T
traitimyeuthuong01012


bài 1: ở 1 loài thực vật, alen B qui định hoa đỏ trội hoàn toàn so với alen b quy định hoa trắng. Trong một phép lai giữa cây hoa đỏ thuần chủng với cây hoa đỏ có kiểu gen Bb, ở đời con thu được phần lớn các cây hoa đỏ và một vài cây hoa trắng. Biết rằng sự biểu hiện màu sắc hoa không phụ thuộc vào môi trường, không xảy ra đột biến gen và đột biến cấu trúc NST. Các cây hoa trắng này có thể là đột biến nào sau đây?
A. Thể một
B. Thể ba
C. Thể không
D. Thể bốn
bài 2: cho cây lưỡng bội (I) lần lượt giao phấn với 2 cây lưỡng bội khác cùng loài, thu được kết quả sau:
-với cây thứ nhất, đời con gồm: 210 cây thân cao, quả tròn; 90 cây thân thấp, quả bầu dục; 150 cây thân cao, quả bầu dục; 30 cây thân thấp, quả tròn.
-với cây thứ hai, đời con gồm: 210 cây thân cao, quả tròn; 90 cây thân thấp, quả bầu dục; 30 cây thân cao, quả bầu dục; 150 cây thân thấp, quả tròn.
Cho biết: tính trạng chiều cao cây được quy định bởi một gen có hai alen (A và a), tính trạng hình dạng quả được quy định bởi một gen có hai alen (B và b), các cặp gen này dều nằm trên NST thường và không có đọt biến xảy ra. KG của cây lưỡng bội (I) là:
A. [TEX]\frac{Ab}{ab}[/TEX]
B. [TEX]\frac{Ab}{aB}[/TEX]
C. [TEX]\frac{AB}{ab}[/TEX]
D. [TEX]\frac{aB}{ab}[/TEX]
A. Thể một
B. Thể ba
C. Thể không
D. Thể bốn
bài 2: cho cây lưỡng bội (I) lần lượt giao phấn với 2 cây lưỡng bội khác cùng loài, thu được kết quả sau:
-với cây thứ nhất, đời con gồm: 210 cây thân cao, quả tròn; 90 cây thân thấp, quả bầu dục; 150 cây thân cao, quả bầu dục; 30 cây thân thấp, quả tròn.
-với cây thứ hai, đời con gồm: 210 cây thân cao, quả tròn; 90 cây thân thấp, quả bầu dục; 30 cây thân cao, quả bầu dục; 150 cây thân thấp, quả tròn.
Cho biết: tính trạng chiều cao cây được quy định bởi một gen có hai alen (A và a), tính trạng hình dạng quả được quy định bởi một gen có hai alen (B và b), các cặp gen này dều nằm trên NST thường và không có đọt biến xảy ra. KG của cây lưỡng bội (I) là:
A. [TEX]\frac{Ab}{ab}[/TEX]
B. [TEX]\frac{Ab}{aB}[/TEX]
C. [TEX]\frac{AB}{ab}[/TEX]
D. [TEX]\frac{aB}{ab}[/TEX]
Last edited by a moderator: