sinh12 Bài tập ở trường mình

L

levanluyensatthu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

63.Trong quá trình tự sao của 1 phân tử ADN , người ta nhận thấy xuất hiện 1000 đoạn okazaki (mỗi đoạn okazaki chứa 1500 nu). Số nu của ADN là bao nhiêu ?
A) 1,5 triệu nu
B) 3 triệu nu
C)4,5 triệu nu
D)6 triệu nu
64. Trong quá trình tự sao của 1 phân tử AND chứa 3 triệu nu, biết mỗi đoạn okazaki chứa 2000 nu.Hỏi có bao nhiêu đoạn mồi xuất hiện
A)750
B)751
C)15OO
D)1501
 
K

kienthuc.

Mình xin góp ý!

63.Trong quá trình tự sao của 1 phân tử ADN , người ta nhận thấy xuất hiện 1000 đoạn okazaki (mỗi đoạn okazaki chứa 1500 nu). Số nu của ADN là bao nhiêu ?
A) 1,5 triệu nu
B) 3 triệu nu
C)4,5 triệu nu
D)6 triệu nu
Như ta đã biết các đoạn Okazaki là những đoạn ngắn được tạo ra trong quá trình nhân đôi 1 cách ngắt quảng trên mạch bổ sung ( 5' ----> 3') của ADN. Và sau khi quá trình nhân đôi hoàn tất chúng sẽ được nối lại với nhau nhờ Enzim nối ( Ligaza), tạo nên 1 mạch mới hoàn chỉnh! Vậy tổng số lượng các Nu trong các đoạn Okazaki chính là số Nu trên 1 mạch của phân tử ADN.
+ Có 1000 đoạn Okazaki, mỗi đoạn gồm 1500Nu => [tex]\frac{N}{2} = 1000*15000 = 1500000Nu ==> N = 3.10^6Nu[/tex].
64. Trong quá trình tự sao của 1 phân tử AND chứa 3 triệu nu, biết mỗi đoạn okazaki chứa 2000 nu.Hỏi có bao nhiêu đoạn mồi xuất hiện
A)750
B)751
C)15OO
D)1501
.
Tương tự bài tập trên ta có:
+ Số đoạn Okazaki sẽ là: [tex]\frac{1500000}{2000} = 750[/tex].
==>> 1 đoạn Okazaki -----------> 1 đoạn mồi
.........750 đoạn Okazaki -------> 750 đoạn mồi!
*** Nhưng ta nên lưu ý rằng bên mạch mã gốc của gen cũng có 1 đoạn mồi ( Do Enzim ADN Pôlimêraza chỉ có thể đi đến và lắp ráp các Nu tiếp theo khi đã có sẵn đầu 3'_OH)!
====>>> Vậy tóm lại số đoạn mồi sẽ là: 750 + 1 = 751 ( Đoạn mồi)!
Mến chào bạn!
 
Top Bottom