[sinh]một bài trong sách :cấu trúc đề thi toán lí hoá sinh

P

panda3011

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

sinh: C.ĐỀ THI TUYỂN SINH ĐẠI HỌC
CÂU 30-TRANG 197
Trong một quần thể thực vật lưỡng bội, lôcut 1 có 4 alen, lôcut 2 có 3 alen, lôcut 3 có 2 alen phân li độc lập thì quá trình ngẫu phối sẽ tạo ra trong quần thể số loại kiểu gen là :
A. 180
B. 240
C. 90
D. 160
:( tuy có đáp án nhưng ko bit làm thế nào .mong các bạn giải thích giúp mình. cám ơn. chúc các bạn đỗ cao trong kì thi đại học tới.%%-
 
B

binh.kid

Thử tý

sinh: C.ĐỀ THI TUYỂN SINH ĐẠI HỌC
CÂU 30-TRANG 197
Trong một quần thể thực vật lưỡng bội, lôcut 1 có 4 alen, lôcut 2 có 3 alen, lôcut 3 có 2 alen phân li độc lập thì quá trình ngẫu phối sẽ tạo ra trong quần thể số loại kiểu gen là :
A. 180
B. 240
C. 90
D. 160
:( tuy có đáp án nhưng ko bit làm thế nào .mong các bạn giải thích giúp mình. cám ơn. chúc các bạn đỗ cao trong kì thi đại học tới.%%-
Mình cũng không biết gì về Sinh đâu,nhưng mờ kai' nì mình dùng Toán học để suy ra(chính là kt tổ hơp thôi :D)Chả bít đúng hay sai,mọi người cho ý kiến.
Bài trên sẽ có dạng:cho lôcut có n alen thì qua ngẫu phối cho số kiểu gen là:
[TEX]n+C_n^2[/TEX]
Vậy bài trên số KG sẽ là:[TEX](4+C_4^2)(3+C_3^2)(2+C_2^2)=180[/TEX]

:-SS :-SS
Hem biết có đúng hem???????Mọi người cho ý kiến!:D
;)) ;)) ;))
:khi (13): :khi (13): :khi (13): :khi (13): :khi (60):
 
Last edited by a moderator:
H

hien_chip

sinh: C.ĐỀ THI TUYỂN SINH ĐẠI HỌC
CÂU 30-TRANG 197
Trong một quần thể thực vật lưỡng bội, lôcut 1 có 4 alen, lôcut 2 có 3 alen, lôcut 3 có 2 alen phân li độc lập thì quá trình ngẫu phối sẽ tạo ra trong quần thể số loại kiểu gen là :
A. 180
B. 240
C. 90
D. 160
:( tuy có đáp án nhưng ko bit làm thế nào .mong các bạn giải thích giúp mình. cám ơn. chúc các bạn đỗ cao trong kì thi đại học tới.%%-
1 gen có n alen thì tạo ra trong quần thể số KG là:[TEX] \frac{n.(n+1)}{2}[/TEX]nên số KG trong quần thể trên là:
[TEX] \frac{4.(4+1)}{2}. \frac{3.(3+1)}{2}.\frac{2.(2+1)}{2}=180[/TEX]
 
P

panda3011

mọi người làm đều đúng , những công thức đó đúng là mình ko thể nghĩ ra được. các bạn chỉ giúp mình link học những dạng bài tập như thế ko
mình muốn hỏi thêm : bài trên , thì từ 1 locut có n alen .mỗi kiểu gen dc tạo nên từ 1,2, hay ? alen. Chẳng hạn như 1 locut có 2 alen là A, a ,thì có thể tạo ra những KG như thế nào?
 
