
1> tròn>dài A>a
sớm>muộn B>b
2 gen này nằm trên NST thường ( loại th liên kết với giới tính ) vậy chỉ còn di truyền theo B Men hoặc theo B Mooc
PL1:A_B_ X aabb
PL2 A_B_X aabb
kết quả hai phép lai khác nhau và không trùng với những TL của tác động đa hiệu ( Bác Men đứt ) , không hạn chế số tổ hợp ( B Mooc đứt đôi người ) nhưng không phải là hết mới chỉ đứt đôi thui mà
VẬY ĐÂY LÀ TH LIÊN KẾT GEN NHƯNG CÓ XẢY RA TRAO ĐỔI CHÉO Ở KÌ ĐẦU CUẢ GIẢM PHÂNI
THẾ LÀ XONG RÙI
PL1 :aabb =>f=0.2
PL2 : aabb=>f=0.2
vậy là đúng rùi
PL1:[TEX]\frac{Ab}{aB}[/TEX] X[TEX]\frac{ab}{ab}[/TEX]
PL2:[TEX]\frac{AB}{ab}[/TEX]X[TEX]\frac{ab}{ab}[/TEX]
Tự viết SDL
2> cứ thế mà làm thui
Ở TRÊN CÓ SỬ DỤNG CÁC CÔNG THỨC SAU
abab =f*1 nếu >0.25 giao tử liên kết
<0.25 giao tử hoán vị
BÀI NÀY MÌNH VẪN CHƯA CÓ DỊP TRỔ HẾT CÁC CÔNG THỨC MÌNH MONG BẠN ĐƯA LÊN THẬT NHIỀU BÀI TẬP ĐỂ MÌNH CÓ DỊP TUNG RA NHỮNG KIẾN THỨC MÀ MÌNH ĐÃ HỌC ĐƯỢC
HÃY THAM GIA NGAY HỌC NHÓM ONLINE ĐÊ TẬN HƯỞNG HƯƠNG VỊ CUẢ SỰ SẺ CHIA
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=81997
 
Top Bottom