Sinh tổng hợp nè các bạn ơi!

  • Thread starter traitimyeuthuong01012
  • Ngày gửi
  • Replies 1
  • Views 2,976

T

traitimyeuthuong01012

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: lai 2 cá thể đều dị hợp về 2 cặp gen (Aa và Bb). trong tổng số các cá thể thu được ở đời con, số cá thể có kiểu gen đồng hợp lặn về cả 2 cặp gen trên chiếm tỷ lệ 4%. Biết 2 cặp gen này cùng nằm trên 1 cặp NST thường và không có đột biến xảy ra. Kết luận nào sau đây về kết quả của phép lai trên là không đúng ?
A. Hoán vị gen đã xảy ra ở cả bố và mẹ với tần số 20%
B. ___________________________________ 16%
C. Hoán vị gen chỉ xảy ra ở bố hoặc mẹ với tần số 16%
D. Hoán vị gen đã xảy ra ở cả bố và mẹ với tần số 40%
Bài 2: trong trường hợp ko có đột biến xảy ra, phép lai nào sau đây có thể cho đời con có nhiều loại KG nhất?
A. AaBb x AaBb
B. [TEX]X^AX^ABb[/TEX] x [TEX]X^aYBb[/TEX]
C. [TEX]\frac{AB}{ab}DD[/TEX] x [TEX]\frac{Ab}{ab}dd[/TEX]
D. [TEX]\frac{AB}{ab}[/TEX] x [TEX]\frac{AB}{ab}[/TEX]
Mong các bạn giải rõ một chút cho mình hiểu, các bài này có cách giải nào hay, nhanh thì giải cho mình biết với, Cảm ơn mọi người trước nha!
 
Last edited by a moderator:
L

lifeisgray

Bài 1: lai 2 cá thể đều dị hợp về 2 cặp gen (Aa và Bb). trong tổng số các cá thể thu được ở đời con, số cá thể có kiểu gen đồng hợp lặn về cả 2 cặp gen trên chiếm tỷ lệ 4%. Biết 2 cặp gen này cùng nằm trên 1 cặp NST thường và không có đột biến xảy ra. Kết luận nào sau đây về kết quả của phép lai trên là không đúng ?
A. Hoán vị gen đã xảy ra ở cả bố và mẹ với tần số 20%
B. ___________________________________ 16%
C. Hoán vị gen chỉ xảy ra ở bố hoặc mẹ với tần số 16%
D. Hoán vị gen đã xảy ra ở cả bố và mẹ với tần số 40%
Bài 2: trong trường hợp ko có đột biến xảy ra, phép lai nào sau đây có thể cho đời con có nhiều loại KG nhất?
A. AaBb x AaBb
B. [TEX]X^AX^ABb[/TEX] x [TEX]X^aYBb[/TEX]
C. [TEX]\frac{AB}{ab}DD[/TEX] x [TEX]\frac{Ab}{ab}dd[/TEX]
D. [TEX]\frac{AB}{ab}[/TEX] x [TEX]\frac{AB}{ab}[/TEX]
Mong các bạn giải rõ một chút cho mình hiểu, các bài này có cách giải nào hay, nhanh thì giải cho mình biết với, Cảm ơn mọi người trước nha!

Ở câu 1, làm nhanh hay chậm phụ thuộc vào độ nhạy của mỗi người, mình chỉ xin góp cho bạn các phép lai cụ thể.
A. Ab/aB x AB/ab
C. Ab/aB x AB/ab (hoán vị xảy ra ở Ab/aB)
D. Ab/aB x Ab/aB

Ở câu 2, ta sẽ xét riêng KG từ từng cặp NST sau đó lấy tích của chúng.
A. Cặp AaxAa => 3KG, cặp BbxBb => 3KG. Vậy ta có 9KG
B. Cặp giới tính => 2KG, cặp BbxBb => 3KG. Vậy ta có 6KG
C. Cặp NST thường chứa 2 gen => 7KG, cặp DDxdd=> 1KG. Vậy ta có 7KG
D. Cặp này cho 10 loại kiểu gen.

Trong việc tính KG của câu D, mình mô tả cho bạn cách ghép nhanh, từ đó bạn có thể mò ra một số trường hợp không có công thức (chính xác hơn là do công thức quá phức tạp hoặc là do chưa ai tìm ra).
Ở đây đề không cho là "không xảy ra hoán vị gen", nên mỗi bên sẽ cho 4 loại giao tử, mình gọi a, b, c, d.
Vậy là ta sẽ phải ghép (a+b+c+d)=4 ở bên này với (a+b+c+d)=4 ở bên kia.
Vậy ta sẽ có (a+b+c+d)^2=aa+ bb + cc + dd + 2ab + 2ac + 2ad +2bc + 2bd + 2cd=16
Bạn có thể thấy được số loại KG, số tổ hợp, cũng như số tổ hợp của từng KG.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom