[sinh]Xác định mạch góc...help!!!

Y

yennhi1499

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mạch đơn của gen có 1199 liên kết hóa trị, có T=420 và X=30% sso61 nucleotit của mạch. Gen có số liên kết hidro giữa A và T bằng số liên kết hidro giữa A và X. Quá trình sao mã cần được môi trường cung cấp 900 ribonucleotit loại A. Hỏi mạch gốc là mạch thứ mấy và gen đã sao mã được bao nhiêu lần?
"Gen có số liên kết hidro giữa A và T bằng số liên kết hidro giữa A và X " Câu này lạ quá, theo mình thì ko có lk hidro giua A va X phải ko anh chị? :(
 
P

pokco

Mạch đơn của gen có 1199 liên kết hóa trị, có T=420 và X=30% sso61 nucleotit của mạch. Gen có số liên kết hidro giữa A và T bằng số liên kết hidro giữa A và X. Quá trình sao mã cần được môi trường cung cấp 900 ribonucleotit loại A. Hỏi mạch gốc là mạch thứ mấy và gen đã sao mã được bao nhiêu lần?
"Gen có số liên kết hidro giữa A và T bằng số liên kết hidro giữa A và X " Câu này lạ quá, theo mình thì ko có lk hidro giua A va X phải ko anh chị? :(

đúng roài, chỉ có liên kết H giứa A và T chứ còn làm gì có A và X nhỉ ?
chắc là nhầm G và X :-ss
 
C

cattrang2601

Mạch đơn của gen có 1199 liên kết hóa trị, có T=420 và X=30% sso61 nucleotit của mạch. Gen có số liên kết hidro giữa A và T bằng số liên kết hidro giữa G và X. Quá trình sao mã cần được môi trường cung cấp 900 ribonucleotit loại A. Hỏi mạch gốc là mạch thứ mấy và gen đã sao mã được bao nhiêu lần?
"Gen có số liên kết hidro giữa A và T bằng số liên kết hidro giữa A và X " Câu này lạ quá, theo mình thì ko có lk hidro giua A va X phải ko anh chị? :(

cái đề sai rồi bạn àh

theo nguyên tắc bổ sung : 1 bazo lớn liên kết với một bazo bé

A liên kết với T bằng 2 liên kết H

G liên kết với X bằng 3 liên kết H

nếu là trường hợp có đột biến thì cũng chỉ là thay thế cặp A-T =G-X hoặc
thay A-T =X -G ... cũng có thể đảo A-T =T-A

chứ không có trường hợp nào A liên kết với X cả.

mình xin sửa lại cái đề và làm như sau:

đề bài: Mạch đơn của gen có 1199 liên kết hóa trị, có T=420 và X=30% số nucleotit của mạch. Gen có số liên kết hidro giữa A và T bằng số liên kết hidro giữa G và X. Quá trình sao mã cần được môi trường cung cấp 900 ribonucleotit loại A. Hỏi mạch gốc là mạch thứ mấy và gen đã sao mã được bao nhiêu lần?
"Gen có số liên kết hidro giữa A và T bằng số liên kết hidro giữa G và X "


giải:

Theo đề, mạch đơn của gen có 1199 liên kết H nên ta có:

[tex] N1 - 1 = N2 - 1 = 1199[/tex]

=> N1 = N2 = 1200 nu

=> Số nu của gen:[tex] N = 2 . N1 = 2400[/tex] nu

Trong gen:

[tex]2A + 2G = 2400[/tex] (1)

Theo đề:

[tex]2A = 3G[/tex] <=> [tex]2A - 3G = 0[/tex] (2)

Từ (1) và (2) => [tex]A = 720=T[/tex] và [tex] G = 480 = X[/tex]

Giả sử mạch 1 là mạch có [tex]A = 420[/tex] nu và [tex]G = 30%.[/tex]

Theo đề:

[tex]A1 = 420 = T2[/tex]

[tex]G1 = 30% . N1 = 360 = X2[/tex]

Trong gen:

[tex]A = A1 + A2[/tex]

=> [tex]A2 = 720 - 420 = 300 = T1[/tex]

Mặt khác
:
[tex]A1 + T1 + G1 + X1 = N1[/tex]

=> [tex]X1 = 120 = G2[/tex]

Tóm lại:

[tex]A1 = T2 = 420 [/tex]

[tex]A2 = T1 = 300[/tex] nu

[tex]G1 = X2 = 360[/tex] nu

[tex]G2 = X1 = 120[/tex] nu

Gọi k là số lần sao mã (k nguyên). Giả sử mạch 2 là mạch mã gốc. Ta có:

A mt = 900 nu = k . T2

=> k = 2,143 (loại)

Vậy mạch 1 là mạch mã gốc.

Ta có:

A mt = 900 = k . T1

=> k = 3

Vậy số nu mỗi loại môi trường cung cấp:

T mt = k . A1 = 1260 nu

G mt = k . X1 = 360 nu

X mt = k . G1 = 1080 nu
 

Ng16

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng tư 2020
1
0
1
22
Hòa Bình
Lương sơn
Sao 2A=3G vậy ạ................................................ ...................................................................................................................................... ....... . .. ...................
 

Zo_yaaaa

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng tư 2020
243
190
61
Hà Nội
Chu Văn An
Sao 2A=3G vậy ạ................................................ ...................................................................................................................................... ....... . .. ...................
2A=3G Là theo đề bài
(2A là số liên kết H của A và T ; 3G là số liên kết H của G - X)

* Bài này được hỏi khá lâu rồi không biết các bạn ấy phiền không
 
Top Bottom