[sinh12] bài tập di truyền

Y

yentieumuoi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) F1 có kiểu gen ABab\frac{AB}{ab} DEde\frac{DE}{de}

a) các gen lk hoàn toàn khả năng cho bao nhiêu loại giao tử ? Viết thành phần gen và tỷ lệ các loại giao tử ?

b) Cặp NST thứ I chứa 2 cặp gen ABab\frac{AB}{ab} có hiện tượng hoán vị gen với tần số f=20% ; cặp NST thứ II ko có hiện tượng HVG , khả năng cho bao nhiêu loại giao tử ? Viết thành phần gen và tỷ lệ các loại giao tử ?

2) F1 chứa 3 cặp gen dị hợp . Khi F1 giảm phân , thấy xuất hiện 8 loại giao tử sau đây :

ABD=10 ; ABd=10 ; AbD=190 ; Abd=190 ; aBD =190 ; aBd=190 ; abD=10 ; abd=10
a) Biện luận và viết KG của F!

b) Đã có hiện tượng gì trong quá trình hình thành giao tử ? Nêu ý nghĩa của hiện tượng đó ?



hộ m` nhanh nhé :D M` kiểm tra xem m` làm có đúng ko
 
T

thuhien248

1.a,4 loạj gtử tỉ lệ=25%.do la:AB/DE/ ; AB/de/ ; ab/DE/ ; ab/de/.
b,8 loạj gtử:AB/DE/=ab/DE/=ab/DE/=ab/de/=20%
Ab/DE/=aB/DE/=Ab/de/ =aB/de=5%
2..hoán vị gen
các số đó là j vậy b.chắc là phải chia ra % nhỉ.hjhj.:)>-:)>-:)>-
 
Last edited by a moderator:
T

trihoa2112_yds



2) F1 chứa 3 cặp gen dị hợp . Khi F1 giảm phân , thấy xuất hiện 8 loại giao tử sau đây :

ABD=10 ; ABd=10 ; AbD=190 ; Abd=190 ; aBD =190 ; aBd=190 ; abD=10 ; abd=10
a) Biện luận và viết KG của F!

b) Đã có hiện tượng gì trong quá trình hình thành giao tử ? Nêu ý nghĩa của hiện tượng đó ?

a) Ta thấy tạo ra 8 loại giao tử với tỉ lệ không bằng nhau \Rightarrow có hiện tượng liên kết gen không hoàn toàn.
Ta thấy chỉ có 2 tỉ lệ kiểu giao tử nên loại trừ trường hợp 3 cặp liên kết và trao đổi chéo kép.
\Rightarrow Có 2 cặp liên kết không hoàn toàn, cặp còn lại phân li độc lập.

Vì đề bài cho A, B, D như nhau nên ta giả sử Aa phân li độc lập với Bb, Dd liên kết không hoàn toàn.
Ta thấy: Bd = bD = 47,5% > 25%
\Rightarrow B liên kêt d \Rightarrow Kiểu gen Aa [TEX]\frac{Bd}{bD}[/TEX]
Tương tự ta có: [TEX]\frac{Ab}{aB}[/TEX] Dd

b) Hoán vị gen.
- Hoán vị gen tạo ra các biến dị tổ hợp là nguồn biến dị di truyền cho quá trình tiến hoá.
- Tần số hoán vị gen là cơ sở để lập bản đồ di truyền rất có ý nghĩa trong công tác chọn giống cũng như trong nghiên cứu khoa học.
 
T

thuhien248

uk.bjo thì tớ bít rùi.
2.xét tỉ lệ AB/:Ab/:aB/:ab/=1:19:19:1---->lk gen k htoàn
AD/:Ad/:aD/:ad/=1:1:1:1------>pldl
co f=(10*4)/(10*4+190*4)=5%
vì A lk với B mà pldl với D nên kg F1 là(Ab/aB)Dd:):):)
|-) |-) |-) |-)
 
Last edited by a moderator:
Y

yentieumuoi

a) Ta thấy tạo ra 8 loại giao tử với tỉ lệ không bằng nhau \Rightarrow có hiện tượng liên kết gen không hoàn toàn.
Ta thấy chỉ có 2 tỉ lệ kiểu giao tử nên loại trừ trường hợp 3 cặp liên kết và trao đổi chéo kép.
\Rightarrow Có 2 cặp liên kết không hoàn toàn, cặp còn lại phân li độc lập.

Vì đề bài cho A, B, D như nhau nên ta giả sử Aa phân li độc lập với Bb, Dd liên kết không hoàn toàn.
Ta thấy: Bd = bD = 47,5% > 25%
\Rightarrow B liên kêt d \Rightarrow Kiểu gen Aa [TEX]\frac{Bd}{bD}[/TEX]
Tương tự ta có: [TEX]\frac{Ab}{aB}[/TEX] Dd

cậu ơi sao lại suy ra đc điều này :confused:
 
Top Bottom