[sinh] quần thể - Pro giúp cái

S

sh0ckkey

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một quần thể thực vật có tần số kiểu gen là 0,1AA : 0,8Aa : 0,1aa cho tiến hành tự thụ phấn bắt buộc thì tỉ lệ kiểu gen đồng hợp tử ở thế hệ thứ 2 là bao nhiêu % ?


shock chú ý cách đặt tiêu đề nghen! ( 2 lần rùi đó ;;) ) + hông có đc viết chữ màu đỏ đâu! vi phạm đó!
 
Last edited by a moderator:
M

medical

Một quần thể thực vật có tần số kiểu gen là 0,1AA : 0,8Aa : 0,1aa cho tiến hành tự thụ phấn bắt buộc thì tỉ lệ kiểu gen đồng hợp tử ở thế hệ thứ 2 là bao nhiêu % ?
Quan the ban đầu : 0,1AA : 0,8Aa : 0,1aa , thu phấn lần 1 dc tỷ lệ như sau :
0,1AA + 0,8(1/4AA + 1/4aa) + 0,1aa = 0,6 = 60% ( ko bít có phải thế hệ thứ 2 chưa nhỉ ? )
Nếu chưa , thì làm tương tự như trên lần nữa , ra kq
 
B

benhoxinhyeu

ta có câu trúc của quần thể sau 2 thế hệ tự thụ sẽ là:
F1 0,1 AA+ 0,8(1/4AA+ 1/2 Aa + 1/4 aa) + 0.1aa
=0,3AA+ 0,4Aa+ 0,3aa
F2 0,3AA+ 0,48((1/4AA+ 1/2 Aa + 1/4 aa) + 0,3 aa
=0,42AA+ 0,24Aa+ 0,42aa
như vậy ta thấy số % đồng hợp là 84% có dúng ko bn?
 
A

anhvodoi94

Một quần thể thực vật có tần số kiểu gen là 0,1AA : 0,8Aa : 0,1aa cho tiến hành tự thụ phấn bắt buộc thì tỉ lệ kiểu gen đồng hợp tử ở thế hệ thứ 2 là bao nhiêu % ?

Theo mình nhá :
+ Vì đây là quần thể thực vật tự thụ phấn nên ta sử dụng cách tính như sau :
- Cấu trúc di truyền quần thể ban đầu là : 0,1 AA + 0,8 Aa + 0,1 aa
- Ở đời F2 có : Tỉ lệ kiểu gen Aa là :0,8* [ 1/ (2^2)] = 0,2
=> Tỉ lệ kiểu gen đồng hợp ở F2 ( AA và aa ) là : 1- 0,2 =0,8 hay 80 %
:D:D:D:D;););):p:p:p
 
B

benhoxinhyeu

uhm! cách cậu hay thiệt! ^^ nhưng cách benho sai chỗ nào nhỉ? hix! chỉ benho vs!
 
A

anhvodoi94

ta có câu trúc của quần thể sau 2 thế hệ tự thụ sẽ là:
F1 0,1 AA+ 0,8(1/4AA+ 1/2 Aa + 1/4 aa) + 0.1aa
=0,3AA+ 0,4Aa+ 0,3aa
F2 0,3AA+ 0,48((1/4AA+ 1/2 Aa + 1/4 aa) + 0,3 aa
=0,42AA+ 0,24Aa+ 0,42aa
như vậy ta thấy số % đồng hợp là 84% có dúng ko bn?

Hai kết quả này khác nhau => chắc bạn nhầm khi làm bài ^^ ( sơ xuất thí )
Bạn xem lại nhá ! ra 80 % mới đúng ^^ (sửa lại ở F2 là 0,48 là đúng rùi ^^)!!
:p:p:p;););):D:D:D
 
B

benhoxinhyeu

ờ nhỉ? hix! benho hay bị nhầm ngớ ngẩn quá! hix!hỳ! nhưng làm cách cậu nhanh hơn gọn hơn^^!
 
Top Bottom