[sinh12-bt ARN ngày 26/5]

H

hoangdu82

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Phân tử mARN trưởng thành ở SV nhân thực có chiều dài 2040 anstron. Biết rằng gen tổng hợp mARN gồm 3 đoạn êxôn xen kẽ với 2 đoạn intron và đoạn êxôn dài gấp 2 lần đoạn intron. Tổng số Nu của gen này là :
A. 200
B. 1600
C. 1000
D. 800
 
G

gauto

Phân tử mARN trưởng thành ở SV nhân thực có chiều dài 2040 anstron. Biết rằng gen tổng hợp mARN gồm 3 đoạn êxôn xen kẽ với 2 đoạn intron và đoạn êxôn dài gấp 2 lần đoạn intron. Tổng số Nu của gen này là :
A. 200
B. 1600
C. 1000
D. 800
Đáp án B-1600
Bài giải: mARN trưởng thành có chiều dài tương ứng với 3 đoạn exon của gen.=> mỗi đoạn exon dài: 2040 : 3 = 680 (anstron)
=> chiều dài của mỗi đoạn intron là: 680 : 2 = 340 (A*)
=> chiều dài gen là 680 x 3 + 340 x 2 = 2720 (A*)
=> Tổng số Nu của gen là 1600 => B
 
G

gauto

Àh, có một kiểu khác làm cũng được nhưng hơi lèo nhèo.em thử post lên luôn nha.
1 đoạn exon gấp 2 lần đoạn intron. mà có 2 đoạn intron => chiều dài bằng 1 đoạn exon.
=> chiều dài gen là 2040 : 3 x 4 = 2720
=> tổng số Nu của gen là 1600 => đáp án B
 
Top Bottom