sinh

C

colen_pink

A

anhsangvabongtoi

P:đỏ x trắng-->đỏ là tính trạng trội
-tỉ lệ phân tính không đồng đều ở 2 giới-->gen tren NST giới tíng, mà tình trạnh có ở cà 2 giới (tức là không phải di truyền thẳng) -->gen trên X
-tỉ lệ đực:cái=1:1-->tỉ lệ phân tính F2: 18,75 đực, đỏ: 25 đực, vàng: 6,25 đực, trắng: 37,5 cái, đỏ: 12,5 cái, vàng-->tỉ lệ=9do:6vang:1trang=16 tổ hợp=4*4-->F1 dji hợp 2 cặp-->tương tác bổ sung (1 gen trên NST X, 1 gen trên NST thương)
-->có 2 TH;[tex] AaX^BY \ \ \ x \ \ \ AAX^BX^b[/tex] hoặc[tex] X^AYBb \ \ \ x \ \ \ X^AX^aBb[/tex]
*lưu ý: các dạng tương tác cộng gộp thì thường cả 2 TH đều thoả, còn TH tương tác át chế thì thường chỉ có 1 TH thoả
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom