Sinh 10 sinh trưởng và sinh sản ở vsv

#Có lẽ bởi vì yêu 2k4#

Học sinh
Thành viên
16 Tháng năm 2020
175
88
21
20
Hải Dương
THPT Tứ Kỳ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Giải thích cơ chế ức chế sinh trưởng của các tác nhân vật lý, hóa học trong môi trường với vsv
2. Giải thích cơ sở của những ứng dụng hiểu biết về các nhân tố ức chế sinh trưởng với vsv để bảo quản thực phẩm, đồ dùng, làm sạch thực phẩm

Giúp e với ạ e đang cần gấp :Tuzki33:Tuzki32:Tuzki3:D:p_gh_
 

khanguyen9

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng bảy 2014
229
188
81
TP Hồ Chí Minh
Phổ thông Năng Khiếu ĐHQG - TPHCM
Câu 1:
- Cơ chế ức chế sinh trưởng của các tác nhân vật lý:
1. Nhiệt độ: nhiệt độ ảnh hưởng lớn đến tốc của các phản ứng sinh hóa trong tế bào, do đó ảnh hưởng đến tốc độ sinh trưởng và sinh sản của vi sinh vật.
2. Độ ẩm: hàm lượng nước trong môi trường quyết định độ ẩm, nước là dung môi của các chất khoáng dinh dưỡng, là yếu tố hóa học tham gia vào các quá trình thủy phân các chất, và mỗi vi khuẩn đòi hỏi mức độ ẩm khác nhau. Do đó có thể dùng nước để khống chế sự sinh trưởng của từng nhóm vi sinh vật.
3. pH: pH ảnh hưởng đến tính thấm qua màng, hoạt động chuyển hóa vật chất trong tế bào, hoạt tính enzyme, sự hình thành ATP...
4. Ánh sáng: Mức năng lượng trong luợng tử ánh sáng tùy thuộc vào độ dài bước sóng của tia sáng. Ánh sáng thường có tác động đến sự hình thành bào tử sinh sản, tổng hợp sắc tố, chuyển động huớng sáng.
5. Áp suất thẩm thấu: gây co nguyên sinh hoặc vỡ tế bào nếu môi trường bên ngoài quá ưu trương hoặc nhược trương so với môi trương bên trong tế bào.

- Cơ chế ức chế sinh trưởng của các tác nhân hóa học:
1. Chất dinh dưỡng: chất dinh dưỡng vô cùng cần thiết cho các quá trình chuyển hóa vật chất và năng lượng, do đó nếu thiếu chất dinh duỡng trong môi trường sẽ làm ảnh hưởng
2. Các chất ức chế sinh trưởng: các chất này có nhiều khả năng, ví dụ như làm biến tính protein, thay đổi tính thấm của màng, là các gốc oxi hóa mạnh...

Câu 2: (Câu này nhiều và có vẻ chung chung, mình chỉ giới thiệu một số ít thôi nhé)
- Các hợp chất phênol có cơ chế biến tính các protein, các loại màng tế bào, được dùng để khử trùng.
- Bảo quản thức ăn trong tủ lạnh do nhiệt độ trong đó thấp hơn ngưỡng nhiệt của đa số vi khuẩn.
- Làm khô một số loại thức ăn.
 
Top Bottom