Sinh [Sinh11] Câu hỏi thực vật

Yêu's Sinh's Học's

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng mười một 2017
51
33
11
Bến Tre
THPT CHUYÊN BẾN TRE

Shmily Karry's

Cựu Phụ trách box Sinh & box TGQT
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
6 Tháng tư 2017
2,965
4,314
644
Bình Dương
cho em hỏi tại sao lúa sau khi thu hoach đem ngâm nước và gieo thì tỉ lệ nảy mầm thấp., nhưng lúa được ủ khô một thời gian thì khả năng nảy mầm thì cao ?
Theo mình ủ khổ là để phá sự "ngủ" của hạt, sau đó mới ủ hơi ẩm để kích thích sự nảy chồi. Còn ngâm nước thì nó sẽ kéo dài quá trình "ngủ" của hạt.
@Oahahaha @trần công minh
 
  • Like
Reactions: Oahahaha

H.Bừn

Cựu Mod phụ trách Sinh học
Thành viên
18 Tháng ba 2017
1,218
2,568
419
Gia Lai
Ngâm quá dài, hạt thóc hút nhiều nước, tinh bột trong hạt phân giải thành đường rồi hoà tan vào trong nước làm tiêu hao chất dự trong trong hạt, đồng thời dễ làm cho hạt bị chua, tạo điều kiện cho mầm bệnh phát triển, dẫn đến hạt sẽ bị thối hoặc mầm thóc yếu.
Nếu để hạt thóc khô, tạo độ ẩm cho hạt thóc khi đó lượng nước ngấm đồng đều trên hạt thóc . Mình thấy họ ủ trong kho với độ ẩm 13 % nữa .
 
  • Like
Reactions: tôi là ai?
Top Bottom