[Sinh LTĐH]: Dạng Lạ 2012

N

ngobaochauvodich

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

picture.php


Một gen có 3 alen đã cho 4 kiểu hình khác nhau trong quần thể. Nếu tần số và khả năng thụ tinh của mỗi alen đều bằng nhau, alen trội mang những đặc tính có lợi cho con người thì tỉ lệ những cá thể có thể dùng làm giống trong quần thể trên sẽ là:
A. 0,11 hoặc 0,22.
B. 0,22 hoặc 0,33.
C. 0,33 hoặc 0,67.
D. 0,22.

 
Last edited by a moderator:
A

anhtraj_no1

1 gen có 3 alen cho 4 kiểu hình => Xảy ra 2 TH
a/ 1 gen trội và 2 gen lặn lần lượt là A, a(1), a(2) trong đó A là alen trội có 4 kiểu hình là: AA, aa(1), aa(2), aa(12)
Vì tần số và khả năng thụ tinh là = nhau => tần số A là 1/3
=> Tỉ lệ cá thể có thể dùng làm giống: 1/3 x 1/3 =1/9=0,11
b/ 2 gen trội và 1 gen lặn: A(1), A(2), a
Tương tự ta cũng dễ dàng tính được tỉ lệ cá thể có thể dùng làm giống là 0,11+0,11=0,22
=>C
 
Top Bottom