[sinh LTDH] Di truyền quần thể

L

lephuongtran

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chỉ giùm em cách làm bài này với ạ:
1 Trong 1 loài thú có 2 locut. Locut 1 có 3 alen A1,A2,A3. Locut 2 có 2 alen B,b . Cả 2 locut đều nằm trên đoạn k tương đồng của NST giới tính X và liên kết không hoàn toàn. Số kiểu gen tối đa về hai locut trong quần thể
2/ 1 người có khả năng tiết ra chất methanetiol gây mùi khó chịu. Khả năng tiết ra chất này do gen lặn m nằm trên NST thường gây ra, gen M quy định KH bình thường. Giả sử quần thể cân bằng, tần số alen m bằng 0,6. Có 4 cặp vợ chồng bình thương (kiểu gen Mm) mỗi cặp sinh 1 con. tính xác suất để trong 4 đưá con có 2 đứa con có khả năng tiết chất đó?
 
D

drthanhnam

Câu 1. Dùng công thức: m.n.(m.n+3)/2
Câu 2. Hình như đề sai hay sao ấy, nếu mà các cặp vợ chồng đều có kiểu gen Mm thì cho các dữ kiện ở trước đó làm gì?:D
 
H

hocmai.sinhhoc

Bài 1: Trong 1 loài thú có 2 locut. Locut 1 có 3 alen A1,A2,A3. Locut 2 có 2 alen B,b . Cả 2 locut đều nằm trên đoạn k tương đồng của NST giới tính X và liên kết không hoàn toàn. Số kiểu gen tối đa về hai locut trong quần thể
Chào em!
Ở bài này ta nhận thấy:
Gen 1 có 3 alen, gen 2 có 2 alen đều nằm trên NST giới tính X (Y ko alen).
Áp dụng CT: n.m. (n.m + 1)/2 + n.m (Với n là số alen của locus 1; m là số alen của locus 2)
Em tự tính ra kết quả nhé!
Bài 2: 1 người có khả năng tiết ra chất methanetiol gây mùi khó chịu. Khả năng tiết ra chất này do gen lặn m nằm trên NST thường gây ra, gen M quy định KH bình thường. Giả sử quần thể cân bằng, tần số alen m bằng 0,6. Có 4 cặp vợ chồng bình thương (kiểu gen Mm) mỗi cặp sinh 1 con. tính xác suất để trong 4 đưá con có 2 đứa con có khả năng tiết chất đó?
[FONT=&quot]Trả lời: Từ tần số alen đầu bài : m= 0,6 ta có thể suy ra M = 0,4.
[/FONT] [FONT=&quot]Khi đó quần thể có thành phần kiểu gen: 0,16 MM : 0,48Mm : 0,36 mm.
[/FONT] [FONT=&quot]Theo giả thiết 4 cặp vợ chồng bình thường có kiểu gen Mm nên sác xuất bắt gặp kiểu gen Mm trong số những người bình thường là: 0,48/ (0,48 + 0,16) = ¾.
[/FONT] [FONT=&quot]Xác suất để cả bố và mẹ có kiểu gen Mm là ¾ . ¾
[/FONT] [FONT=&quot]SĐL: Mm x Mm
[/FONT] [FONT=&quot]F1: ¼ MM : 2/4 Mm : ¼ mm
[/FONT] [FONT=&quot]Bố mẹ bình thường có kiểu gen Mm sinh ra con mm chiếm tỉ lệ: ¾ . ¾ . ¼ = 9/64.
[/FONT] [FONT=&quot]Bố mẹ bình thường có kiểu gen Mm sinh ra con bình thường chiếm tỉ lệ: ¾ . ¾ . ¾ = 27/64
[/FONT] [FONT=&quot]Xác xuất để trong 4 đứa con sinh ra có đúng 2 đứa con mắc bệnh là: 4C2. (9/64)^2 . (27/64)^2 = 0,0211.
Chúc em học tốt!
[/FONT]


Bài 1: Trong 1 loài thú có 2 locut. Locut 1 có 3 alen A1,A2,A3. Locut 2 có 2 alen B,b . Cả 2 locut đều nằm trên đoạn k tương đồng của NST giới tính X và liên kết không hoàn toàn. Số kiểu gen tối đa về hai locut trong quần thể
Chào em!
Ở bài này ta nhận thấy:
Gen 1 có 3 alen, gen 2 có 2 alen đều nằm trên NST giới tính X (Y ko alen).
Áp dụng CT: n.m. (n.m + 1)/2 + n.m (Với n là số alen của locus 1; m là số alen của locus 2)
Em tự tính ra kết quả nhé!
Bài 2: 1 người có khả năng tiết ra chất methanetiol gây mùi khó chịu. Khả năng tiết ra chất này do gen lặn m nằm trên NST thường gây ra, gen M quy định KH bình thường. Giả sử quần thể cân bằng, tần số alen m bằng 0,6. Có 4 cặp vợ chồng bình thương (kiểu gen Mm) mỗi cặp sinh 1 con. tính xác suất để trong 4 đưá con có 2 đứa con có khả năng tiết chất đó?
[FONT=&quot]Trả lời: Từ tần số alen đầu bài : m= 0,6 ta có thể suy ra M = 0,4.
[/FONT] [FONT=&quot]Khi đó quần thể có thành phần kiểu gen: 0,16 MM : 0,48Mm : 0,36 mm.
[/FONT] [FONT=&quot]Theo giả thiết 4 cặp vợ chồng bình thường có kiểu gen Mm nên sác xuất bắt gặp kiểu gen Mm trong số những người bình thường là: 0,48/ (0,48 + 0,16) = ¾.
[/FONT] [FONT=&quot]Xác suất để cả bố và mẹ có kiểu gen Mm là ¾ . ¾
[/FONT] [FONT=&quot]SĐL: Mm x Mm
[/FONT] [FONT=&quot]F1: ¼ MM : 2/4 Mm : ¼ mm
[/FONT] [FONT=&quot]Bố mẹ bình thường có kiểu gen Mm sinh ra con mm chiếm tỉ lệ: ¾ . ¾ . ¼ = 9/64.
[/FONT] [FONT=&quot]Bố mẹ bình thường có kiểu gen Mm sinh ra con bình thường chiếm tỉ lệ: ¾ . ¾ . ¾ = 27/64
[/FONT] [FONT=&quot]Xác xuất để trong 4 đứa con sinh ra có đúng 2 đứa con mắc bệnh là: 4C2. (9/64)^2 . (27/64)^2 = 0,0211.
Chúc em học tốt!
[/FONT]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom