[Sinh]Mấy bài sinh trong đề ;))

T

traimuopdang_268

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Những tb nào dưới đây k chứa cặp NST tương đồng

A. TB bình thường lưỡng bội.
B.Giao tử bất thường dạng n+1
C.Giao tử bất thường dạng n-1
D.Các tế bào sinh tinh, sinh trứng ở giai đoạn sinh trưởng

Câu này cái t mưôn hỏi là sao lại là cái đó mà k phải là cái kia :D < khi c chọn đáp án rồi sẽ hiểu câu mp nói :D >Mp k muốn nói đáp án luôn, Mất khách quan :D

2 Cho phép lai:AB/ab x AB/ab.

Nếu các cặp tính trạng di truyền trội hoàn toàn và cơ thể cái có hoán vị gen vs f=40% thì tổng số cá thể có KH khác bố mẹ chiếm tỉ lê:

A. 50%. B. 65%. C. 35%. D. 10%
< câu này k hiểu sao lại làm sai :|>

3.Ở một loài thực vật, AA: Hoa đỏ; Aa: hoa hồng ; aa: hoa trắng
Cấu trúc di truyèn của quần thể ban đầu lf : 0,2AA: 0,8Aa. Cho tự thụ phấn qua 3 thế hệ, tỉ lệ KH ở /F3 là


A. 11do: 2hong; 7trắng
B.12do; 2hong; 5 trắng
C.12do; 4 hồng ; 7 trắng
D. 11 đỏ: 2 hồng; 6 trẵng

4.Một quần thể người ở trạng thái cb di truyền, có tỉ lệ nhóm mấu O là 25%, Máu A là 24%, B là 39% và nhóm AB: 12%.
Tần số các alen Ia, Ib , Io của quần thể này là :

A.0,2; 0,5; 0,3
B. 0,2; 0.3; 0.5
C. 0,3; 0,2; 0,5
D. 0,1; 0,4 ; 0,5


5.Ở ng D: da bt, alen d: bạnh tạng, ma gen nằm trên NST thường,
Gen M : mắt bt, m: bệnh mù màu, gen nằm trên NST X k có alen Trên NST Y,
Mẹ bình thường, bố mù màu, sinh ra con trai mù màu, bạch tạng.
Xác suất sinh con gái bình thường là

A. 37,5%, B. 75%. C. 18.75%. D. 25%

6. Cho bố mẹ thuần chung lai vs nhau đc F1: 100% cây cao .
Cho F1 giao phấn vs nhau , F2: được 9cao: 7 thấp. Nếu cho F1 thân cao lai pich thì kq sẽ ntn? < k xả ra đột biến.

A. 1cao: 3 thap
B. 3 cao: 1 thap
C.100% cao
D. 1cao: 1 thap

Giải thích cho T chi tiết chút. T kém khoản này :-SS
 
J

junior1102

1.Những tb nào dưới đây k chứa cặp NST tương đồng

A. TB bình thường lưỡng bội.
B.Giao tử bất thường dạng n+1
C.Giao tử bất thường dạng n-1
D.Các tế bào sinh tinh, sinh trứng ở giai đoạn sinh trưởng

câu này thú vị nhóa ;))

tb bình thường lưỡng bội cũng có 1 cặp NST không tương đồng là NST giới tính ( như người là 44 + XY ^^ )

giao tử thì n+1 vẫn tồn tại 1 cặp NST tương đồng nếu +1 kia nằm ở các cặp sinh dưỡng ,còn nếu +1 là cặp giới tính thì chưa chắc ;))

giao tử n-1 thì toàn bộ ko có cặp NST tương đồng

câu D giống câu A :)) ,mp có ý kiến gì ko
 
C

camnhungle19

1.Những tb nào dưới đây k chứa cặp NST tương đồng

A. TB bình thường lưỡng bội.
B.Giao tử bất thường dạng n+1
C.Giao tử bất thường dạng n-1
D.Các tế bào sinh tinh, sinh trứng ở giai đoạn sinh trưởng

Câu này cái t mưôn hỏi là sao lại là cái đó mà k phải là cái kia :D < khi c chọn đáp án rồi sẽ hiểu câu mp nói :D >Mp k muốn nói đáp án luôn, Mất khách quan :D

2 Cho phép lai:AB/ab x AB/ab.

Nếu các cặp tính trạng di truyền trội hoàn toàn và cơ thể cái có hoán vị gen vs f=40% thì tổng số cá thể có KH khác bố mẹ chiếm tỉ lê:

A. 50%. B. 65%. C. 35%. D. 10%
< câu này k hiểu sao lại làm sai :|>

3.Ở một loài thực vật, AA: Hoa đỏ; Aa: hoa hồng ; aa: hoa trắng
Cấu trúc di truyèn của quần thể ban đầu lf : 0,2AA: 0,8Aa. Cho tự thụ phấn qua 3 thế hệ, tỉ lệ KH ở /F3 là


A. 11do: 2hong; 7trắng
B.12do; 2hong; 5 trắng
C.12do; 4 hồng ; 7 trắng
D. 11 đỏ: 2 hồng; 6 trẵng

4.Một quần thể người ở trạng thái cb di truyền, có tỉ lệ nhóm mấu O là 25%, Máu A là 24%, B là 39% và nhóm AB: 12%.
Tần số các alen Ia, Ib , Io của quần thể này là :

A.0,2; 0,5; 0,3
B. 0,2; 0.3; 0.5
C. 0,3; 0,2; 0,5
D. 0,1; 0,4 ; 0,5


5.Ở ng D: da bt, alen d: bạnh tạng, ma gen nằm trên NST thường,
Gen M : mắt bt, m: bệnh mù màu, gen nằm trên NST X k có alen Trên NST Y,
Mẹ bình thường, bố mù màu, sinh ra con trai mù màu, bạch tạng.
Xác suất sinh con gái bình thường là

A. 37,5%, B. 75%. C. 18.75%. D. 25%

6. Cho bố mẹ thuần chung lai vs nhau đc F1: 100% cây cao .
Cho F1 giao phấn vs nhau , F2: được 9cao: 7 thấp. Nếu cho F1 thân cao lai pich thì kq sẽ ntn? < k xả ra đột biến.

A. 1cao: 3 thap
B. 3 cao: 1 thap
C.100% cao
D. 1cao: 1 thap

Giải thích cho T chi tiết chút. T kém khoản này :-SS

1, C
ở câu A,D đều nói về tế bào thì chắc chắn có NST tương đồng
cấu B có n+1 NST thì có 1 cặp tương đồng do phân li bất thường

2, A
viết sơ đồ lai cho chắc ăn :D

3, A

4, B
Gọi tần số: [tex] I^O = r , I^A =p , I^B =q [/tex]
ta có: [tex] I^OI^O= r^2 = 0,25 [/tex]
[tex] I^AI^A + I^AI^O = p^2 + 2pr = 0,24[/tex]
từ đó tính đc tần số mỗi alen
5, C
Từ đứa con trai bị bệnh có kg [tex]ddX^mY[/tex] \Rightarrow Kg của bố : [tex] DdX^mY[/tex], mẹ : [tex]DdX^MX^m[/tex] viết sơ đồ lại suy ra xác suất
6, A
câu nào là phần lí thuyết tương tác bổ sung ;)
 
Last edited by a moderator:
T

traimuopdang_268

câu này thú vị nhóa ;))

tb bình thường lưỡng bội cũng có 1 cặp NST không tương đồng là NST giới tính ( như người là 44 + XY ^^ )
:D. nhưng mà k liên quan đến bài này :D

chỗ trên của c là : 44 + XY. là ở 1 NST nó vậy á
SAo đứa b tớ nó nói: Ở ng, 2n=46. 22 NST bình thường + 1 NST X ( Or 1 NST Y)

chứ k phải là XY. T chưa hiểu rõ cái này, chỉ t cái :D


2, A
viết sơ đồ lai cho chắc ăn :D

3, A
5, C 6, A
câu nào là phần lí thuyết tương tác bổ sung ;)
Mp cần giải thích á :((. đáp án Mp cũng có :p
4, B
Gọi tần số: [tex] I^O = r , I^A =p , I^B =q [/tex]
ta có: [tex] I^OI^O= r^2 = 0,25 [/tex]
[tex]\blue I^AI^A + I^AI^O = p^2 + 2pr = 0,24[/tex]
từ đó tính đc tần số mỗi alen
sao có cái 2pr. sao lại nhân 2 vô đó nhỉ ?
từ đó tính tần số mỗi alen, giải hệ pt hả :-SS

