[Sinh] xác suất

M

mars.pipi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Đem lai cặp bố mẹ đều dị hợp về 3 cặp gen AaBbDd, xác suất thu được kiểu gen đồng hợp ở đời con là:
A. 1/64. B. 1/16. C. 2/64. D. 1/8.
2.Cho phép lai P : AaBbDdNn × AabbDdnn.tỉ lệ số kg dị hợp ở F1:
A.3/9. B.1/9. C.2/3. D.8/9 .
Các bạn thấy dạng đề 2 câu này có giống nhau ko? :-/
 
A

acsimet_91

1.Đem lai cặp bố mẹ đều dị hợp về 3 cặp gen AaBbDd, xác suất thu được kiểu gen đồng hợp ở đời con là:
A. 1/64. B. 1/16. C. 2/64. D. 1/8.

Tính xác xuất có như tính% đồng hợp ko nhỉ? :D
Theo tớ là: [TEX](\frac{1}{2})^3=\frac{1}{8}[/TEX]
2.Cho phép lai P : AaBbDdNn × AabbDdnn.tỉ lệ số kg dị hợp ở F1:
A.3/9. B.1/9. C.2/3. D.8/9 .
Các bạn thấy dạng đề 2 câu này có giống nhau ko? :-/
Có =)) . Câu 2 này đề hình như ko rõ lắm :D
Sao tớ ra [TEX]\frac{1}{16} [/COLOR]?[/TEX]

=======================================================
 
P

phocai9a1

1.Đem lai cặp bố mẹ đều dị hợp về 3 cặp gen AaBbDd, xác suất thu được kiểu gen đồng hợp ở đời con là:
A. 1/64. B. 1/16. C. 2/64. D. 1/8.
2.Cho phép lai P : AaBbDdNn × AabbDdnn.tỉ lệ số kg dị hợp ở F1:
A.3/9. B.1/9. C.2/3. D.8/9 .
Các bạn thấy dạng đề 2 câu này có giống nhau ko? :-/

Câu 1 có 3 cặp gen xs là 1/8

Câu dưới có 4 cặp gen, xs là 1/16
 
M

mars.pipi

câu 1 đúng như đáp án. câu 2 đáp án là 8/9
mà các bạn thấy dạng đề 2 câu này giống nhau ko?
 
A

autumns_gust

Không giống cho lắm đâu, vì khi tính đồng hợp mình chỉ tính đồng hợp thôi, còn khi tính dị hợp thì ta vẫn phải tính đồng hợp. vì đồng hợp x đồng hợp = đồng hợp, đồng hợp x dị hợp = dị hợp, dị hợp x dị hợp = dị hợp. (dị hợp có nhiều loại zzz). Thêm 1 cái là một cái dựa vào hợp tử, cái lại dựa vào kiểu gen

Câu 1:
Xét từng gen, sau đó nhân lại: (1/4 AA + 1/4 aa) x (1/4 BB + 1/4 bb) x (1/4 DD + 1/4 dd) = 1/8

Câu 2: AaBbDdNn × AabbDdnn
Nếu như nhạy sẽ thấy ngay tỉ lệ kiểu gen đồng hợp = 2/3 x 1/2 x 2/3 x 1/2 = 1/9
dị hợp = 1 - đồng hợp = 8/9
 
Top Bottom