[sinh ] vận tốc trượt của riboxom

T

tichuot124

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dạ, cho em mượn ''đất'' của anh chị hỏi tí:
Em thấy mọi người làm nhiều bài liên quan đến vận tộc trượt của riboxom, với trong các đề thi tuyển THPT cũng thỉnh thoảng nhắc đến, nên mong anh chị cung cấp cho em 1 số công thức liên quan đến vấn đề này(đừng nghi kị dân 96 nha). Thanks nhiều :D:D:D:D:D:D:D:D:D:D
 
C

canhcutndk16a.

Dạ, cho em mượn ''đất'' của anh chị hỏi tí:
Em thấy mọi người làm nhiều bài liên quan đến vận tộc trượt của riboxom, với trong các đề thi tuyển THPT cũng thỉnh thoảng nhắc đến, nên mong anh chị cung cấp cho em 1 số công thức liên quan đến vấn đề này(đừng nghi kị dân 96 nha). Thanks nhiều :D:D:D:D:D:D:D:D:D:D

I, Số bộ 3:
-trên gen: 1bộ 3 có 6 nu --> N nu có: [TEX]\frac{N}{6}[/TEX] bộ 3.

- trên mARN: 1bộ 3 có 3 ribônu --> rN ribônu có: [TEX]\frac{rN}{3}[/TEX] bộ 3

II, Số axit amin (aa):
1, Số axit amin môi trường cung cấp: ([TEX]aa_{mtcc}[/TEX]) = số bộ 3 – 1 bộ 3 kết thúc = [TEX]\frac{N}{6} -1[/TEX]

2, Số aa trên chuỗi polipeptit hoàn chỉnh (đã cắt bỏ aa mở đầu):

Là: số bộ 3 -2 (1 bộ 3 mở đầu, 1 bộ 3 kết thúc) = [TEX]\frac{N}{6} - 2 [/TEX]

III, Số lk peptit hình thành = Số phân tử H_2O giải phóng:
[TEX]= \frac{N}{6}-2[/TEX]

IV, Thời gian:

Gọi: - L: chiều dài của mARN

- v: vận tốc trượt của ribôxôm (rbx)
- t: thời gian để 1 rbx trượt hết chiều dài 1 mARN để tạo ra 1 chuỗi pôlipeptit.
- T: Tổng thời gian dịch mã.
- [TEX]d_t:[/TEX] khoảng cách về thời gian giữa 2 rbx kề nhau.
- [TEX]d_t.v[/TEX]: khoảng cách về chiều dài giữa 2 rbx kề nhau.
- [TEX]D_t[/TEX]: tổng khoảng cách về thời gian giữa rbx đầu và rbx cuối.
- [TEX]D_t. v[/TEX] : tổng khoảng cách về chiều dài giữa rbx đầu và rbx cuối.
- N : số ribôxôm.
Ta có công thức liên quan:

[TEX]+ v = \frac{L}{t}[/TEX]

+ 1 khoảng cách giữa 2 rbx là = [TEX]d_t[/TEX]
n rbx có n – 1 khoảng cách = [TEX]d_t.(n-1)[/TEX]
Khoảng cách về chiều dài: [TEX] D_t.v = d_t.(n-1).v[/TEX]

[TEX]+ T = t +D_t[/TEX]

V,
[TEX] M_{1nu}= 300 [/TEX]đvC
[TEX]M_{1aa}= 110 [/TEX]đvC
Em vào hoọi sinh 93 tham khảo, chị trích dẫn đoạn ngắn ra đấy để mn tiện theo dõi :)
trong đấy có nhiều bài tập lắm :x
 
Top Bottom