5.Từ đứa con trai bị bệnh có kg [tex]ddX^mY[/tex] \Rightarrow Kg của bố : [tex] DdX^mY[/tex], mẹ : [tex]DdX^MX^m[/tex] viết sơ đồ lại suy ra xác suất
Câu này làm thế này , viết ra thì nó là 1/4. ---> Sai

Làm rõ ràng các câu khác ra giúp Mp cái. K hiu hit trơn
 
C

camnhungle19

Mp cần giải thích á :((. đáp án Mp cũng có :p

sao có cái 2pr. sao lại nhân 2 vô đó nhỉ ?
từ đó tính tần số mỗi alen, giải hệ pt hả :-SS
[

Hjc , nó khó giải thích quá :-S
N giải thích thử lại coi he :)

3, Với cấu trúc di truyền ban đầu: 0,2 AA + 0,8 Aa
qua 3 thế hệ tự thụ phấn ( chỗ này là cho AA+AA, Aa+Aa), khi đó:
AA+AA --> F3: vẫn có 0,2AA
Aa+Aa --> F3 có: [tex] Aa = 0,8. \frac{1}{2^3} = 0,1[/tex]
[tex] AA =aa = 0,8. \frac{1- \frac{1}{2^3}}{2} = 0,35 [/tex]
Cộng lại ta được: F3: 0,55AA + 0,1Aa + 0,35aa

4, [TEX]I^AI^O = 2pr[/TEX] đó là kiểu gen dị hợp luôn bằng tích tần số mỗi alen nhân 2 (cái này có công thức mà m ;) )
ở pt trên tìm được r = 0,5 thế vào pt 2 giải pt bậc 2 tìm p
và có thêm: p+q+r = 1 <tổng tần số các alen luôn bằng 1>
từ đó suy ra kq ;)

5, làm như thế ra đáp án C mà :-?

@@: với các bài tập tìm tỉ lệ như 2,6 thì nếu ko chắc chắn thì mình nên viết sơ đồ lai ra để dễ thấy hơn ;)
 
T

traimuopdang_268

Còn các câu này còn thắc mắc ( chưa ai giải đáp ) :( :D
2 Cho phép lai:AB/ab x AB/ab.

Nếu các cặp tính trạng di truyền trội hoàn toàn và cơ thể cái có hoán vị gen vs f=40% thì tổng số cá thể có KH khác bố mẹ chiếm tỉ lê:

A. 50%. B. 65%. C. 35%. D. 10%
< câu này k hiểu sao lại làm sai

5.Ở ng D: da bt, alen d: bạnh tạng, ma gen nằm trên NST thường,
Gen M : mắt bt, m: bệnh mù màu, gen nằm trên NST X k có alen Trên NST Y,
Mẹ bình thường, bố mù màu, sinh ra con trai mù màu, bạch tạng.
Xác suất sinh con gái bình thường là

A. 37,5%, B. 75%. C. 18.75%. D. 25%

6. Cho bố mẹ thuần chung lai vs nhau đc F1: 100% cây cao .
Cho F1 giao phấn vs nhau , F2: được 9cao: 7 thấp. Nếu cho F1 thân cao lai pich thì kq sẽ ntn? < k xả ra đột biến.

A. 1cao: 3 thap
B. 3 cao: 1 thap
C.100% cao
D. 1cao: 1 thap

Giải thích cho T chi tiết chút. T kém khoản này :-SS
vs cả cái này:
:D. nhưng mà k liên quan đến bài này :D

chỗ trên của c là : 44 + XY. là ở 1 NST nó vậy á
SAo đứa b tớ nó nói: Ở ng, 2n=46. 22 NST bình thường + 1 NST X ( Or 1 NST Y)

chứ k phải là XY. T chưa hiểu rõ cái này, chỉ t cái :D

 
D

duynhan1

5.Ở ng D: da bt, alen d: bạnh tạng, ma gen nằm trên NST thường,
Gen M : mắt bt, m: bệnh mù màu, gen nằm trên NST X k có alen Trên NST Y,
Mẹ bình thường, bố mù màu, sinh ra con trai mù màu, bạch tạng.
Xác suất sinh con gái bình thường là

A. 37,5%, B. 75%. C. 18.75%. D. 25%
[TEX]Bo:\ DdX_mY \\ Me:\ DdX_MX_m[/TEX]

Xác suất sinh con gái không bị mù màu là [TEX]\frac14[/TEX]
Xác suất sinh con không bị bệnh bạch tạng là [TEX]\frac34 [/TEX]
[TEX]\frac34 . \frac14 = \frac{3}{16}[/TEX]

Đáp án: C
 
N

ngoleminhhai12k

1.Những tb nào dưới đây k chứa cặp NST tương đồng

A. TB bình thường lưỡng bội.
B.Giao tử bất thường dạng n+1
C.Giao tử bất thường dạng n-1
D.Các tế bào sinh tinh, sinh trứng ở giai đoạn sinh trưởng

Câu này cái t mưôn hỏi là sao lại là cái đó mà k phải là cái kia < khi c chọn đáp án rồi sẽ hiểu câu mp nói >Mp k muốn nói đáp án luôn, Mất khách quan

Câu này các bạn kia nói rùi, không nói thêm

2 Cho phép lai:AB/ab x AB/ab.

Nếu các cặp tính trạng di truyền trội hoàn toàn và cơ thể cái có hoán vị gen vs f=40% thì tổng số cá thể có KH khác bố mẹ chiếm tỉ lê:

A. 50%. B. 65%. C. 35%. D. 10%
< câu này k hiểu sao lại làm sai >

Câu này vì hoán vị 1 bên ở giới cái nên giải như sau
mấy bác viết tỉ lệ giao tử ra
AB=ab=0.3 X AB=ab=1/2
Ab=aB=0.2
Tìm kiểu hình khác bố mẹ : ab.ab=0.3x0.2=0.15
Ab.ab=0.2x0.5=0.1
aB.ab=0.2x0.5=0.1
Cộng cả 3 kết quả trên = 0.35 => C


3.Ở một loài thực vật, AA: Hoa đỏ; Aa: hoa hồng ; aa: hoa trắng
Cấu trúc di truyèn của quần thể ban đầu lf : 0,2AA: 0,8Aa. Cho tự thụ phấn qua 3 thế hệ, tỉ lệ KH ở /F3 là

A. 11do: 2hong; 7trắng
B.12do; 2hong; 5 trắng
C.12do; 4 hồng ; 7 trắng
D. 11 đỏ: 2 hồng; 6 trẵng

làm như camnhungle19 là đúng

4.Một quần thể người ở trạng thái cb di truyền, có tỉ lệ nhóm mấu O là 25%, Máu A là 24%, B là 39% và nhóm AB: 12%.
Tần số các alen Ia, Ib , Io của quần thể này là :

A.0,2; 0,5; 0,3
B. 0,2; 0.3; 0.5
C. 0,3; 0,2; 0,5
D. 0,1; 0,4 ; 0,5

Câu này các bạn giải đúng rồi nhưng đáp án C là đúng

5.Ở ng D: da bt, alen d: bạnh tạng, ma gen nằm trên NST thường,
Gen M : mắt bt, m: bệnh mù màu, gen nằm trên NST X k có alen Trên NST Y,
Mẹ bình thường, bố mù màu, sinh ra con trai mù màu, bạch tạng.
Xác suất sinh con gái bình thường là

A. 37,5%, B. 75%. C. 18.75%. D. 25%


Còn ở câu này các bạn đã quên nhân 1/2 vì xác suất của gái hoặc trai là 1/2
Nhưng cái đề này hơi mập mờ nên hiện thời chưa thể giải được


6. Cho bố mẹ thuần chung lai vs nhau đc F1: 100% cây cao .
Cho F1 giao phấn vs nhau , F2: được 9cao: 7 thấp. Nếu cho F1 thân cao lai pich thì kq sẽ ntn? < k xả ra đột biến.

A. 1cao: 3 thap
B. 3 cao: 1 thap
C.100% cao
D. 1cao: 1 thap

Đây là kiểu tương tác bổ sung hay bổ trợ hình thành 2 kiểu hình 9 : 7
Quy ước: A_B_ : Cao
A_bb = aaB_ = aabb = thấp
=> A. 1cao: 3 thap
 
Last edited by a moderator:
T

thocon_hn

5.Ở ng D: da bt, alen d: bạnh tạng, ma gen nằm trên NST thường,
Gen M : mắt bt, m: bệnh mù màu, gen nằm trên NST X k có alen Trên NST Y,
Mẹ bình thường, bố mù màu, sinh ra con trai mù màu, bạch tạng.
Xác suất sinh con gái bình thường là

A. 37,5%, B. 75%. C. 18.75%. D. 25%


Xét tính trạng bệnh mù màu Bố bị bệnh => kg XaY, mẹ bt đẻ con trai bệnh => kg mẹ XAXa
=> Xác suất sinh con gái không bị bệnh là 1/4
Xét tính trạng bệnh bạch tạng Bố mẹ đều không bị sinh con trai bệnh =>Bố mẹ dị hợp 2 cặp gen Aa
=> Xác suất sinh con bt là 3/4
=> Xác suất sinh con gái bệnh là 1/4x3/4=18,75%
Không bít đáp án ra thế này không
 
H

hahaingoc94

hj .cho em hoi ti .em nam nay len lop 12 dang hoc khoi A nhung em van muon thi then khoi B . vay nen bat dau hoc sinh hoc ngay tu bay gio hay de ngay sau moi hoc nhi .tai em thay co may anh chi bao ngay sau sap thi DH con khoang 1 thang on thi van kip .em dang khong biet phai lam the nao. NHỜ CÁC ANH CHỊ TIỀN BỐI GIÚP ĐỠ !

~>Chú ý:gõ tiếng việt có dấu
 
Last edited by a moderator:
P

phuongdung282

Neu dinh thi khoi B chinh thi ban nen hoc tu bay gio. Mac du kien thuc khong hieu nhu toan hoa nhung muon duoc diem cao thi cung phai bo ra nhieu thoi gian chu

~>Nhắc nhở:gõ tiếng việt có dấu, nếu còn vi phạm, sẽ phạt thẻ
 
Last edited by a moderator:
N

ngoleminhhai12k

thocon_hn said:
Xét tính trạng bệnh mù màu Bố bị bệnh => kg XaY, mẹ bt đẻ con trai bệnh => kg mẹ XAXa
=> Xác suất sinh con gái không bị bệnh là 1/4
Xét tính trạng bệnh bạch tạng Bố mẹ đều không bị sinh con trai bệnh =>Bố mẹ dị hợp 2 cặp gen Aa
=> Xác suất sinh con bt là 3/4
=> Xác suất sinh con gái bệnh là 1/4x3/4=18,75%
Không bít đáp án ra thế này không

Đúng là giải như bạn thật nhưng kết quả đó phải nhân với 1/2 = 9.375% => Nên chả có đáp án

(1/2 là xác suất của gái hoặc trai)

Nếu cho mình sửa đề thì vứt chứ "gái" đi thì đáp án Xác suất sinh con bình thường là: 3/4 . 1/2 =37.5%




hahaingoc94 said:
hj .cho em hoi ti .em nam nay len lop 12 dang hoc khoi A nhung em van muon thi then khoi B . vay nen bat dau hoc sinh hoc ngay tu bay gio hay de ngay sau moi hoc nhi .tai em thay co may anh chi bao ngay sau sap thi DH con khoang 1 thang on thi van kip .em dang khong biet phai lam the nao. NHỜ CÁC ANH CHỊ TIỀN BỐI GIÚP ĐỠ !

Anh năm nay thi khối B nè, khuyên trước nếu đã yêu sinh thì luyện ngay bây giờ đi chưa muộn đâu (anh theo nó từ năm lớp 10 còn em bây giờ luyện thì hơi mệt đấy), sinh dễ ăn điểm ĐH hơn hoá vs lí đấy . Cố lên ha !
 
T

traimuopdang_268

Anh năm nay thi khối B nè, khuyên trước nếu đã yêu sinh thì luyện ngay bây giờ đi chưa muộn đâu (anh theo nó từ năm lớp 10 còn em bây giờ luyện thì hơi mệt đấy), sinh dễ ăn điểm ĐH hơn hoá vs lí đấy . Cố lên ha !

Đáp án bài đó là 18,75% :D. Thocon làm vậy hợp lý rồi :D vì cái 1/4 là tính luôn xác suất sinh con gái rồi mà

Neu dinh thi khoi B chinh thi ban nen hoc tu bay gio. Mac du kien thuc khong hieu nhu toan hoa nhung muon duoc diem cao thi cung phai bo ra nhieu thoi gian chu
Mp chỉ mới học sinh từ tháng ôn thi tốt nghiệp =)) Thi xog lại .... :))

2 Cho phép lai:AB/ab x AB/ab.

Nếu các cặp tính trạng di truyền trội hoàn toàn và cơ thể cái có hoán vị gen vs f=40% thì tổng số cá thể có KH khác bố mẹ chiếm tỉ lê:

A. 50%. B. 65%. C. 35%. D. 10%
< câu này k hiểu sao lại làm sai >

Câu này vì hoán vị 1 bên ở giới cái nên giải như sau
mấy bác viết tỉ lệ giao tử ra
AB=ab=0.3 X AB=ab=1/2
Ab=aB=0.2
Tìm kiểu hình khác bố mẹ : ab.ab=0.3x0.2=0.15
Ab.ab=0.2x0.5=0.1
aB.ab=0.2x0.5=0.1
Mp hỏi chỗ này xíu
ab=0,3 ( bên trái ) rõ rồi
còn cái ab=0,2 là ở đâu ra? bên ab ( bên phải)=1/2 mà
Mấy cái dưới tương tự ab=0,1 ?

:D. nhưng mà k liên quan đến bài này :D

chỗ trên của c là : 44 + XY. là ở 1 NST nó vậy á
SAo đứa b tớ nó nói: Ở ng, 2n=46. 22 NST bình thường + 1 NST X ( Or 1 NST Y)

chứ k phải là XY. T chưa hiểu rõ cái này, chỉ t cái :D

Cái này giải thick nốt giúp t cái. Thanks
 
Last edited by a moderator:
N

ngoleminhhai12k

traimuopdang_268 said:
Có . nhưng mà k liên quan đến bài này

chỗ trên của c là : 44 + XY. là ở 1 NST nó vậy á
SAo đứa b tớ nó nói: Ở ng, 2n=46. 22 NST bình thường + 1 NST X ( Or 1 NST Y)

chứ k phải là XY. T chưa hiểu rõ cái này, chỉ t cái

Là thế này con người 2n=46 thì 44 + XX là nữ
còn 44+XY là nam
NST giới tính có khi tồn tại thành từng cặp XX (tương đồng),
XY( không tương đồng)
hoặc đôi khi chỉ tồn tại thành 1 chiếc (XO)

NST giới tính có trong các loại tb sinh dục và sinh dương nên mình đoán câu 1là : D
 
Last edited by a moderator:
T

traimuopdang_268

Là thế này con người 2n=46 thì 44 + XX là nữ
còn 44+XY là nam
NST giới tính có khi tồn tại thành từng cặp XX (tương đồng),
XY( không tương đồng)
hoặc đôi khi chỉ tồn tại thành 1 chiếc (XO)

NST giới tính có trong các loại tb sinh dục và sinh dương nên mình đoán câu 1là : D

Ok. Vậy m có câu này thắc mắc về vấn đề này đây:D

1 TB của ng có Bộ NST ( 22+ XY) NST, tế bào này:

A. TB sih dưỡng vừa qua nguyên phân
B. TB trừng vừa thụ tinh
C. tinh trùng bất thường vừa hthanh
D.TB sinh dưỡng bất thường

< giải thick chi tiết xíu :D >
 
Top Bottom