[sinh]

L

linhrom_kute

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Xét phép lai Aa Bd/bD x aa Bd/bd. Một gen một tính trạng ,gen trội hoàn toàn.Gen hoán vị với tần số 30% .Kiểu hình mang 3 tính trạng trội A_B_D_ ở thế hệ lai xuất hiện với tỉ lệ :
a. 32.5%
b. 16.5%
c. 21.25%
d. 16.25%


2. Thực hiện phép lai Aa Bd/bD x Aa BD/bd tần số hoán vị cả bố và mẹ là 20% .MỘt gen một tính trạng.Tỉ lệ kiểu hình A_B_dd ở F2 là:
a. 15%
b. 15.75%
c. 18%
d. 18.75%
 
Last edited by a moderator:
C

camnhungle19

1. Xét phép lai Aa Bd/bD x aa Bd/bd. Một gen một tính trạng ,gen trội hoàn toàn.Gen hoán vị với tần số 30% .Kiểu hình mang 3 tính trạng trội A_B_D_ ở thế hệ lai xuất hiện với tỉ lệ :
a. 32.5%
b. 16.5%
c. 21.25%
d. 16.25%


2. Thực hiện phép lai Aa Bd/bD x Aa BD/bd tần số hoán vị cả bố và mẹ là 20% .MỘt gen một tính trạng.Tỉ lệ kiểu hình A_B_dd ở F2 là:
a. 15%
b. 15.75%
c. 18%
d. 18.75%


1,Tần số hoán vị chỉ có ý nghĩa ở cơ thể mang kiểu gen Aa Bd/bD
tách ra từng phần: alen A a phân li độc lập
B, D, b, d có xảy ra hoán vị gen
Viết sơ đồ lai là cách tốt nhất :D
Đáp án là: 18,75% <sai ko nhỉ :-?>

2, tương tự: chọn những giao tử có mang gen d
Đáp án: D
 
K

khackhiempk


1,Tần số hoán vị chỉ có ý nghĩa ở cơ thể mang kiểu gen Aa Bd/bD
tách ra từng phần: alen A a phân li độc lập
B, D, b, d có xảy ra hoán vị gen
Viết sơ đồ lai là cách tốt nhất :D
Đáp án là: 18,75% <sai ko nhỉ :-?>

=> câu này chỉ cần sử dụng khai triển đa thức kết hợp định luật PLDL của Mendel là OK, không cần viết sơ đồ lai
 
L

lifeisgray

1. Xét phép lai Aa Bd/bD x aa Bd/bd. Một gen một tính trạng ,gen trội hoàn toàn.Gen hoán vị với tần số 30% .Kiểu hình mang 3 tính trạng trội A_B_D_ ở thế hệ lai xuất hiện với tỉ lệ :
a. 32.5%
b. 16.5%
c. 21.25%
d. 16.25%
bbdd=0,15x0,5=0,075
=> B_D_ = 0,75-(0,5-0,075)=0,325
=> A_B_D_ = 0,1625

2. Thực hiện phép lai Aa Bd/bD x Aa BD/bd tần số hoán vị cả bố và mẹ là 20% .MỘt gen một tính trạng.Tỉ lệ kiểu hình A_B_dd ở F2 là:
a. 15%
b. 15.75%
c. 18%
d. 18.75%
=> bbdd = 0,1 x 0,4 = 0,04
=> B_dd = 0,25-0,04=0,21
=>A_B_dd=0,1575

Mấy tuần nay chả đá động gì tới Sinh, hy vọng là làm đúng ^^.
 
Top Bottom