Sinh nâng cao

D

d0907073183

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có 3 tế bào A , B , C cùng nguyên phân. Trong đó tế bào A ng phân 4 lần , tb B nguyên phân 5 lần . Kết quả từ 3 tb trên cho tổng số th con = bình phương một số nguyên dương . Xác định số lần nguyên phân của tb C

2. 1 tb sinh dục đực của 1 loài động vật giảm phân có tổng số NST đơn là 78000. Người ta lấy 1/10 số lươjng tbsd đực này giao phối với 400 trứng.
a) xác định số lượng NST của loài
b) Nếu tất cả tbsd đực đều giảm phân thì tổng số NST đơn dó trong tổng số tinh trùng sinh ra là bao nhiêu ?
 
Last edited by a moderator:
M

maytrang154

Bài 1

Theo bài ra,tế bào A nguyên phân 4 lần\Rightarrow Số tb con tế bào A sinh ra:[TEX]{2^4=16}[/TEX]
Tế bào B nguyên phân 5 lần\Rightarrow số tế bào con tế bào B sinh ra :[TEX]{2^5=32[/TEX]\Rightarrow Tổng số tế bào con tế bào A và B sinh ra:[TEX]{16+32=48}[/TEX]
Từ 3 tế bào cho tổng số tế bào là 1 số là bình phương của 1 nguyên dương\Rightarrow ở trường hợp này số nguyên dương đó bình phương lến có thể là:[TEX]{8;9;10;11....}[/TEX]
Trường hợp thỏa mãn là [TEX]{8}[/TEX]\Rightarrow số tb của tb C là [TEX]{8^2-48=16[/TEX]\Rightarrow Số lần nguyên phân của tế bào C là [TEX]{4}[/TEX] lần:)
 
Top Bottom