[Sinh12]Bài tập xác xuất dễ ra 2011

T

tiger3323551

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 5: Bệnh hói đầu ở người do 1 gen trên nhiễm sắc thể thường quy định, gen này trội ở nam , lặn ở nữ. Xác suất để một cặp vợ chồng đều có kiểu gen dị hợp về tính trạng này sinh 1 đứa con trai đầu lòng bị hói, 1 đứa con gái sau không hói là:
A. 0,0469 B. 0,0938 C. 0,1406 D. 0,2813
Câu 7: Cho cá thể mắt đỏ thuần chủng lai với cá thể mắt trắng được F1 đều mắt đỏ. Cho con cái F1 lai phân tích với đực mắt trắng được tỉ lệ 3 mắt trắng : 1 mắt đỏ, trong đó mắt đỏ đều là con đực. Kết luận nào sau đây là đúng:
A. Màu mắt di truyền theo trội hoàn toàn. P: ♀XAXA x ♂ XaY.
B. Màu mắt di truyền theo tương tác bổ sung. P: ♂AAXBXB x ♀ aaXbY.
C. Màu mắt di truyền theo tương tác bổ sung. P: ♀ AAXBXB x ♂ aaXbY.
D. Màu mắt di truyền theo trội hoàn toàn. P: ♂ XAXA x ♀ XaY.
Câu 10: Ở người: mắt xanh, bệnh bạch tạng, bệnh PKU và đường huyết do 4 gen lặn phân ly độc lập quy định. Một người đàn ông bình thường, dị hợp tử cả 4 gen kết hôn với người phụ nữ mắt xanh, bệnh đường huyết và dị hợp tử về gen bạch tạng và PKU. Xác suất để đứa con đầu của họ mắt xanh, bệnh PKU và bị bệnh đường huyết là:
A. 3/64 B. 1/64 C. 9/128 D. 9/64
Câu 11: Tần số tương đối của alen A ở phần đực trong quần thể ban đầu là 0,6. qua ngẫu phối quần thể đạt được trạng thái cân bằng di truyền với cấu trúc 0,49AA : 0,42Aa : 0,09aa. Tần số tương đối của alen A, a ở phần cái của quần thể ban đầu là:
A. A = 0,6 ; a = 0,4 B. A = 0,7 ; a = 0,3 C. A = a = 0,5 D. A = 0,8 ; a = 0,2
Câu 12: Trong một quần thể , một alen lặn khởi đầu là trung tính và có tần số là 0,3. Môi trường sống biến đổi làm cho các kiểu gen đồng hợp tử lặn chết hoàn toàn. Thì tần số alen lặn đó sau 2 thế hệ chọn lọc là:
A. 0,25 B. 0,187 C. 0,23 D. 0,5

Câu 27: Một người đàn ông bị bệnh bạch tạng và máu khó đông có vợ bình thường, họ sinh 1 con trai bị bệnh bạch tạng, 1 con gái bị bệnh máu khó đông. Xác suất để cặp vợ chồng này sinh 2 con gái bình thường và 1 con trai bệnh bạch tạng và máu khó đông là:
A. 3/512 B. 3/8 C. 5/8 D. 1/512
Câu 39: Ở cà chua A quy định quả đỏ, a – quả vàng. Khi lai cây cà chua tứ bội với cây cà chua khác thu được 270 quả đỏ và 10 quả vàng. Kiểu gen của 2 cây cà chua đó là:
A. AAaa x AAaa. B. AAaa x AAa. C. AAaa x Aa D. Cả A và B đúng.
Câu 45: Một cặp vợ chồng bình thường sinh 1 con trai bệnh mù màu đỏ lục, 1 con trai bệnh máu khó đông, 1 con trai bệnh mù màu đỏ lục và máu khó đông, 1 con trai bình thường. Biết bố của người vợ bị cả 2 bệnh này, thì kết luận nào sau đây là đúng:
A. Kiểu gen người vợ là HhXMXm.
B. Kiểu gen của người vợ là XMhXmH.
C. Kiểu gen của người vợ là XMhXmH, quá trình giảm phân của người vợ xảy ra hiện tượng hoán vị gen.
D. Kiểu gen của người vợ là XMHXmh, quá trình giảm phân của người vợ xảy ra hiện tượng hoán vị gen
Đây hầu hết toàn là những bài tập khó phân loại thí sinh rất có thể năm nay sẽ ra những câu này Mong các bạn giải đáp thật chi tiết
 
M

mars.pipi

5. trội ở nam, lặn ở nữ
3/4(nam hói).1/2(nam).3/4(nữ bt).1/2(nữ) = C
7. tương tác bổ sung
B hoặc D viết sơ đồ lai ra cũng ko mất nhiều thời gian lắm đâu
đáp án B
10.
BbDdGgHh x bbddGgHh --->bbddggHh = 1/2.1/2.1/4.3/4 = A
11. D
12. 0,3/(1+2.0,3)
27. aaXmY x AaXMXM --> 2 con gái bt, 1 con trai bạch tạng + máu khó đông
xs= 1/2.1/4.1/2/1/4.1/2.1/4. C_3^2 = A
45.
bố ng vợ XmhY ==> ng vợ XMHXmh có thể chọn ngay D
 
Top Bottom