Sinh LTĐH:Dạng lạ

N

ngobaochauvodich

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[FONT=&quot]Cơ thể có kiểu gen AaBb[/FONT][tex]\frac{DE}{de}[/tex] gi[FONT=&quot]ảm phân tạo ra 16 loại giao tử, khi cho cơ thể này tự thụ phấn thu được kiểu gen AAbb[/FONT][tex]\frac{De}{De}[/tex] chiếm tỉ lệ 0,2025. [FONT=&quot]Biết rằng không có đột biến, tần số hoán vị gen là:[/FONT]
[FONT=&quot] A. 24% B. 40% C. 18% D. 36% [/FONT]
 
T

trihoa2112_yds

[FONT=&quot]Cơ thể có kiểu gen AaBb[/FONT][tex]\frac{DE}{de}[/tex] gi[FONT=&quot]ảm phân tạo ra 16 loại giao tử, khi cho cơ thể này tự thụ phấn thu được kiểu gen AAbb[/FONT][tex]\frac{De}{De}[/tex] chiếm tỉ lệ 0,2025. [FONT=&quot]Biết rằng không có đột biến, tần số hoán vị gen là:[/FONT]
[FONT=&quot] A. 24% B. 40% C. 18% D. 36% [/FONT]

Mình tính sơ ra được đáp án là D.
Các bạn có thể kiểm tra giúp mình.
Không có thời gian nhiều nên không giải chi tiết và kiểm tra lại được.
 
N

ngobaochauvodich

câu hỏi trắc nghiệm

Ở ruồi giấm A quy định mắt đỏ , alen a mắt lựu, B cánh bình thường, b cánh xẻ. Hai cặp gen này cùng nằm trên cặp NST giới tính X. Kết quả của 1 phép lai như sau:
Ruồi đực F1: 7,5% mắt đỏ cánh bình thường, 7,5% mắt lựu cánh xẻ,42,5% mắt đỏ cánh xẻ,42,5% mắt lựu cánh bình thường
Ruồi cái F1:50% mắt đỏ cánh bình thường:50% mắt đỏ cánh xẻ. Hỏi kiểu gen ruồi cái P và tần số hoán vị gen là:

[tex]X^A_b X^a_B[/tex], f= 15%

[tex]X^A_b X^a_B[/tex], f= 30%

[tex]X^A_B X^a_b[/tex], f= 15%

[tex]X^A_b X^a_B[/tex], f= 75%
 
K

kienthuc.

[FONT=&quot]Cơ thể có kiểu gen AaBb[/FONT][tex]\frac{DE}{de}[/tex] gi[FONT=&quot]ảm phân tạo ra 16 loại giao tử, khi cho cơ thể này tự thụ phấn thu được kiểu gen AAbb[/FONT][tex]\frac{De}{De}[/tex] chiếm tỉ lệ 0,2025. [FONT=&quot]Biết rằng không có đột biến, tần số hoán vị gen là:[/FONT]
[FONT=&quot]A. 24% B. 40% C. 18% D. 36% [/FONT]
Mình cũng ra đáp án D nữa!
Mình xin trình bày bài giải như thế này:
Ta có phép lai sau:
P: AaBb[tex]\frac{DE}{de}[/tex] X AaBb[tex]\frac{DE}{de}[/tex]

F1: 0.2025% AAbb[tex]\frac{De}{De}[/tex]

Đối với những dạng bài thế này ta nên tách ra theo từng cặp tính trạng để xét:
+ Aa x Aa => [tex]\frac{1}{4}[/tex] AA
+ Bb x Bb => [tex]\frac{1}{4}[/tex] bb
+ Đối với [tex]\frac{DE}{DE}[/tex] x [tex]\frac{DE}{de}[/tex] khi giảm phân sẽ cho ra các giao tử như sau:
DE = de = 0.5 - X
dE = De = X ( với 2X = f ).
Theo đề bài ta có:
AAbb[tex]\frac{De}{De}[/tex] = 0.2025%
=> [tex]\frac{1}{4}[/tex] . [tex]\frac{1}{4}[/tex] . [TEX]X^2[/TEX] = 0.2025%
=> [TEX]X^2[/TEX] = 0.0324
=> X = 0.18.
=> f = 2x = 0.36.
Vậy đáp án D là đúng theo cách trình bày của mình!
Rất mong mọi người góp ý kiến!
 
K

kienthuc.

Ở ruồi giấm A quy định mắt đỏ , alen a mắt lựu, B cánh bình thường, b cánh xẻ. Hai cặp gen này cùng nằm trên cặp NST giới tính X. Kết quả của 1 phép lai như sau:
Ruồi đực F1: 7,5% mắt đỏ cánh bình thường, 7,5% mắt lựu cánh xẻ,42,5% mắt đỏ cánh xẻ,42,5% mắt lựu cánh bình thường
Ruồi cái F1:50% mắt đỏ cánh bình thường:50% mắt đỏ cánh xẻ. Hỏi kiểu gen ruồi cái P và tần số hoán vị gen là:

A. [tex]X^A_b X^a_B[/tex], f= 15%

B. [tex]X^A_b X^a_B[/tex], f= 30%

C. [tex]X^A_B X^a_b[/tex], f= 15%

D. [tex]X^A_b X^a_B[/tex], f= 75%

Mình xin trình bày bài giải của mình như sau:
Đối với bài này chúng ta nên chú ý rằng HVG chỉ xảy ra ở giới cái mà thôi!
Vậy tỉ lệ KH đời con sẽ phụ thuộc vào giao tử của bên mẹ tạo ra, vì bố chỉ tạo ra được 2 loại giao tử với tỉ lệ bằng nhau là 50%.

Theo đề bài ta có ruồi đực F1: 7,5% mắt đỏ cánh bình thường, 7,5% mắt lựu cánh xẻ,42,5% mắt đỏ cánh xẻ,42,5% mắt lựu cánh bình thường.
Ruồi cái F1: 50% mắt đỏ cánh bình thường, 50% mắt đỏ cánh xẻ.

Ta nên hết sức chú ý dữ kiện mà bài toán cho trên đây là gồm 100% cái và 100% đực nên khi ta xét trên tổng 100% đời con F1 thì ta sẽ nhận đượn tương ứng 6KG với tỉ lệ như sau:
3.75% [tex]X^A_B[/tex][TEX]Y[/TEX] mắt đỏ, cánh bình thường.
3.75% [tex]X^a_b[/tex][TEX]Y[/TEX] mắt lựu, cánh xẻ.
21.25% [tex]X^A_b[/tex][TEX]Y[/TEX] mắt đỏ, cánh xẻ.
21.25% [tex]X^a_B[/tex][TEX]Y[/TEX] mắt lựu, cánh bình thường.
Như vậy, tới đây ta sẽ dễ dàng xác định được KG của mẹ là [tex]X^A_b X^a_B[/tex] .
12.5% [tex]X^A_B X^-_-[/tex] mắt đỏ, cánh bình thường.
12.5% [tex]X^A_b X^-_b[/tex] mắt đỏ, cánh xẻ.
Đến đây ta dựa vào KG của mẹ từ đó suy luận ra được KG của người bố là [tex]X^A_b[/tex][TEX]Y[/TEX].

Thực sự thì ta không cần phải quan tâm đến KG của ngươi bố là gì! Vì ta có thể chỉ dựa vào KG của người mẹ là biết được f =? rồi, nhưng mình trình bày thêm để khi có những bài toán khác buộc ta phải xác định được KG của người bố nữa!

Trở lại đề bài yêu cầu!
Bây giờ mình sẽ tìm f =? và chỉ quan tâm đến KG của giới đực mà thôi.
Trong giới đực ta chỉ cần chọn ra 1 KG chiếm tỉ lệ thấp nhất để tìm ra f HVG.

KG của mẹ khi tạo giao tử sẽ cho:
[tex]X^A_b[/tex] = [tex]X^a_B[/tex] = 50% - X
[tex]X^A_B[/tex] = [tex]X^a_b[/tex] = X ( với 2X = f ).

