[Sinh12]BTQT

N

ngobaochauvodich

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong một quần thể cây hoa mõm chó có 80 cây hoa trắng, 100 cây hoa hồng và 20 cây hoa đỏ biết rằng hoa đỏ có kiểu gen CrCr, hoa hồng có kiểu gen CrCw, hoa trắng có kiểu gen CwCw. Tần số alen Cr trong quần thể là:
A.0,25 B.0,35 C.0,45 D0,65


Bệnh máu khó đông ở người di truyền do một đột biến gen lặn trên NST giới tính X. Tỉ lệ giao tử chứa đột biến gen lặn chiếm 1% trong một cộng đồng. Tần số đàn ông có thể biểu hiện bệnh này trong cộng đồng là bao nhiêu?
A0,1 B0,01 C0,0001 D0,99
 
C

canhcutndk16a.

Trong một quần thể cây hoa mõm chó có 80 cây hoa trắng, 100 cây hoa hồng và 20 cây hoa đỏ biết rằng hoa đỏ có kiểu gen CrCr, hoa hồng có kiểu gen CrCw, hoa trắng có kiểu gen CwCw. Tần số alen Cr trong quần thể là:
A.0,25 B.0,35 C.0,45 D0,65
r>w:
[TEX]0,1CrCr...:...0.5CrCw...:...0,4CwCw[/TEX]
\RightarrowTần số Cr: 0,1+[TEX]\frac{0,5}{2}=0,35[/TEX]
Bệnh máu khó đông ở người di truyền do một đột biến gen lặn trên NST giới tính X. Tỉ lệ giao tử chứa đột biến gen lặn chiếm 1% trong một cộng đồng. Tần số đàn ông có thể biểu hiện bệnh này trong cộng đồng là bao nhiêu?
A0,1 B0,01 C0,0001 D0,99
Tần số alen lặn (m)= tần số KG [TEX]X^mY[/TEX]=1%=0,01
 
H

hardyboywwe

pic này là bài tập quần thể đúng ko?
Vậy mình post thêm cho vai bài nữa nhá,mức độ dễ thôi :)

1)Khảo sát hệ nhóm máu hệ O,A,Bở quần thể gồm 24000 người .Khi ở trạng thai cân bằng số người có nhóm máu O,A,B,AB có tỉ lệ làn lượt là : 4%; 38,25% : 26,25% : 31,5%>hỏi theo lí thuyét có bao nhiêu người có KG I^A I^O?Tìm cấu trúc di truyền của quần thể lúc đạt trạng thái cân bằng
 
N

ngobaochauvodich

bài tập

Ở người bệnh bạch tạng do gen lặn (a) nằm trên nhiễm sắc thể (NST) thường quy định, bệnh mù màu do gen lặn (m) nằm trên NST X. Ở một cặp vợ chồng, bên phía người vợ có bố bị mù màu, có bà ngoại và ông nội bị bạch tạng. Bên phía người chồng có bố bị bạch tạng. Những người khác trong gia đình đều không bị hai bệnh này. Cặp vợ chồng này dự định chỉ sinh một đứa con, xác suất để đứa con này không bị cả hai bệnh là bao nhiêu?
 
L

levanluyensatthu

bài làm,nhờ góp ý

- Xét tính trạng bệnh bạch tạng:
Bà ngoại của vợ bị bệnh bạch tạng nên mẹ vợ có kiểu gen Aa; Ông nội của vợ bị bệnh bạch tạng nên bố vợ có kiểu gen Aa.
Bố mẹ vợ đều có kiểu gen Aa x Aa nên người vợ sẽ có kiểu gen Aa với xác xuất là 2 / 3
Bố của chồng bị bạch tạng nên kiểu gen của chồng là Aa.
Cặp vợ chồng này có kiểu gen 2/3(Aa x Aa) nên khả năng sinh ra đứa con bị bệnh bạch tạng với xác xuất là : (2/3).(1/4)=1/6
= > Xác xuất sinh con không bị bệnh bạch tạng là: 1 – 1/6=5/6
- Xét tính trạng bệnh mù màu:
Người chồng không bị bệnh mù màu nên kiểu gen là [tex] X^MY [/tex]
Bố của người vợ bị bệnh mù màu nên kiểu gen của vợ là [tex] X^MX^m[/tex]
Kiểu gen của cặp vợ chồng này là: [tex] X^MY lai X^MX^m [/tex] nên sẽ sinh con bị bênh mù màu với xác xuất 1/4và con không bị bệnh với xác xuất là 3/4
- Hai bệnh này do gen nằm trên 2 cặp NST khác nhau quy định cho nên chúng di truyền phân li độc lập với nhau = > Xác xuất sinh con không bị bệnh nào bằng tích xác xuất sinh con không bị mỗi bệnh = (5/6).(3/4) = 5/8
 
Top Bottom