[sinh]xác suất

G

gusanbinshi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bệnh K do gen lặn nằm trên NST thường qui định , Ng` chồng có 1 em gái bị bệnh , ng vợ có 1 a trai bị bệnh , họ lo lắng con sinh ra sau này mắc bệnh .Biết ngoài a trai & e gái bị bệnh thì trong gđ ko có ai bệnh .
Tính xác suất con trai đầu lòng bị bệnh

< giải kĩ hộ t nhé :D > tk
 
B

buzzing

đơn giản thôi.
người chồng có em bị mắc bệnh => có KG: aa,=> nhận 2 a từ P mà P bình thường => KG P: Aa
tương tự như bên người vợ
vậy để con bị mắc bệnh => bố mẹ bình thường thì KG dị hợp => tỉ lệ dị hợp trên tỉ lệ KG trội là 2/3
Vậy để sinh con trai mắc bệnh thì có tỉ lệ là 2/3 . 2/3. 1/2. 1/4=1/18
 
L

lananh_vy_vp

có chứ,tỉ lệ trai:gái=1:1 mừk^^
Xác suất sinh con trai và con gái = nhau,đề hỏi sinh con gì thì đều phải nhân vs 1/2 hết^^
 
G

gusanbinshi

thế cái 2/3 là ở đau hả cậu :D tỉ lệ dị hợp là 2/4 chứ nhỉ :D chỗ này k hiểu :D
 
L

lananh_vy_vp

Aa xAa-->1AA:2Aa:1aa
Do đề bài đã cho KH bố mẹ bình thường-->ko thể xảy ra trường hợp bố mẹ có KG aa đc.
Nên xác suất đẻ bố mẹ có KG dị hợp là 2/3 tức 2Aa/(1AA+2Aa)
:)
 
Top Bottom