[Sinh12]Bài tập di truyền quần thể

T

thaibinh96dn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Em có vài bài tập DTQT trong TH gen liên kết với giới tính mà em chưa hiểu được nên nhờ mọi người giúp:
1) Bệnh mù màu do gen lặn trên NST X quy định. Cho biết trong một quần thể người, tần số nam bị bênh mù màu là 0,08. Hãy tính tần số nữ bt nhưng mang alen gây bệnh?
2) Qua nghiên cứu bệnh mù màu ở QT người cho thấy cứ 10 người thì có 1 nam là bị bệnh. Hỏi:
a) Tỉ lệ mắc bệnh ở nữ giới là bn?
b) Nếu cho rằng 1/2 số trẻ em sinh ra thuộc mỗi giới là bị mù màu thì tỉ lệ những cuộc hôn nhân gây ra hậu quả đó là bn?
c) Nếu cho rằng tất cả trẻ em sinh ra đều bt, thì tỉ lệ các cuộc hôn nhân tương ứng là bn?(QT đang CBDT)​
 
Last edited by a moderator:
C

canhcutndk16a.

1/ - Xét QT nam : [TEX]p_MX^MY+q_mX^mY=1[/TEX]

\Rightarrow[TEX]q_m=X^mY=0,08 \Rightarrow p_M=0,92[/TEX]

- Xét QT nữ: [TEX]p^2X^MX^M+2pqX^MX^m+q^2 X^mX^m=1[/TEX]

\Rightarrowtần số nữ bt nhưng mang alen gây bệnh [TEX]=2pq=2.0,08.0,92=0,1472[/TEX]



2/ cái kiểu hỏi: cuộc hôn nhân tương ứng là hỏi cái gì ế nhỉ :-? ko hỉu đề mún hỏi gì cả:-?
 
T

thaibinh96dn

1/ - Xét QT nam : [TEX]p_MX^MY+q_mX^mY=1[/TEX]

\Rightarrow[TEX]q_m=X^mY=0,08 \Rightarrow p_M=0,92[/TEX]

- Xét QT nữ: [TEX]p^2X^MX^M+2pqX^MX^m+q^2 X^mX^m=1[/TEX]

\Rightarrowtần số nữ bt nhưng mang alen gây bệnh [TEX]=2pq=2.0,08.0,92=0,1472[/TEX]



2/ cái kiểu hỏi: cuộc hôn nhân tương ứng là hỏi cái gì ế nhỉ :-? ko hỉu đề mún hỏi gì cả:-?
Câu 2 em chịu đề nó ra thế mà
Chị giảng bài chị vừa làm cho em được ko, công thức thì em có mà đọc chẳng hiều
 
C

canhcutndk16a.

Câu 2 em chịu đề nó ra thế mà
Chị giảng bài chị vừa làm cho em được ko, công thức thì em có mà đọc chẳng hiều
Ở QT nam, do NST gt là XY, mà gen quy định mù màu nằm trên X ko có đạon tương đồng trên Y nên tất cả các alen này sẽ biểu hiện ngay ra KH và tần số alen bị bệnh chính bằng tần số KG quy định bệnh ([TEX]q_m=f_{X^mY}[/TEX]

Còn ở QT nữ thì khác, do NST gt của nữ là XX nên KG phải ở trạng thái đồng hợp lặn [TEX]X^mX^m[/TEX] thì mới biểu hiện ra KH bị bệnh, và TH này thì xét giống như TH gen nằm trên NST thường ấy :)
 
Top Bottom