Giao tử của bố sẽ là:
[tex]X^A_b[/tex] = [TEX]Y[/TEX] = 50%

Ta có: [tex]X^A_B[/tex][TEX]Y[/TEX] = 3.75%
=> X . 50% = 3.75%
=> X = 7.5% Và f = 2X = 15%.
Ta được kết quả sau A. [tex]X^A_b X^a_B[/tex], f= 15%.
Vậy đáp án A là đúng với cách trình bày của mình!
Mọi người thông cảm vì bài viết dài quá vì mình muốn mọi người dễ hiểu theo cách giải của mình ấy!
Làm tự luận thì vậy đó chứ còn trắc nghiệm thì chỉ cần suy luận và bấm máy là ra à!
Mình rất mong mọi người cho ý kiến! Cảm ơn!
 
Last edited by a moderator:
N

ngobaochauvodich

câu hỏi TN

Ở loài hoa mõm chó,cho lai cây hoa màu đỏ tràng hoa đều với cây hoa trắng tràng không đều thu F1 100% cây hoa màu hồng tràng hoa đều.Cho F1 giao phấn với 1 cây chưa biết kiểu gen thu F2: 51 hoa đỏ tràng đều,52 hoa đỏ tràng không đều,99 hoa hồng tràng đều,99 hoa hồng tràng không đều,49 hoa trắng tràng đều,51 hoa trắng tràng không đều.Kiểu gen của cây chưa biết kiểu gen như thế nào (Biết A,a quy định màu sắc, B,b quy định tràng hoa)
A.AaBb B.Aabb C.aaBb D.AABb

Ở loài hoa mõm chó,cho lai cây hoa màu đỏ tràng hoa đều với cây hoa trắng tràng không đều thu F1 100% cây hoa màu hồng tràng hoa đều.Cho F1 giao phấn với 1 cây chưa biết kiểu gen thu F2: 151 hoa đỏ tràng đều,52 hoa đỏ tràng không đều,149 hoa hồng tràng đều,49 hoa hồng tràng không đều. Kiểu gen của cây chưa biết kiểu gen như thế nào (Biết A,a quy định màu sắc, B,b quy định tràng hoa)
A.AaBb B.Aabb C.aaBb D.AABb
 
K

kienthuc.

Ở loài hoa mõm chó,cho lai cây hoa màu đỏ tràng hoa đều với cây hoa trắng tràng không đều thu F1 100% cây hoa màu hồng tràng hoa đều.Cho F1 giao phấn với 1 cây chưa biết kiểu gen thu F2: 51 hoa đỏ tràng đều,52 hoa đỏ tràng không đều,99 hoa hồng tràng đều,99 hoa hồng tràng không đều,49 hoa trắng tràng đều,51 hoa trắng tràng không đều.Kiểu gen của cây chưa biết kiểu gen như thế nào (Biết A,a quy định màu sắc, B,b quy định tràng hoa)
A.AaBb B.Aabb C.aaBb D.AABb
.
Mình xin trình bày bài giải của mình như sau:
F1 đồng tính => P(t\c)
Dựa vào đề bài ta quy ước như sau:
A: quy định hoa đỏ
a: quy định hoa trắng
Aa: quy định hoa hồng ( Do tính trạng màu hoa bị điều khiển bởi quy luật trội, lặn không hoàn toàn).
B_: quy định tràng hoa đều ( B > b )
b: quy định tràng hoa không đều.
Đối với những bài toán thế này ta nên lập tỉ lệ theo từng cặp tính trạng:
Ta có:
Tính trạng màu sắc hoa:
AA : Aa : aa = [TEX]\frac{51+52}{51+52+99+99+49+51}[/TEX] : [TEX]\frac{99+99}{51+52+99+99+49+51}[/TEX] : [TEX]\frac{49+51}{51+52+99+99+49+51}[/TEX]
= 1 : 2 : 1 => Vậy Aa x Aa
Tính trạng hình dạng tràng hoa:
[TEX]\frac{B_-}{bb}[/TEX] = [TEX]\frac{51+99+49}{52+99+51}[/TEX] = [TEX]\frac{1}{1}[/TEX] => Vậy Bb x bb.
=> KG đem lai với F1 là Aabb.
Vậy đáp án B là đúng với cách trình bày của mình!
Rất mong mọi người góp ý! Cảm ơn!
 
