[sinh]Làm jium em BT Sinh này gấp dùm em

T

thanhphu2007

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một gen có chiều dài 0,255(um), trong đó có hiệu số giữa A với loại không bổ sung với nó bằng 30%. Trên mạch đơn một của gen có X1=14% và T1=450 (Nu).
a) Tính số lượng và tỉ lệ từng loại Nu của gen và mạch đơn
b) Tính số liên kết H và khối lượng phân tử trung bình của Nu.
Anh chị giải giúp em nha!!! Em cảm ơn :):):)
 
V

vanhophb

năm em nay lên lớp 11 rồi nên mấy bài này giải thấy cũng đơn giản, nhờ chăm giải trong sách thầy vũ đức lưu nhưng chỉ biết mỗi quyển đó ( ai biết quyển nào hay thìu bày với) , mỗi tội chẳng biết làm toán lai vì không hiểu kĩ lắm.
bài này chỉ cần tính ra , đơn giản thi` nên viết hai mạch bổ sung cho dễ nhìn
 
A

amaranth

Èo ơi, đổi μm ra Å rồi đem chia lại là ra tổng số cặp Nu, tạm gọi là n
%A+%T+%X+%G=100( % )
%A=%T; %X-%A=%G-%A=30( % ) => %A+%A+(%A+30)+(%A+30)=100( % ) => %A=10( % )
=>A=T=2n*10%=0.2n; G=X=2n*40%=0.8n
X1=G2=n*14%=0.14n
=>X2=G1=X-X1=2n*40%-n*14%=n(80%-14%)=0.66n
T1=A2=450
=>T2=A1=T-T1=0.2n-450
Chỉ cần ráp công thức tính được cái n trên cùng là ra hết A1,T1,X1,G1,A2,T2,X2,G2 rồi
Số lượng liên kết hydro thì = 2A+3X , đã có A, X lúc nãy rồi (hay 2X+3A gì đó, lâu quá hông nhớ :">)
Phân tử lượng trung bình thì cũng dựa trên ATGX mà tính thôi
 
T

thanhphu2007

Xem dùm em bài tập này em giải đúng không và sửa dùm em luôn cảm ơn anh chị!!!

a) Đổi: 0.255 (um) = 2550 A
=> N = (2550/3,4) x 2 = 1500 (Nu)
Theo đề bài: A - G = 30% x 1500 = 450
Mà: A + G = N/2 = 750
=> A = T = 600 (Nu) = 40% ; G = X = 150 (Nu) = 10%
Theo đề bài: X1 = 14% x N/2 = 105 (Nu) => G2 = X1 = 105 (Nu) = 14%
G1 = X2 = G - G2 = 150 - 105 = 45 (Nu) = 6%
Theo đề bài: T1 = 450 (Nu) => T1 = A2 = 450 (Nu) = 60%
T2 = A1 = A - A2 = 600 - 450 = 150 (Nu) = 20%
b) Số liên kết H = 2A + 3G = 2x600 + 3x150 = 1650 (liên kết)
tính khối lượng phân tử trung bình của Nu.
M = 300xN = 300 x 1500 = 450000 ( đvC)
 
Last edited by a moderator:
H

hunganhdo

ờ , đúng rồi đấy
mà nay mới nghe tính pt trung bình của Nu đấy
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom