[sinh]Tính số liên kết hiđrô của gen

T

thanhphu2007

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một gen nhân đôi 3 lần và đã sử dụng của môi trương 10500(NU) tự do. Trong đó riêng loại A nhận của môi trường bằng 1575 (NU). Tính số liên kết H của gen nói trên là bao nhiêu?
Làm dùm em với:):):), làm từng bước nha anh chị, anh chị làm tắt quá em không biết?



–-–-–-–-–

P/s: Các bài viết sau, bạn nên đặt tên chủ đề cho đủ ý và mang tính gợi mở...
 
Last edited by a moderator:
L

lmn

số Nu loại A của gen: A= số Nu loại A (mtcc: 2^k-1) = [tex] 1575 /( 2^3-1) [/tex]= 225 Nu
Số Nu loại G của gen: G= (số Nu mtcc: (2^k-1)- 2A)/2 =[tex] (10550: (2^3-1)- 2x225)/2 [/tex] =525 Nu
Số liên kết H của gen: H= [tex] 2A+3G [/tex] = [tex] 2.225+3.525 [/tex] =2550 liên kết.
 
Last edited by a moderator:
N

nt3_141

bài này...chẹp
Đọc dữ kiện đầu tiên của bài toán, bạn có thể nghĩ ngay tới 1 công thức, đó là tính số Nu môi trường nội bào cung cấp (Nu MTNN) như sau:
Nu MTNN = N(2^x - 1) >>> Trong đó N là số Nu của gen ban đầu, x là số lần nhân đôi.
Áp dụng vào bài toán này ta được như sau: 10500 = N(2^3 -1) => N = 1500 (Nucleotit).

Bạn đọc tiếp dữ kiện thứ 3 đề bài cho: riêng loại A đã nhận 1575 Nu sau 3 lần nguyên phân này, Với dữ kiện này bạn vẫn có thể sử dụng công thức trên. Từ đó suy ra số Nu loại A trên gen ban đầu cần tìm là: Nu(A) = 1575 : (2^3 - 1) = 225 (Nucleotit) = Nu (T).

Dễ Suy ra: Nu (G) = Nu (X) = (1500 - 2 . 225) : 2 = 525 (Nucleotit).

Mặt khác, ta có công thức tính số liên kết Hidro của Nu giữa 2 mạch poliNucleotit là : 2A + 3G = 2.225 + 3.525 =2025 (liên kết)

Kết luận : Vậy tổng số liên kết hidro cần tìn trong gen là 2025 liên kết.
 
T

thanhphu2007

2 kết quả khác vậy cách nào mới đúng hả trời!!! Ai coi dùm em bài nào đúng với
 
H

hunganhdo

bài của NT3_141 đúng em ợ
bài trên sai với lí do là viết sai đề.chỗ 10500 đấy.với lại tính toán sai,còn cách làm thì đúng
 
L

lmn

ôi trơì.... xin lỗi bạn nhìu mình nhìn nhầm số vơí laị thông cảm nhe... tính nhẩm nên có sai xót....
 
Top Bottom