[sinh12] 2 bài toán xác suất

V

vanpersi94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

<!--[if gte mso 9]><xml> <w:WordDocument> <w:View>Normal</w:View> <w:Zoom>0</w:Zoom> <w:punctuationKerning/> <w:ValidateAgainstSchemas/> <w:SaveIfXMLInvalid>false</w:SaveIfXMLInvalid> <w:IgnoreMixedContent>false</w:IgnoreMixedContent> <w:AlwaysShowPlaceholderText>false</w:AlwaysShowPlaceholderText> <w:Compatibility> <w:BreakWrappedTables/> <w:SnapToGridInCell/> <w:WrapTextWithPunct/> <w:UseAsianBreakRules/> <w:DontGrowAutofit/> </w:Compatibility> <w:BrowserLevel>MicrosoftInternetExplorer4</w:BrowserLevel> </w:WordDocument> </xml><![endif]--><!--[if gte mso 9]><xml> <w:LatentStyles DefLockedState="false" LatentStyleCount="156"> </w:LatentStyles> </xml><![endif]--><!--[if gte mso 10]> <style> /* Style Definitions */ table.MsoNormalTable {mso-style-name:"Table Normal"; mso-tstyle-rowband-size:0; mso-tstyle-colband-size:0; mso-style-noshow:yes; mso-style-parent:""; mso-padding-alt:0in 5.4pt 0in 5.4pt; mso-para-margin:0in; mso-para-margin-bottom:.0001pt; mso-pagination:widow-orphan; font-size:10.0pt; font-family:"Times New Roman"; mso-ansi-language:#0400; mso-fareast-language:#0400; mso-bidi-language:#0400;} </style> <![endif]--> Câu 1. Nghiên cứu một quần thể động vật sinh sản hữu tính ở trạng thái cân bằng di truyền, có kích thước cực lớn với hai alen A và a, các phép thử cho thấy có 60% giao tử được tạo ra trong quần thể mang alen A. Người ta tạo một mẫu nghiên cứu bằng cách lấy ngẫu nhiên các cá thể của quần thể ở nhiều vị trí khác nhau với tổng số cá thể thu được chiếm 20% số cá thể của quần thể. Tỉ lệ số cá thể trong mẫu nghiên cứu mang kiểu gen dị hợp về 2 alen trên là
A. 0,096. B. 0,240. C. 0,048. D. 0,480.

<!--[if gte mso 9]><xml> <w:WordDocument> <w:View>Normal</w:View> <w:Zoom>0</w:Zoom> <w:punctuationKerning/> <w:ValidateAgainstSchemas/> <w:SaveIfXMLInvalid>false</w:SaveIfXMLInvalid> <w:IgnoreMixedContent>false</w:IgnoreMixedContent> <w:AlwaysShowPlaceholderText>false</w:AlwaysShowPlaceholderText> <w:Compatibility> <w:BreakWrappedTables/> <w:SnapToGridInCell/> <w:WrapTextWithPunct/> <w:UseAsianBreakRules/> <w:DontGrowAutofit/> </w:Compatibility> <w:BrowserLevel>MicrosoftInternetExplorer4</w:BrowserLevel> </w:WordDocument> </xml><![endif]--><!--[if gte mso 9]><xml> <w:LatentStyles DefLockedState="false" LatentStyleCount="156"> </w:LatentStyles> </xml><![endif]--><!--[if gte mso 10]> <style> /* Style Definitions */ table.MsoNormalTable {mso-style-name:"Table Normal"; mso-tstyle-rowband-size:0; mso-tstyle-colband-size:0; mso-style-noshow:yes; mso-style-parent:""; mso-padding-alt:0in 5.4pt 0in 5.4pt; mso-para-margin:0in; mso-para-margin-bottom:.0001pt; mso-pagination:widow-orphan; font-size:10.0pt; font-family:"Times New Roman"; mso-ansi-language:#0400; mso-fareast-language:#0400; mso-bidi-language:#0400;} </style> <![endif]-->
Câu 2. Một số người có khả năng tiết ra chất mathanetiol gây mùi khó chịu. Khả năng tiết ra chất này là do gen lặn m nằm trên NST thường gây nên, gen M quy định kiểu hình bình thường không có khả năng tiết mathanetiol, quần thể đạt cân bằng di truyền. Giả sử rằng tần số alen m trong quần thể người là 0,6. Có 4 cặp vợ chồng đều b́nh thường (không tiết ra chất mathanetiol) mỗi cặp vợ chồng chỉ sinh 1 đứa con. Xác suất để 4 đứa con sinh ra có đúng 2 đứa có khả năng tiết ra chất mathanetiol là
A. 0,0667. B. 0,0211. C. 0,1186. D. 0,2109.
 
L

le_phuong93

Hai bài này mình đều đã trả lời trong diễn đàn rồi.
Câu 1:vì kích thước quần thể là rất lớn và các cá thể thu được là ngẫu nhiên nên ta có thể coi thành phần kiểu gen của nhóm cá thể này chính là thành phần kiểu gen của quần thể.
Alen A có tần số p
Alen a có tần số q
quần thể đang ở trạng thái CBDT và số giao tử A là 60% --> p=0,6
-->q=1-0,6=0,4
số kiểu gen dị hợp tuân theo định luật Hacđi-Vanbec = 2p.q = 2.0,6.0,4 = 0,48
Đáp án D
Câu 2: Đầu tiên quần thể đạt trạng thái CBDT: [TEX]p^2+2pq+q^2[/TEX]
nên xác suất để một cặp vợ chồng đều có kiểu gen là Aa là: [tex]{(\frac{2pq}{p^2+2pq})}^{2}[/tex]
Đề bài cho tần số alen a=q=0,6-->tần số alen A=p=1-0,6=0,4
xác suất để 4 cặp vợ chồng đều có kiểu gen Aa là: [tex]{(\frac{2pq}{p^2+2pq})}^{8}[/tex]=[tex]{(\frac{0,48}{0,16+0,48})}^{8}[/tex]
Tiếp theo viết phép lai:
AaxAa
1AA:2Aa:1aa
->xác suất để mỗi cặp vợ chồng sinh 1 đứa con có khả năng tiết mathanetiol là 1/4aa, con không tiết mathanetiol là 3/4
mà có 4 cặp vợ chồng đều có kiểu gen Aa, mỗi cặp đều sinh một con và các trường hợp này là độc lập với nhau nên xác suất để sinh ra có 2 đứa trong 4 đứa con tiết mathatiol là:
1/4x1/4x3/4x3/4x [TEX]C_4^2[/TEX]
Cuối cùng nhân hai cái vào với nhau ta được đáp số: [tex]{(\frac{0,48}{0,16+0,48})}^{8}[/tex]x1/4x1/4x3/4x3/4x [TEX]C_4^2[/TEX]=0,0211
Hết! :D
 
M

maquatang

bạn giải sai rồi! làm sao bạn biết cả 4 cặp vợ chồng đều là Aa x Aa. lỡ 3 cặp Aa x Aa 1 cặp AA x Aa thì sao! vẫn có khả năg sinh 2 đứa mà!
 
T

trentroiroixuong

QTCB 0.16MM 0.48Mm 0.36mm
sx cặp vợ chồng bt sinh con mắc bệnh 0.75x0.75x0.25=9/64
sx cặp vợ chồng bt sinh con bt 1-9/64=55/64
sx cần tìm (55/64)x(55/64)x(9/64)x(9/64)x4C2=0.0876
???? sao không có đáp án nào vậy. mình thấy cũng logic lắm mà. bạn nào phát hiện mình sai chổ nào giúp mình với!
 
V

vippro9xxxxx

Trích
1:[/COLOR][/B]vì kích thước quần thể là rất lớn và các cá thể thu được là ngẫu nhiên nên ta có thể coi thành phần kiểu gen của nhóm cá thể này chính là thành phần kiểu gen của quần thể.
Alen A có tần số p
Alen a có tần số q
quần thể đang ở trạng thái CBDT và số giao tử A là 60% --> p=0,6
-->q=1-0,6=0,4
số kiểu gen dị hợp tuân theo định luật Hacđi-Vanbec = 2p.q = 2.0,6.0,4 = 0,48
Đáp án D
-câu này t nghĩ phải nhân cho 0,2 nữa chứ: 0,48*0,2=0,096
 
Top Bottom