[sinh Lớp 12 ] Một số bài tập

S

soibac721

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Một qần thể sóc có 1200 con lông nâu ( trong đó có tỉ lệ dị hợp là 1/8 ) và 300 con lông trắng . khi quần thể đạt trạng thái cân bằng di truyền với số lượng 6000 con thì số lượng cuả mỗi sóc là :
a. 2625 sóc nâu , 3375 sóc trắng
b. 5625 sóc nâu , 375 sóc trắng
c. 5040 sóc nâu , 960 sóc trắng
d. 5880 sóc nâu , 120 sóc trắng
2. Một qần thể người , thống kê thầy có 45% số người có nhóm má A va 4% số ngưới có nhóm máu O . Tỉ lệ người có nhóm máu B , AB trong quần thể la ( cho rằng quần thể ở trạng thái cân bằng di truyền )
a. 30%B – 31%AB
b. 31%B – 30%AB
c. 25.5%B – 25.5%AB
d. 20%B – 31%AB
3. Trong qần thể giao phối , nếu 1 gen có 3 alen a1,a2,a3 (trên X) thì sự giao phối tự do sẽ tạo ra bao nhiêu tổ hợp gen
a. 8 tổ hợp gen
b. 4 tổ hợp gen
c. 9 tổ hợp gen
d. 6 tổ hợp gen
Mấy bạn giải cụ thể ra đáp số giúp mỉnh !!!
 
Last edited by a moderator:
V

vanculete

trang thái cân bằng quần thể

3. quần thể này là lưỡng bội ta sẽ có: 2C3 + 3 =6 ĐA : 6 tố hợp
2. có đẳng thức : p2(AA) +2pr(AO)+q2(BB)+2qr(BO)+2pq(AB)+r2(OO)=1
hệ pt
p2+2pr=0.45
r2 =0.04 => r=0.2 ; p=0.5; q=0.3
p+q+r = 1
B=(0.3^2+2*0.3*0.2=0.21) AB=0.3
ĐA:B21 AB30
1 CẬU GÕ LẠI ĐI
 
S

soibac721

Mình sữa lại rồi , ban ơi câu 3 bạn giải sai rồi đáp án là 9 tổ hơp mình cũng kô hiểu sao ra 9 nữa .
 
S

soibac721

Bạn ơi câu 3 bạn giai 3C2 +3 = 6 cách đó là quần thể thường AA Aa aa còn bài này là quần thể XX XY phải giải theo càch này : với XX thì bằng 3C2 +3 =6 còn XY thì Xa1Y Xa2Y Xa3Y vậy với quần thể này XX= 6 +XY=3 = 9 đó bạn.Có ai biết giải câu 1 kô chỉ mình với ??
 
Last edited by a moderator:
V

vanculete

hãy tham gia học nhóm online ngay bây giờ để tận hưởng hương vị của sự sẻ chia

bài này làm thế này cậu
màu lông do một gen quy định A_Lông nâu aa lông trắng quần thể ở trạng thái ban đầu : 0.675AA : 0.125 (1/8)Aa : 0.2(300/(300+1200)aa ( dựa và tỉ lệ con lông trắng và số kiểu gen dị hợp )
quân thể ở trạng thái cân bằng : A= ; a= rồi => x với tổng số sóc
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=81997
 
Last edited by a moderator:
C

caothuyt2

bài này làm thế này cậu
màu lông do một gen quy định A_Lông nâu aa lông trắng quần thể ở trạng thái ban đầu : 0.675AA : 0.125 (1/8)Aa : 0.2(300/(300+1200)aa ( dựa và tỉ lệ con lông trắng và số kiểu gen dị hợp )
quân thể ở trạng thái cân bằng : A= ; a= rồi => x với tổng số sóc
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=81997

Tớ nghĩ bạn nhầm rồi : KG dị hợp chiểm 1/8 là so với các con màu lông nâu chứ ko phải với cả quần thể:
QT BĐ: 0,7 AA : 0,1 Aa : 0,2 aa
--> p(A) = 0,75 ; q(a) = 0,25.
Ở trạng thái cân bằng: 0,5625 AA : 0,375 Aa : 0,0625 aa
Có 6000 con trong đó: 375 lông trắng : 5625 lông nâu ---> B
 
T

tuyetroimuahe_vtn

Tớ nghĩ bạn nhầm rồi : KG dị hợp chiểm 1/8 là so với các con màu lông nâu chứ ko phải với cả quần thể:
QT BĐ: 0,7 AA : 0,1 Aa : 0,2 aa
--> p(A) = 0,75 ; q(a) = 0,25.
Ở trạng thái cân bằng: 0,5625 AA : 0,375 Aa : 0,0625 aa
Có 6000 con trong đó: 375 lông trắng : 5625 lông nâu ---> B
em đòng ý với ý kiên của chị này
kết quả này chính xác đó
khi nào có điều kiện em sẽ post 1 số bài tập dạng này
 
H

hunter1707

Câu 3 bạn soibac giải đúng rồi tuy nhiên mình xin góp 1 cách làm nhanh hơn.
Có 3 alen a1, a2, a3 nằm trên NST X, vậy ta tính thêm NST Y là 1 alen nữa tổng cộng ta có 4 alen. Áp dụng công thức tính số KG khi biết số alen, ta đc: [4x(4+1)]/2=10 Kiểu. Tuy nhiên để có đáp án cuối cùng ta lấy 10 - 1 = 9 KG <= đây là đáp án cuối cùng. ;)
Các bạn thắc mắc vì sao phải trừ 1 phải ko !? Đơn giản là trong Quần Thể ko có KG YY nên ta phải trừ cho 1 là trừ cho KG YY đó.
Cách này do mình tự ngẫm ra:)>-, áp dụng cho nhiều bài tương tự rồi, kq vẫn chính xác. Có gì sơ sót các bạn góp ý thêm nhé. :D
 
V

vanhieu83_nd

không dồng ý đâu nhé vì bài này nếu là 4 alen thì như thế bạn tính thành bao nhiêu vậy ? như bạn thành 30-1 ah ? nó chỉ là biến thể của n( n + 1 ) / 2 thôi mà vì trên Y không có alen nên sẽ có thêm n kiểu gen của XY nữa như vậy nếu gọi r là số alen thì ta có số kiểu gen cho gen có r alen là : r ( r + 1 ) /2 + r kiểu gen và nếu cho rằng có nhiều gen trên 1 NST vẫn tính thành công được không bị sai
 
Top Bottom