[sinh10] vì sao???

S

stay.at.home

+Muối dưa là quá trình len men , và nhờ vi khuẩn lactic biến đg trong rau thành axit lactic
+một số loại rau, ko co 1 hàm lg đg nhat định để VK lên men lactic có sản phẩm cuối cùng có độ pH từ 4>4,5 >>> 1 số rau đó ko thể muối dưa
 
L

lovely_kut3

tớ thấy nó hơi vô lý. mà cái đó thì vẫn chưa lý giải kĩ lắm. Thật lòng mà nói thì nó chưa chặt chẽ
 
S

stay.at.home

Tại sao có một số loại rau lại không làm muối dưa được?

hi hi! để tớ giải thích kĩ lại 1 chút nhé
+ như bạn đã biết, quá trình làm muối dưa thực chất là quá trình lên men(lên men lactic). Ban đầu, các vi khẩn lactic và cac vi khuẩn khác như vk gây thối đều hoạt đông .Sau đó một thời gian axit lactic(do vk lactic biến đg trong rau thành) nhiều >> pH giảm >>> ức chế hoạt động của các VK GÂY THỐI kia, và vi kuẩn lactic tiếp tục phát triển >>>> rau ban đầu (rau sống) chuyển thành dạng chín sinh hoc >>> phẩm la dưa muối
+ nhưng ko phải loại rau nào cũng có thể muối dưa đc do lg đg trong rau quá thâp ( tức là dưới 5 % khối lg chất khô) >>> lg axit lactic đc tạo ra quá ít>>>ko thể ức chế đc hoạt động của các VK gây thối kia>>>(nghĩa là VK gay thối vẫn phát triển) >>>> Rau sẽ bị thối hỏng >>> Rau đó ko muối dưa đc!!
 
L

lovely_kut3

uh cũng dễ hiểu nhưng mà tớ thấy 1 đặc điểm ở các loại rau này là có nhiều chất nhầy. Vậy thì điều đó có lamg ảnh hưởng gì ko?
 
Top Bottom