[Sinh LTĐH] Dạng toán lạ 2012

  • Thread starter ngobaochauvodich
  • Ngày gửi
  • Replies 1
  • Views 1,025

N

ngobaochauvodich

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ở một loài thực vật người ta thấy cây dùng làm bố khi giảm phân không xảy ra đột biến và trao đổi chéo có thể cho tối đa 28 loại giao tử. Lai 2 cây của loài này với nhau thu được một hợp tử F1. Hợp tử nguyên phân liên tiếp 4 đợt tạo ra các tế bào mới với tổng số 384 nhiễm sắc thể ở trạng thái chưa nhân đôi. Hợp tử thuộc dạng
A. thể ba nhiễm. B. thể tam bội. C. thể tứ bội. D. thể lệch bội
 
H

hocmai.sinhhoc

Câu hỏi: ở một loài thực vật người ta thấy cây dùng làm bố khi giảm phân không xảy ra đột biến và trao đổi chéo có thể cho tối đa[tex]2^8[/tex] loại giao tử. Lai 2 cây của loài này với nhau thu được một hợp tử F1. Hợp tử nguyên phân liên tiếp 4 đợt tạo ra các tế bào mới với tổng số 384 nhiễm sắc thể ở trạng thái chưa nhân đôi. Hợp tử thuộc dạng
A. thể ba nhiễm. B. thể tam bội. C. thể tứ bội. D. thể lệch bội

Chào em!
Ở đây cô sửa lại một chút trong đề của em phải là: cây dùng làm bố khi giảm phân không xảy ra đột biến và trao đổi chéo có thể cho tối đa [tex]2^8[/tex] loại giao tử chứ không phải 28 nhé
Ở bài này em dễ dàng thấy vì cây dùng làm bố khi giảm phân không xảy ra đột biến và trao đổi chéo có thể cho tối đa [tex]2^8[/tex] loại giao tử nên bộ NST lưỡng bội của loài là: 2n = 16.
Hợp tử nguyên phân 4 đợt tạo ra [tex]2^4[/tex] = 16 tế bào
Vì có tổng số 384 nhiễm sắc thể ở trạng thái chưa nhân đôi nên 1 tế bào của hợp tử có số lượng nhiễm sắc thể là: 384 : 16 = 24 = 3n
Vậy ta thâý trong các đáp án đầu bài, chỉ có đáp án B là đúng.
Chúc em học tốt nhé!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom