[sinh12] BT quần thể

H

hardyboywwe

Trước tiên để giải toán di truyền quần thể thuộc về thế hệ tự phối,sau n thế hệ thì thể dị hợp giảm 1/2^n.còn thể đồng hợp tăng lên.Chẳng hạn như quần thể có xAA thì sau n thế hệ là x[(1-1/2^n)/2]
còn vê các quần thể ngãu phối thì e áp dụng định luật hardy-weinberg để giải là ra

Chúc em học tốt!
 
C

canhcutndk16a.

Trước tiên để giải toán di truyền quần thể thuộc về thế hệ tự phối,sau n thế hệ thì thể dị hợp giảm 1/2^n.còn thể đồng hợp tăng lên.Chẳng hạn như quần thể có xAA thì sau n thế hệ là x[(1-1/2^n)/2]
còn vê các quần thể ngãu phối thì e áp dụng định luật hardy-weinberg để giải là ra
Chúc em học tốt!
đối vs bài này thì phải đưa số lượng về tỉ lệ, sau đó tính tần số alen,cụ thể là
cho [TEX]I : 400AA : 1200Aa : 400aa[/TEX]
[TEX]0,2 AA:0,6A a:0,2 aa[/TEX]

\Rightarrow[TEX]p(A)=0,2+\frac{0,6}{2}=0,5\Rightarrowq(a)=0,5[/TEX]

a, xác định [TEX]I_3[/TEX] (tự phối )
b, xác định [TEX]I_3[/TEX] khi ngẫu phối
sau đó làm như cách mà anh hardyboywwe nói:)


Trước tiên để giải toán di truyền quần thể thuộc về thế hệ tự phối,sau n thế hệ thì thể dị hợp giảm 1/2^n.còn thể đồng hợp tăng lên.Chẳng hạn như quần thể có xAA thì sau n thế hệ là x[(1-1/2^n)/2]
còn vê các quần thể ngãu phối thì e áp dụng định luật hardy-weinberg để giải là ra
Chúc em học tốt!
 
P

pe_kho_12412

mọi người có thể nói rõ cho em biết không, sinh em học yếu lắm :( . ...... nếu có thể làm rõ cho em cái nha, lúc sáng kiểm tra mà em chỉ lấy công thức như anh Hardy rồi nhân từng cái thôi, thế là hỏng mất bài này rồi. :(
 
K

kienthuc.

Anh Xin Giúp Em Ở Câu Hỏi Này Nhé!

mọi người có thể nói rõ cho em biết không, sinh em học yếu lắm :( . ...... nếu có thể làm rõ cho em cái nha, lúc sáng kiểm tra mà em chỉ lấy công thức như anh Hardy rồi nhân từng cái thôi, thế là hỏng mất bài này rồi. :(
Ở đây anh không góp ý 2 bài giải phía trên ( Vì đúng cả rồi) mà anh chỉ giúp em giải chi tiết ra thôi em nhé!
*** Các công thức:
+ Ngẩu phối:
Quy ước [tex]A=p / a=q[/tex]
[tex]AA(p^2) + Aa(2pq) + aa(q^2)=1[/tex]
===>>> Em áp dụng công thức này!
+ Tự phối ( Thự thụ, giao phối gần, giao phối cận huyết)!
Giả sử QT ban đầu có: [tex]xAA + yAa + zaa = 1[/tex], thì ta sẽ có:
[tex]+ AA = x + \frac{y(1-\frac{1}{2^n})}{2}[/tex]
[tex]+ aa = z + \frac{y(1-\frac{1}{2^n})}{2}[/tex]
[tex]+ Aa=\frac{y}{2^n}[/tex], với n là số thế hệ tự thụ em nhé!

===>>> Em áp dụng công thức này!
*** Quay lại đề bài:
a. Trường hợp tự phối:

Ta có:
latex.php

*** Áp dụng công thức ta được:
[tex]+ AA = x + \frac{y(1-\frac{1}{2^n})}{2} = 0.2 + \frac{0.6(1-\frac{1}{2^3})}{2}=0.4625[/tex]
[tex]+ aa = z + \frac{y(1-\frac{1}{2^n})}{2} = 0.2 + \frac{0.6(1-\frac{1}{2^3})}{2}=0.4625[/tex]
[tex]+ Aa=\frac{y}{2^n}=\frac{0.6}{2^3}=0.075[/tex]
Như vậy em nhé!
b. Em lưu ý rằng khi 1 QT ngẩu phối đã đạt TTCB thì tần số KG sẽ không đổi ở các thế sau em nhé. Và để chúng đạt TTCB thì ta phải đem chúng đi ngẩu phối qua 1 thế hệ.
*** Ta dễ dàng tính được:
[tex]+A=0.5 --> + a=0.5[/tex]
*** Áp dụng công thức ta được:
[tex]AA(p^2) + Aa(2pq) + aa(q^2)=1-->0.25AA(p^2)+0.5Aa(2pq)+0.25aa(q^2)=1[/tex], tần số KG này sẽ được giữ vững dù ta có ngẩu phối qua bao nhiêu thế hệ đi nữa ( phải tuân theo định luật hardy-weinberg).
Như vậy em nhé!
Các công thức trên nếu em không hiểu chổ nào em có thể liên lạc với anh qua YH nhé!
Mến chào em!
 
H

hardyboywwe

mọi người có thể nói rõ cho em biết không, sinh em học yếu lắm :( . ...... nếu có thể làm rõ cho em cái nha, lúc sáng kiểm tra mà em chỉ lấy công thức như anh Hardy rồi nhân từng cái thôi, thế là hỏng mất bài này rồi. :(

Nếu em chỉ ráp công thức vào ngay với bài toán này thì sai mất rồi,em cần phải quy ra tỉ lệ nữa e à.
 
Top Bottom