[sinh]Một bài tập nhỏ cần giúp đỡ

H

hocmai.sinhhoc2

Trong cấu tạo mạch đơn của gen, giữa 2 nuclêôtit có một liên kết hóa trị. Đó là liên kết giữa đường của nuclêôtit này với axit photphoric của nuclêôtit kế tiếp. Như vậy, nếu N/2 là số nuclêôtit trên mạch đơn của gen thì số liên kết hóa trị của một mạch là: N/2 - 1.

Theo bài ra, số liên kết hóa trị trên mạch đơn của gen là 1799. Vậy: N/2 - 1 = 1799 --> N/2 = 1800 (nu). Theo nguyên tắc bổ sung: A + G = N/2
==> A + G = 1800 (1).

Số liên kết hiđrô của gen là 4060 nên ta có: 2A + 3G = 4060 (2).

Giải hệ phương trình (1) (2) ta có:
Số nuclêôtit từng loại của gen là: A = T = 1340 (nu); G = X = 460 (nu).
 
P

phanhuuduy90

Re: Một bài tập nhỏ cần giúp đỡ

khongdo_khongve said:
Mạch đơn của một gen có 1799 liên kết hóa trị giữa axit và đường, gen có 4060 liên kết hiđrô.Số lượng nuclêôtit cùng loại của gen là bao nhiêu?
1 mạch có: A-T-G-X-A-B có 6nu --> 5liên kết hóa trị
4 NU -->3 liên kết
Vậy:

sô nu 1mạch -1= số liên kết hóa trị
 
L

lmn

chào các bạn theo mình thì số liên kết công hoá trị không những bằng số nu 1 mạch -1 mà còn phải cộng thêm cho số nu 1 mạch bởi vì trong mỗi nu nó sẽ có liên kết cộng hoác trị giữa H3PO4 với phân tử đường ở vị trí C5. Nên:

liên kết cộng hoá trị= 2. Số nu 1 mạch -1
 
H

hunganhdo

Trong cấu tạo mạch đơn của gen, giữa 2 nuclêôtit có một liên kết hóa trị. Đó là liên kết giữa đường của nuclêôtit này với axit photphoric của nuclêôtit kế tiếp. Như vậy, nếu N/2 là số nuclêôtit trên mạch đơn của gen thì số liên kết hóa trị của một mạch là: N/2 - 1.

Theo bài ra, số liên kết hóa trị trên mạch đơn của gen là 1799. Vậy: N/2 - 1 = 1799 --> N/2 = 1800 (nu). Theo nguyên tắc bổ sung: A + G = N/2
==> A + G = 1800 (1).

Số liên kết hiđrô của gen là 4060 nên ta có: 2A + 3G = 4060 (2).

Giải hệ phương trình (1) (2) ta có:
Số nuclêôtit từng loại của gen là: A = T = 1340 (nu); G = X = 460 (nu).

làm như thế này là đúng còn gj.trong trường hợp này thì số lk hóa trị là N/2-1
còn trong n trường hợp khác ví dụ như là đề cho biết Ngen , tính tổng các lk ht nối giữa các Nu --> số lk ht là N-2
............................................................................................, tính tổng số lk ht của gen ---> 2(N-1)
 
L

lmn

mình không đồng ý với quna niệm đó vì theo cấu tạo của 1 Nu thì trong 1 Nu sẽ có 1 liên kết cộng hoá trị giữa ptử H3PO4 với đường ở vị trí c5, còn giữa các nu với nhau thì cũng có 1 liên kết cộng hoá trị nữa giữa ptử H3PO4 của Nu này với đường của Nu kia ở vị trí C3. Như vậy thì trong mạch lkết cộng hoá trị bằng N- 2+ N. như vậy mới chính xác. Khi nào đề nói đó là kiên kết cộng hoá trị giữa các nu với nhau thì mới dùng công thức: số lk = N-2
 
H

hunganhdo

thì tui chẳng không nói là tính số lk hóa trị với các nu là N-2 còn gj
đọc kĩ chưa vậy
 
L

lmn

uh... nhưng theo đề bài cho chỉ nói là l kết hoá trị giữa axt và đường thì đâu phải dùng ct tính số l kết hoá trị giữa các Nu. Đúng không? Như thế cách giải trên chưa hoàn toàn chính xác rùi...
 
H

hunganhdo

trởi ơi
đấy là tui bảo những tr hợp khác đó chứ
còn với bài này thì như hocmai.sinhhoc làm là dc rồi
ok
 
L

lmn

Mình không đồng ý với bài giải đó vì làm như trên thì có nghĩa bạn áp đặt số liên kết cộng hoá trị đó là giữa các Nu trong 1 mạch trong khi đó đề nói là : số liên kết cộng hoái trị giữa axit và đường. Bạn hỉu ý mình hok vậy??
 
L

lmn

Như cách mình đã nói để áp dụng cho số liên kết cộng Hoá trị, nhưng bài này sẽ tính không ra đầu, có lẽ đề bài toán sai trong trường hợp mình nói, nhưng nếu đề thêm số liên kết cộng trị giữa axit của Nu ngày với đường của Nu kia thì sẽ ra kết quả và phù hợp với bài giải kia. Không tin thì bạn làm thử xem....
 
D

da0chjchkjd9x

Mình không đồng ý với bài giải đó vì làm như trên thì có nghĩa bạn áp đặt số liên kết cộng hoá trị đó là giữa các Nu trong 1 mạch trong khi đó đề nói là : số liên kết cộng hoái trị giữa axit và đường. Bạn hỉu ý mình hok vậy??
Mình cũng đồng ý với ý kiến của bạn
theo minh đề bài cho không rõ (chỗ liên kết giữa axít và đường)
 
N

nt3_141

làm như thế này là đúng còn gj.trong trường hợp này thì số lk hóa trị là N/2-1
còn trong n trường hợp khác ví dụ như là đề cho biết Ngen , tính tổng các lk ht nối giữa các Nu --> số lk ht là N-2
............................................................................................, tính tổng số lk ht của gen ---> 2(N-1)
:rolleyes::rolleyes::rolleyes:

Đúng oài, bài làm của bác hunganhdo này đúng quá rồi còn gì, theo các công thức và dễ thấy cả trên mô hình Z của ADN thì lời giải hoàn toàn hợp lí.
 
N

nt3_141

Như cách mình đã nói để áp dụng cho số liên kết cộng Hoá trị, nhưng bài này sẽ tính không ra đầu, có lẽ đề bài toán sai trong trường hợp mình nói, nhưng nếu đề thêm số liên kết cộng trị giữa axit của Nu ngày với đường của Nu kia thì sẽ ra kết quả và phù hợp với bài giải kia. Không tin thì bạn làm thử xem....

:-SS:-SS:-SS

Híc, nhìn đề bài, thì đây là 1 bài toán đơn giản, suy nghĩ theo hướng đơn giản và làm theo cách đơn giản phổ thông nhất của toán sinh, nếu trong các đề đại học mà có những câu như thế này thì cũng chỉ đến vậy, ko nên đưa nó lên tầm chới với làm gì chứ. :eek:
 
L

lmn

Mình hỉu ý bạn, nhưng khi bạn làm như vậy chứng tỏ bạn chưa hỉu kĩ dc vấn đề, nêú suy nghĩ kĩ thì thật sự đề bài này còn nhìu chỗ sai xót và mình tin rằng đề đại học thì sẽ không có chỗ để ta có thể bắt bẻ như thế.
 
Top Bottom