[Sinh12] bài tập di truyền phân tử

T

tuoicac90

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Phân tử ADN có chiều dài 10,2*10^6 å. Phân tử này x đôi 3 lần, tính xem phân tử nói trên đã phải cắt đứt bao nhiêu liên kết H. Biết tỉ lệ A/G=1/2
2. Một gen chứa 4050 liên kết H. Tìm số nu từng loại mà môi trường đã cung cấp khi gen đó x đôi 3 lần. Biết A chiếm 15% tổng số nu trên gen.
3. Một gen sau 3 lần x đôi đã đutw 46200 liên kết H. Tính số nu từng loại trong gen ban đầu, biết tỉ lệ A/G=3/8


Chú ý!tên tiêu đề đặt sai-đã sửa
 
Last edited by a moderator:
C

canhcutndk16a.

1.Phân tử ADN có chiều dài 10,2*10^6 å. Phân tử này x đôi 3 lần, tính xem phân tử nói trên đã phải cắt đứt bao nhiêu liên kết H. Biết tỉ lệ A/G=1/2
2. Một gen chứa 4050 liên kết H. Tìm số nu từng loại mà môi trường đã cung cấp khi gen đó x đôi 3 lần. Biết A chiếm 15% tổng số nu trên gen.
3. Một gen sau 3 lần x đôi đã đutw 46200 liên kết H. Tính số nu từng loại trong gen ban đầu, biết tỉ lệ A/G=3/8
1/
[TEX]N=\frac{10,2.10^6.2}{3,4}=6.10^6 (nu)[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\left\{\begin{matrix} & 2A+2G=6.10^6 & \\ & \frac{A}{G}=\frac{1}{2} & \end{matrix}\right.[/TEX]

\Rightarrow[TEX]\left\{\begin{matrix} & A=T= 10^6 & \\ & G=X=2.10^6 & \end{matrix}\right.[/TEX]

phân tử nói trên đã phải cắt đứt [TEX](2A+3G).(2^3-1)=56.10^6[/TEX] liên kết H

2/ [TEX]A=T=15%[/TEX] \Rightarrow[TEX]G=X=50%-15%=35%[/TEX] \Rightarrow[TEX]\frac{A}{G}=\frac{3}{7}[/TEX]

\Rightarrow[TEX]\left\{\begin{matrix} & 2A+3G=4050 & \\ & \frac{A}{G}=\frac{3}{7} & \end{matrix}\right.[/TEX]

\Rightarrow[TEX]\left\{\begin{matrix} & A=T=450 & \\ & G=X=1050 & \end{matrix}\right.[/TEX]

số nu từng loại mà môi trường đã cung cấp khi gen đó x đôi 3 lần:

[TEX]Amt=Tmt=A(2^3-1)=450.7=3150[/TEX]

[TEX]Gmt=Xmt=G(2^3-1)=1050.7=7350[/TEX]

3/Một gen sau 3 lần x đôi đã đutw 46200 liên kết H \Rightarrow[TEX](2A+3G).(2^3-1)=46200[/TEX]\Rightarrow[TEX]2A++3G=6600[/TEX]

\Rightarrow[TEX]\left\{\begin{matrix} & 2A+3G=6600 & \\ & \frac{A}{G}=\frac{3}{8} & \end{matrix}\right.[/TEX]

\Rightarrow[TEX]\left\{\begin{matrix} &A=T=660 & \\ & G=X=1760 & \end{matrix}\right.[/TEX]
 
Top Bottom