[Sinh LTĐH]: Dạng lạ trong toán QT

N

ngobaochauvodich

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một quần thể lúc thống kê có tỉ lệ các loại kiểu gen là 0,7AA : 0,3aa. Cho quần thể ngẫu phối qua 4 thế hệ sau đó cho tự phối liên tục qua 3 thế hệ. Tỉ lệ cá thể dị hợp trong quần thể là bao nhiêu? Biết không có đột biến, không có dị - nhập gen, các cá thể có sức sống, sức sinh sản như nhau.
A. 0,0525.
B. 0,60.
C. 0,06.
D. 0,40.

 
H

hanghoian94

Quần thể tự phối hay ngẫu phối thì tần số alen ko đổi
Gọi p là tần số alen A
q là tần số alen a
Sau 4 thế hệ ngẫu phỗi thì F nghiệm đúng CT p2 AA+2pqAa +q2aa=1(với p=0.7,q=0.3)
Tương đương .............(viết bình phương ko đc ==").tính ra đc 2pqAa=0.42
Tiếp tục 3 thế hệ tự phối tì tần số KG dị hợp =1/8 . 0.42=0.0525.
Tự làm nên cũng ko biết đúng hay sai.:D Thông cảm
 
Top Bottom