Last edited by a moderator:
B

binh.kid

mọi người làm đều đúng , những công thức đó đúng là mình ko thể nghĩ ra được. các bạn chỉ giúp mình link học những dạng bài tập như thế ko
mình muốn hỏi thêm : bài trên , thì từ 1 locut có n alen .mỗi kiểu gen dc tạo nên từ 1,2, hay ? alen. Chẳng hạn như 1 locut có 2 alen là A, a ,thì có thể tạo ra những KG như thế nào?
Theo mình 1 locut co n alen thì tất nhiên mỗi kiểu gen KG phải đc tạo từ n alen!
Trừ phi có đột biến.
VD: locut có 2 alen [TEX]a_1,a_2[/TEX] thì tạo đc 3 KG:[TEX]a_1a_2,a_1a_1,a_2a_2[/TEX]
locut có 3 alen [TEX]a_1,a_2,a_3[/TEX] thì tạo ra 6 KG:[TEX]a_1a_1a_1,a_1a_1a_2,....[/TEX]
Chẳng qua là tahy đổi các alen trên locut,không tuỳ thuộc vào vỉ trí:Vd [TEX]a_1a_2a_3[/TEX] cũng là [TEX]a_1a_3a_2[/TEX]
 
P

panda3011

thêm mấy bài :
trong 1 quần thể ,xét 2 gen: gen thứ I có 2 alen A1 và A2 ; gen thứ II có 3 alen B1,B2,B3. các cá thể trong quần thể tự phối qua n thế hệ sẽ tạo được số dòng thuần về cả 2 gen đó :
A.4
B.5
C.6
D.8

2/ cây có kiểu gen :AaBbDd tự thụ phấn qua nhiều thế hệ. nếu các cặp gen này nằm trong các cặp NST khác nhau thì số dòng thuần tối đa về cả 3 cặp gen có thể được tạo ra là:
A.3
B.8
C.1
D.6

3/ ở một loài thực vật có bộ NST lưỡng bội 2n=24. nếu có đột biến dị bội xảy ra thì số loại thể tam nhiễm đơn có thể tạo ra tối đa trg QT của loài là :
A.12
B.36
C.24
D.48

4/ nghiên cứu cấu trúc di truyền của 1 quần thể động vật người ta phát hiện có 1 gen gồm 2 alen (A và a); 2 alen này đã tạo ra 5 KG khác nhau trong quần thể. có thể kết luận gen này nằm ở trên
A. NST X
B. NST Y
C. NST X và Y
D. NST thường
 
B

binh.kid

thêm mấy bài :
trong 1 quần thể ,xét 2 gen: gen thứ I có 2 alen A1 và A2 ; gen thứ II có 3 alen B1,B2,B3. các cá thể trong quần thể tự phối qua n thế hệ sẽ tạo được số dòng thuần về cả 2 gen đó :
A.4
B.5
C.6
D.8

2/ cây có kiểu gen :AaBbDd tự thụ phấn qua nhiều thế hệ. nếu các cặp gen này nằm trong các cặp NST khác nhau thì số dòng thuần tối đa về cả 3 cặp gen có thể được tạo ra là:
A.3
B.8
C.1
D.6

3/ ở một loài thực vật có bộ NST lưỡng bội 2n=24. nếu có đột biến dị bội xảy ra thì số loại thể tam nhiễm đơn có thể tạo ra tối đa trg QT của loài là :
A.12
B.36
C.24
D.48

4/ nghiên cứu cấu trúc di truyền của 1 quần thể động vật người ta phát hiện có 1 gen gồm 2 alen (A và a); 2 alen này đã tạo ra 5 KG khác nhau trong quần thể. có thể kết luận gen này nằm ở trên
A. NST X
B. NST Y
C. NST X và Y
D. NST thường
:confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused:
Mình ngu Sinh lắm mong các ban chj giáo!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!1
:D:D:D:D:D:D:D
:)|:)|
:-SS
%%-%%-%%-
 
N

nhokngoc

thêm mấy bài :
trong 1 quần thể ,xét 2 gen: gen thứ I có 2 alen A1 và A2 ; gen thứ II có 3 alen B1,B2,B3. các cá thể trong quần thể tự phối qua n thế hệ sẽ tạo được số dòng thuần về cả 2 gen đó :
A.4
B.5
C.6
D.8
câu này ai bjt CT thì post lên nha !! em cứ đoán bừa đáp án C thui!