Last edited by a moderator:
K

kienthuc.

Ở loài hoa mõm chó,cho lai cây hoa màu đỏ tràng hoa đều với cây hoa trắng tràng không đều thu F1 100% cây hoa màu hồng tràng hoa đều.Cho F1 giao phấn với 1 cây chưa biết kiểu gen thu F2: 151 hoa đỏ tràng đều,52 hoa đỏ tràng không đều,149 hoa hồng tràng đều,49 hoa hồng tràng không đều. Kiểu gen của cây chưa biết kiểu gen như thế nào (Biết A,a quy định màu sắc, B,b quy định tràng hoa)
A.AaBb B.Aabb C.aaBb D.AABb
Đối với bài này thì cách làm cũng tương tự như bài trên vậy!
Mình xin trình bày bài giải vắng tắt như sau:
+ [TEX]\frac{AA}{Aa}[/TEX] = [TEX]\frac{1}{1}[/TEX] => Aa x AA.
+ [TEX]\frac{B_-}{bb}[/TEX] = [TEX]\frac{3}{1}[/TEX] => Bb x Bb.
==>> KG đem lai với F1 là AABb.
Vậy đáp án D là đúng với cách trình bày của mình!
Rất vui khi mọi người góp ý!
 
Last edited by a moderator:
T

triaiai

câu hỏi trắc nghiệm

Ở một loài thực vật alen A thân cao là trội so với alen a thân thấp,alen B hoa tím là trội so với alen b hoa trắng, alen D quả đỏ là trội so với alen d

quả vàng, alen E quả tròn là trội so với alen e quả dài.Cho
[tex]\frac{AB}{ab}[/tex] [tex]\frac{DE}{de}[/tex] lai với [tex]\frac{ab}{ab}[/tex][tex]\frac{De}{dE}[/tex].Tính tỉ lệ cây thân thấp hoa trắng quả đỏ,dài ở F1(biết tần số hoán vị giữa B và b là 20%,giữa E và e là 40%)

A.0,4% B.0,6% C.1,6% D.2,4%
 
K

kienthuc.

Mình xin góp ý!

Ở một loài thực vật alen A thân cao là trội so với alen a thân thấp,alen B hoa tím là trội so với alen b hoa trắng, alen D quả đỏ là trội so với alen d

quả vàng, alen E quả tròn là trội so với alen e quả dài.Cho [tex]\frac{AB}{ab}[/tex] [tex]\frac{DE}{de}[/tex] lai với [tex]\frac{ab}{ab}[/tex][tex]\frac{De}{dE}[/tex].Tính tỉ lệ cây thân thấp hoa trắng quả đỏ,dài ở F1(biết tần số hoán vị giữa B và b là 20%,giữa E và e là 40%)

A.0,4% B.0,6% C.1,6% D.2,4%
Mình đã có làm 1 bài tương tự ở đây bạn có thể vào đó để tham khảo và cho mình ý kiến nhé!
Chúc bạn học tốt!
Mến chào bạn!
 
K

kienthuc.

Chào bạn!

cho mình hỏi cái nhé, tần số hoán vị gen là j thế?:)
=========================================
Tần số HVG thể hiện khoảng cách tương đối giữa 2 gen trên cùng NST!
1% HVG tương ứng với 1cM ( Để tôn vinh Thomas Hunt Morgan người đã có công phát hiện ra quy luật HVG).
Và tần số HVG được tính bằng tổng tỉ lệ các loại giao tử mang gen hóan vị!

Chúc bạn học tốt!
Mến chào bạn!
 
C

canhcutndk16a.

