Sinh [sinh10] Bài tập nâng cao

Anh Đăng

Mr Cặp đôi ăn ý nhất 2018
Thành viên
8 Tháng mười hai 2017
115
341
108
Hải Phòng
THPT Anhxtanh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Người ta đánh dấu phóng xạ vào một axit amin, sau đó cho nó xâm nhập vào trong tế bào. Một thời gian sau người ta thấy nó có trong một loại prôtêin tiết ra ngoài tế bào. Hãy cho biết sau khi xâm nhập vào tế bào thì axit amin đó đã đi qua những thành phần nào của tế bào. Ở mỗi thành phần tế bào nó đi qua xảy ra quá trình nào?

Câu 2:
a. Sơ đồ sau thể hiện một con đường chuyển hoá các chất trong tế bào:
de-thi-hoc-sinh-gioi-mon-sinh.jpg

Nếu chất G và F dư thừa trong tế bào thì nồng độ chất nào sẽ tăng lên bất thường? Giải thích?
b. Ở tế bào nhân thực, trong tế bào chất có các bào quan khác nhau có màng bao bọc, điều này có lợi gì cho sự hoạt động của enzim?

Câu 3: Khi phân tích thành phần gen của 2 loài vi khuẩn, người ta thấy cả 2 gen đều có số liên kết hiđro bằng nhau. Ở gen của loài vi khuẩn 1 có G = 10% tổng số nucleotit của gen. Trên 1 mạch của gen này có A = 250, T = 350. Ở loài vi khuẩn 2 thì có hiệu số giữa nucleotit loại G và A là 150. Từ những phân tích ở trên, em hãy dự đoán loài vi khuẩn nào có thể sống được trong suối nước nóng tốt hơn? Giải thích?
 

H.Bừn

Cựu Mod phụ trách Sinh học
Thành viên
18 Tháng ba 2017
1,218
2,569
419
Gia Lai
Câu 1 :
-Ở ribôxôm: aa được gắn với t-ARN trong quá trình dịch mã.
-Ở các túi tiết: chứa đựng chuỗi polipeptit trước khi chuyển vào bộ máy Gôngi.
-Ở bộ máy Gôngi: hoàn chỉnh cấu trúc, tạo thành prôtêin hoàn chỉnh.
-Màng sinh chất: thực hiện cơ chế xuất bào.
Câu 2:
a. Nếu chất G và F dư thừa trong tế bào thì nồng độ chất H sẽ tăng lên bất thường.
- Do cơ chế ức chế ngược của enzim. G và F tăng cao ức chế ngược trở lại làm giảm phản ứng chuyển C thành D và E
=> nồng độ chất C tăng lên
=> ức chế ngược trở lại làm giảm phản ứng chuyển hóa A thành B. Vậy A chuyển hóa thành H nhiều hơn
=> nồng độ chất H tăng lên bất thường.
b. Các bào quan khác nhau chứa các enzim thực hiện các chức năng khác nhau
Mỗi loại enzim cần những điều kiện khác nhau để hoạt động.
Câu 3:
- Ở loài vi khuẩn 1
- Xác định tỉ lệ từng loại Nu của gen:
A = T = 250 + 350 = 600 (Nu) tương ứng với 50% - 10% = 40% tổng số Nu của gen
=> G = X = 10% = 600/4 = 150 (Nu)
- Số liên kết H: = 2A + 3G = 2 x 600 + 3 x 150 = 1650 (liên kết)
- Ở loài vi khuẩn 2:
G-A=150
2A+3G=1650
=>G=X=390
=>A=T=240
- Loài vi khuẩn 2 có thể sống được trong suối nước nóng tốt hơn. Vì có số cặp G = X nhiều hơn
 
Top Bottom