/ cây có kiểu gen :AaBbDd tự thụ phấn qua nhiều thế hệ. nếu các cặp gen này nằm trong các cặp NST khác nhau thì số dòng thuần tối đa về cả 3 cặp gen có thể được tạo ra là:
A.3
B.8
C.1
D.6
cái nì chắc ko sai nhỉ???

// ở một loài thực vật có bộ NST lưỡng bội 2n=24. nếu có đột biến dị bội xảy ra thì số loại thể tam nhiễm đơn có thể tạo ra tối đa trg QT của loài là :
A.12
B.36
C.24
D.48

/ nghiên cứu cấu trúc di truyền của 1 quần thể động vật người ta phát hiện có 1 gen gồm 2 alen (A và a); 2 alen này đã tạo ra 5 KG khác nhau trong quần thể. có thể kết luận gen này nằm ở trên
A. NST X
B. NST Y
C. NST X và Y
D. NST thường

5 kiểu gen ý hình như thế này phải không??
XAXA , XaXA ,XaXa ,XAY XaY
chẳng bít có dug ko ,hì :D
có sai mọi người cứ chém nhiệt tình nha !để em bít m sai ở đâu kon sưa:):M_nhoc2_16:
 
P

panda3011

nhokngoc ra đáp án đúng rùi ,nhưng mọi người giải thích cụ thể được ko: tìm ra những đáp án đó = cách nào?:confused:. làm ơn, nhỡ gặp phải trong đề thi thì làm thế nào?
 
T

tuan.sieuquay

1. thì theo HIEN_CHIP
2.chac la 2^3
3. the 3 la 2n+1 bạn ơi theo toán ma làm :chọn 1 trong 12 cặp ghen tương đồng thì là 12C1=12
4.theo minh thì thay vô
đầu tiên là khồng thể nằm trên NST thường thay vô thấy ở NST X là chuẩn nhất.theo mình NHOKNGOC chỉ giáo mình câu này với ''cách làm ấy nhé''
 
Last edited by a moderator:
C

chiaky_91

thêm mấy bài :
trong 1 quần thể ,xét 2 gen: gen thứ I có 2 alen A1 và A2 ; gen thứ II có 3 alen B1,B2,B3. các cá thể trong quần thể tự phối qua n thế hệ sẽ tạo được số dòng thuần về cả 2 gen đó :
A.4
B.5
C.6
D.8
do ban chua hju ro ntn la dong thuan thuj chu dang ne de ma.ok
to vd dong thuan se co kieu gen :A1A1 (2 alen gjong nhau ok)
=>so dong thuan =2.3=6
2/ cây có kiểu gen :AaBbDd tự thụ phấn qua nhiều thế hệ. nếu các cặp gen này nằm trong các cặp NST khác nhau thì số dòng thuần tối đa về cả 3 cặp gen có thể được tạo ra là:
A.3
B.8
C.1
D.6
giong nhu bai tren thui
Aa. Aa se tao ra 2 dong thuan la AA va aa
=>so dong thuan se la:2.2.2=8
3/ ở một loài thực vật có bộ NST lưỡng bội 2n=24. nếu có đột biến dị bội xảy ra thì số loại thể tam nhiễm đơn có thể tạo ra tối đa trg QT của loài là :
A.12
B.36
C.24
D.48
bai ne to khong hju.ai jai thik ki hon k?hjhj
4/ nghiên cứu cấu trúc di truyền của 1 quần thể động vật người ta phát hiện có 1 gen gồm 2 alen (A và a); 2 alen này đã tạo ra 5 KG khác nhau trong quần thể. có thể kết luận gen này nằm ở trên
A. NST X
B. NST Y
C. NST X và Y
D. NST thường
gen nam tren NST X la ok:XaXA,XAXA,XAXa,XAY,XaY
vj nhung truong hop kia ban thu viet ra se khong du ma.ok
you can do it,if you realldy want!
 
Top Bottom