Tần số HVG thể hiện khoảng cách tương đối giữa 2 gen trên cùng NST!
1% HVG tương ứng với 1cM ( Để tôn vinh Thomas Hunt Morgan người đã có công phát hiện ra quy luật HVG).
Và tần số HVG được tính bằng tổng tỉ lệ các loại giao tử mang gen hóan vị!

Chúc bạn học tốt!
Mến chào bạn!
Ngoài cái đó ra thì còn có cái này: ;))
Đơn vị bản đồ = 1% hoán vị gen
1% HVG = 1cM
10%HVG = 1dM
 
L

levanluyensatthu

bài tập

Ở một loài thực vật cho cây F1 thân cao lai với thân thấp thu F2 phân li theo tỉ lệ 5 thấp : 3 cao.Sơ đồ thỏa:
A.AaBb x aabb
B.AaBb x Aabb
C.AaBb x AaBB
D.AaBb x AABb
 
C

canhcutndk16a.

Ở một loài thực vật cho cây F1 thân cao lai với thân thấp thu F2 phân li theo tỉ lệ 5 thấp : 3 cao.Sơ đồ thỏa:
A.AaBb x aabb
B.AaBb x Aabb
C.AaBb x AaBB
D.AaBb x AABb
Có 5+3=8 tổ hợp gtử= 4 loại gtử đực(cái) x 2 loại gtử cái( đực) \Rightarrow Một bên dị hợp 2 cặp gen và một ben dị hợp 1 cặp gen, mà thân cao x thân thấp
\RightarrowB.AaBb x Aabb
( có tương tác gen: KG có 2 loại alen trội thì biểu hiện KH thân cao, KG có 1 loại alen trội hoặc toàn alen lặn thì biểu hiện KH thân thấp)
 
Last edited by a moderator:
N

ngobaochauvodich

câu hỏi trắc nghiệm

459.Ở cà chua gen A màu đỏ, B quả tròn trội hoàn toàn so với a quả vàng,b bầu dục.Lai 2 cây tứ bội thuần chủng quả đỏ bầu dục với câu quả vàng tròn thu F1. Cho F1 tạp giao thu được tỉ lệ kiểu hình F2 như thế nào
A.35:1
B.35:35:1:1
C.[tex](1:1:1:1)^2[/tex]
D. [tex](35:1)^2[/tex]

460. Ở cà chua gen A màu đỏ, B quả tròn trội hoàn toàn so với a quả vàng,b bầu dục.Lai cây Aaaabbbb với cây aaaaBbbb thu được tỉ lệ kiểu hình F1 như thế nào
A.1:1
B.1:1:1:
C.[tex](1:1:1:1)^2[/tex]
D. [tex](5:1)^2[/tex]

462. Ở cà chua gen A màu đỏ, B quả tròn trội hoàn toàn so với a quả vàng,b bầu dục.Lai cây AaBBbbvới cây AAaaBb thu được tỉ lệ kiểu hình F1 như thế nào
A.(11 : 1 )
B.(11: 1 : 1 : 1)
C. [tex](11:1 )^2[/tex]
D.[tex](11:1:1 : 1)^2[/tex]

 
H

hocmai.sinhhoc

Chào em!
Ở những bài tập này không có gì là lạ cả.
Để giải quyết những dạng như thế ta chỉ cần tách riêng từng cặp tính trạng rồi sau đó tổ hợp chúng lại với nhau.
Ta có thể ra kết quả như sau:
460. Đáp án A
461. Đáp án A
462. Đáp án B
Chúc em học tốt!
 
C

canhcutndk16a.

Em thấy dạng này cũng lạ này, các anh chị thử làm nhé:

Trong 1 QT xét 2 alen A và a ở thế hệ xuất phát có p(A)=q(q)=0,5. Ở mỗi thế hệ đều diến ra đột biến A--> a vs tần số không đổi là [TEX]10^{-5}[/TEX].Hỏi sau bao nhiêu thế hệ thì tần số a tăng lên gấp 1,5 lần
 
V

vunguyet12

moi nguoi oi co ai tham gia khoa luyen thi dai hoc dam bao mon sinh cua thay quang anh ko****************************
 
Top Bottom