[sinh12]Bài toán về Di truyền học quần thể

  • Thread starter hocmai.sinhhoc2
  • Ngày gửi
  • Replies 15
  • Views 3,153

H

hocmai.sinhhoc2

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở ngưòi , bệnh bạch tạng do gen trên NST thường quy định. Ở một làng A có 10000 dân trong đó có 100 người bị bệnh bạch tạng.
a. Tính xác suất gặp người không bị bệnh.
b. Tính xác suất gặp người không bị bệnh có kiểu gen dị hợp.
c. Tính xác suất sinh ra con bị bệnh từ một cặp bố mẹ không bị bệnh.
 
H

hunganhdo

tính sác xuất gặp n không bị bệnh á
cặp người chứ
nói rõ hơn dc k vậy
 
H

hunganhdo

nè, tớ làm dc roài này
bài này liên quan đến trạng thái cân bằng thì phải.nhỉ
 
H

hunganhdo

quy ước:
Bạch Tạng : a
Bình Thường:A
a, Trạng thái cân bằng
p2AA : 2pq Aa : q2aa
q2= 100/10000 =1/100
=> q =1/10=0,1
=>p=0,9
Người không bị bệnh
((0,9)2+2.0,9.0,1).100%=99%
b, người không bị bệnh có kiểu gen dị hợp
(2.0,9.0,1).100%=18%
c, Cặp bố mẹ không bị bệnh
AA. Aa---100% không bị bệnh
cặp con sinh ra bị bệnh từ bố mẹ không bị bệnh là Aa.Aa là 1/4 là 25%
tính theo 1/4AA: 2/4Aa: 1/4 aa đó bạn


hãy tự tin là chính mình:)
 
H

hunganhdo

sao ban quản trị đưa ra bài nì rồi để yên đó không bít,,,,,,,,,,,,,,,,,,chán thế
 
H

hunganhdo

ủa, không hỉu chỗ nào cơ
tớ làm chặt chẽ thế mừ
bộ cậu chưa học đến phần nì sao???????????
 
M

mloan

câu c bạn giải sai rồi!
để con sinh ra mắc bậnh thì con phải có KG aa. Để con có KG này thì bố mẹ bình thường phải có KG dị hợp Aa.
Phải tính xác suất để bố mẹ có KG này là ở câu b 18%. Xác suất để con có KG aa từ cặp bố mẹ này là 1/4
Vậy xác suất để bố mẹ bt` sinh con bị bệnh là 18:4= 4.5%
kết quả 25% của bạn rõ ràng vấn đề.
 
Last edited by a moderator:
X

xiamei_1108

câu c tớ chẳng hiểu gì cả nếu theo mloan nói thì bạn ý tính theo câu b còn hug tính theo 100% mình nghĩ chắc mloan làm đúng rùi đó
 
K

kyoko_06

theo mình thì bài này phần c bạn mloan làm đúng rồi đó, bọn tớ ở trên lớp cũng được làm 1 số bài tương tự
 
L

lphuongtg2

quy ươc a a mang gen bi benh A- bình thường
teo bai ra ta co Paa=100:10000=0.001
từ đây t6a có Pa=0.1
Mặt khác PA+Pa=1 nên PA= 0.9
a,xac suất để người bt bi bệnh=(0.9*0.1*2\(0.9*0.1*2+0.9
 
H

hoani1

bài giả trên các bạn cảm thấy như thê nào vậy có bạn nào có bài giải khác ko
 
K

kingnice

câu c bạn giải sai rồi!
để con sinh ra mắc bậnh thì con phải có KG aa. Để con có KG này thì bố mẹ bình thường phải có KG dị hợp Aa.
Phải tính xác suất để bố mẹ có KG này là ở câu b 18%. Xác suất để con có KG aa từ cặp bố mẹ này là 1/4
Vậy xác suất để bố mẹ bt` sinh con bị bệnh là 18:4= 4.5%
kết quả 25% của bạn rõ ràng vấn đề.
Hình như chính bạn cũng sai đó.18% là xác suất một người có thôi KG dị hợp thôi.Còn ở đây là cần tới 2 người lận.
Theo tôi:
Xác suất của người thứ 1 là 18%
Xác suất của người thứ 2 là (1800-1)/(10000-1)(do đã xét hết một người dị hợp)
Xác suất để người con mang KG đồng hợp lặn là 1/4
\Rightarrow xác suất cần tìm là: 18/100*(1800-1)/(10000-1)/4=8.09*10mũ-3=0.809%
:-SS|-)
 
Top Bottom