[sinh]Toán xác suất

T

tranquang000

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở người,bệnh bạch tạng do một gen lặn nằm trên nhiễm sắc thể thường gây nên.Một cặp vợ chồng đều có kiểu hình bình thường,xác suất họ sinh con trai đầu lòng không bị bệnh bạch tạng là:
A.3.125%
B.46.875%
C.12.5%
D.37.5%
 
M

minhme01993

Ở người,bệnh bạch tạng do một gen lặn nằm trên nhiễm sắc thể thường gây nên.Một cặp vợ chồng đều có kiểu hình bình thường,xác suất họ sinh con trai đầu lòng không bị bệnh bạch tạng là:
A.3.125%
B.46.875%
C.12.5%
D.37.5%

Khẳng định đề thiếu dữ kiện, ít phải cho biết tỉ lệ người mắc bệnh trong quần thể là bao nhiêu hoặc ít nhất cũng nói là mẹ mang gen gây bệnh thì mới tính được chứ. Cho đề vậy tính = niềm tin ah?
 
K

k_12

C bằng bấm nhanh này lấy 1/2 nhân 1/4 nhân 100 ra đáp án ... do mình bận có gì ép nick radiancy_hkd mình trả lời cặn kẽ cho
 
T

tranlinh1993

Đây là đề thi thử của trường mình năm ngoái.Không sai đâu
Các cậu giải kĩ cho mình với.Thanks...........
 
M

minhme01993

Đây là đề thi thử của trường mình năm ngoái.Không sai đâu
Các cậu giải kĩ cho mình với.Thanks...........

Nếu vậy thì chắc chắn đề ra thiếu và tớ đoán chắc đề muốn nói tới khi không rõ kiểu gen của mẹ và chắc chắn tỉ lệ mẹ mang gen gây bệnh sẽ là 50% => tỉ lệ con trai bị bệnh từ cặp bố mẹ này là 50%.50%=25% (50% ở đây do xét tỉ lệ con trai mắc bệnh / số con trai) bạn trên lấy 1/4 là hoàn toàn sai.
Chính vì ra 25% nên tớ nghĩ đề bài ở đây sẽ tính xác suất trong quần thể có tỉ lệ mẹ mang gen gây bệnh rõ ràng. Thật sự đề thiếu đấy. Ko tin bạn hỏi thầy cô giáo xem!
 
B

benhoxinhyeu

uhm! ấy ui! tớ cũng thấy đề bài ko ổn lắm! ví dụ nhé! ko bít số lương quần thể! ko bít tần số người mắc bịnh là? vs lại túm lại đề bài này đúng như minhmeo nói! sao ấy!
 
P

phuc.hello

Ở người,bệnh bạch tạng do một gen lặn nằm trên nhiễm sắc thể thường gây nên.Một cặp vợ chồng đều có kiểu hình bình thường,xác suất họ sinh con trai đầu lòng không bị bệnh bạch tạng là:
A.3.125%
B.46.875%
C.12.5%
D.37.5%

Bài này người ta có 2 yêu cầu:
+Sinh con trai
+Không bị bệnh

Xác suất để sinh con trai là [TEX]1/2[/TEX]
+Xác suất để không bị bệnh là [TEX]1/3x3/4[/TEX] (trong đó 1/3 là xác suất để có phép lai AaxAa trong 3 trường hợp kiểu hình bình thường, còn 3/4 là tỉ lệ kiểu hình bình thường trong phép lai bên)
Vậy ta sẽ có đáp án là : [TEX]1/2.1/3.3/4 =1/8=12.5%[/TEX]--->đáp án C.

*Lưu ý: Ở đây mình giả sử rằng tỉ lệ các alen A và a có TSTĐ như nhau.
 
M

minhme01993

Bài này người ta có 2 yêu cầu:
+Sinh con trai
+Không bị bệnh

Xác suất để sinh con trai là [TEX]1/2[/TEX]
+Xác suất để không bị bệnh là [TEX]1/3x3/4[/TEX] (trong đó 1/3 là xác suất để có phép lai AaxAa trong 3 trường hợp kiểu hình bình thường, còn 3/4 là tỉ lệ kiểu hình bình thường trong phép lai bên)
Vậy ta sẽ có đáp án là : [TEX]1/2.1/3.3/4 =1/8=12.5%[/TEX]--->đáp án C.

*Lưu ý: Ở đây mình giả sử rằng tỉ lệ các alen A và a có TSTĐ như nhau.

Ông làm sai rùi đấy. =.= xác suất sinh con trai ko bị bệnh thì chỉ được xét trong số con trai sinh ra mà thôi. Sinh học nó # toán học đấy. Nếu coi đây là 2 biến cố độc lập thì cũng chả phải vì thế ko có chuyện xét 2 biến cố sinh con trai và không bị bệnh đâu. Các bài toán kiểu này chủ yếu phải xét xem xác suất mẹ mang gen gây bệnh là bao nhiêu để suy ra xác suất con trai bt. Còn xác suất con trai mắc bệnh nếu mẹ mang gen thì luôn là 25% chứ ko phải là 1/3.1/2 đâu!
 
P

phuc.hello

Ông làm sai rùi đấy. =.= xác suất sinh con trai ko bị bệnh thì chỉ được xét trong số con trai sinh ra mà thôi. Sinh học nó # toán học đấy. Nếu coi đây là 2 biến cố độc lập thì cũng chả phải vì thế ko có chuyện xét 2 biến cố sinh con trai và không bị bệnh đâu. Các bài toán kiểu này chủ yếu phải xét xem xác suất mẹ mang gen gây bệnh là bao nhiêu để suy ra xác suất con trai bt. Còn xác suất con trai mắc bệnh nếu mẹ mang gen thì luôn là 25% chứ ko phải là 1/3.1/2 đâu!

Mình chưa hiểu lắm. Cậu có thể giải thích lại được không ?
Mình muốn biết mình sai chỗ nào !:
 
A

anhvodoi94

Ở người,bệnh bạch tạng do một gen lặn nằm trên nhiễm sắc thể thường gây nên.Một cặp vợ chồng đều có kiểu hình bình thường,xác suất họ sinh con trai đầu lòng không bị bệnh bạch tạng là:
A.3.125%
B.46.875%
C.12.5%
D.37.5%

Theo mình !
*) ta nên xét xác xuất người con trai đầu lòng bị bệnh rùi trừ đi là được.
- Cụ thể:
+) Quy ước : A là gen ko gây bệnh ; a là gen gây bệnh
+) kiểu gen của cặp bố mẹ sinh ra con trai đầu lòng bị bệnh là : Aa * Aa
+ Xác xuất sinh con trai là : 1/2
+ Xác xuất sinh con trai bị bệnh là : 1/2 * 1/4 =0,125
=> Xác xuất sinh con trai ko bị bệnh là : 0,5 - 0,125 = 0,375 hay 37,5 %
Vậy đán án là : D
:D:D:D:D:D:D:D:D
 
P

phuc.hello

Theo mình !
*) ta nên xét xác xuất người con trai đầu lòng bị bệnh rùi trừ đi là được.
- Cụ thể:
+) Quy ước : A là gen ko gây bệnh ; a là gen gây bệnh
+) kiểu gen của cặp bố mẹ sinh ra con trai đầu lòng bị bệnh là : Aa * Aa
+ Xác xuất sinh con trai là : 1/2
+ Xác xuất sinh con trai bị bệnh là : 1/2 * 1/4 =0,125
=> Xác xuất sinh con trai ko bị bệnh là : 0,5 - 0,125 = 0,375 hay 37,5 %
Vậy đán án là : D
:D:D:D:D:D:D:D:D

Bố mẹ bình thường thì sẽ có 3 trường hợp là :
+AAxAA
+AaxAA
+AaxAa
mình nghĩ phải nhân thêm chao 1/3 nữa thì sẽ phù hợp hơn.
 
A

anhvodoi94

Bố mẹ bình thường thì sẽ có 3 trường hợp là :
+AAxAA
+AaxAA
+AaxAa
mình nghĩ phải nhân thêm chao 1/3 nữa thì sẽ phù hợp hơn.

Bạn nhầm rùi! đây là tính xác xuất sinh ra con bị bệnh nên là sẽ bao gồm tất cả các trường hợp rùi! mình đảm bảo đó! ko tin cậu có thể chép lời giải tớ vào và hỏi thầy cô giáo cậu!
 
M

minhme01993

ấy chết, mắt mũi kèm nhèm nặng =)) hoá ra từ hôm qua đến hôm nay cứ đọc là bệnh mù màu. Sorry, so sorry. Học hành vất vả mà kết quả thì :((. Xin lỗi nha. Phúc làm đúng rùi!
 
B

buzzing

Theo mình !
*) ta nên xét xác xuất người con trai đầu lòng bị bệnh rùi trừ đi là được.
- Cụ thể:
+) Quy ước : A là gen ko gây bệnh ; a là gen gây bệnh
+) kiểu gen của cặp bố mẹ sinh ra con trai đầu lòng bị bệnh là : Aa * Aa
+ Xác xuất sinh con trai là : 1/2
+ Xác xuất sinh con trai bị bệnh là : 1/2 * 1/4 =0,125
=> Xác xuất sinh con trai ko bị bệnh là : 0,5 - 0,125 = 0,375 hay 37,5 %
Vậy đán án là : D
:D:D:D:D:D:D:D:D

Bài này đúng nè , nhưng không nên ghi dài dòng khó hiều .
Đơn giản con không bị bệnh có xs là 3/4
con trai có xs là 1/2
=> xs không bị bệnh là 3/8 =37.5%
 
L

lananh_vy_vp

Ở người,bệnh bạch tạng do một gen lặn nằm trên nhiễm sắc thể thường gây nên.Một cặp vợ chồng đều có kiểu hình bình thường,xác suất họ sinh con trai đầu lòng không bị bệnh bạch tạng là:
A.3.125%
B.46.875%
C.12.5%
D.37.5%

Xác suất sinh con ko bệnh: 1-1/2.1/2.1/4=15/16
-->Xác suất sinh con trai ko bệnh: 15/16.1/2=15/32=0,46875 hay bằng 46,875%
 
M

meokon_buon

Ở người,bệnh bạch tạng do một gen lặn nằm trên nhiễm sắc thể thường gây nên.Một cặp vợ chồng đều có kiểu hình bình thường,xác suất họ sinh con trai đầu lòng không bị bệnh bạch tạng là:
A.3.125%
B.46.875%
C.12.5%
D.37.5%

Xác suất sinh con ko bệnh: 1-1/2.1/2.1/4=15/16
-->Xác suất sinh con trai ko bệnh: 15/16.1/2=15/32=0,46875 hay bằng 46,875%
Xác suất sinh con ko bệnh: 1-1/2.1/2.1/4=15/16
hình như bạn tính sai ùi, xác suất của bố mẹ là 1/4 x 1/4 nên chỉ có 1/2x1/4 thôi
 
Last edited by a moderator:
M

meokon_buon

mình cũng thấy anhvodoi làm đúng ùi đó.hjhj.................
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom