[sinh]lam ho bai sinh

T

thuy_vip

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một gen có chiều dài 5100 Å. Khi tế bào này trải qua 5 lần phân bào nguyên nhiễm liên tiếp, số nuclêôtit tự do mà môi trường cung cấp cho gen này nhân đôi sẽ là
  • 46500 (nu).
  • 3000 (nu).
  • 1500 (nu).
  • 93000 (nu).
to' chang hieu tai sao nolai ra 93000nu ca?, to tinh ra la 46500nu
 
T

tommy_cicada

Bạn có thể giải thích kĩ hơn giúp mình được không? Câu trả lời của bạn mình vẫn chưa hiểu được! Cám ơn trước nha! Như CT của bạn đâu có trong SGK thì làm sao mình biết mà tính được?
 
Y

yennhi1499

L=5100A => N=3000 nu
Số nu môi trường cung cấp sau 5 lần nguyên phân:
Nmt= N(2^k -1) =3000 (2^5 -1)=93000 (k=5)
CT này sgk ko có nhưng thầy cô sẽ dạy đó bạn, bạn cứ áp dụng ko sao đâu!
 
P

princelight_kg05

chọn D là 93000 Nu. Vì chiều dài gen là 5100A => N= (5100/3,4) *2 =3000Nu.
Ta có số Nu mt cung cấp cho 5 lần nhân đôi = (2^5 -1).N =93000Nu
 
M

mimasaka

co ai chi minh khong
cam on nhieu
giai chi tiet dum minh di

Thế này nhé bạn:
- Theo CT liên hệ giữa số Nucleotide trong 1 gen và chiều dài của gen:
L = 3,4 x N/2 trong đó N là tổng số Nu, L là chiều dài tính theo đơn vị A*. Số Nu ở 2 mạch bằng nhau, liên kết với nhau đôi 1 theo NTBS, mỗi cặp Nu có chiều dài 3,4 A* nên phải chia đôi số Nu để tìm số các cặp Nu rồi x 3,4 = chiều dài gen. Từ đó suy luận ngược ra CT: N = L/3,4 x 2.

- Tế bào trải qua n lần phân bào thì cũng có n lần gen nằm trên NST nhân đôi (Tế bào nguyên phân bao nhiêu lần thì gen trong nhân tế bào đó sẽ tái bản bấy nhiêu lần và ngược lại). 2^n là tổng số gen qua n lần tái bản liên tiếp, nhưng trong đó bao gồm 2 mạch chứa Nu của gen mẹ ban đầu nên: số ADN hình thành bằng nguyên liệu môi trường tự do cung cấp = tổng số ADN mới - 1 (ADN mẹ) [tức là 2^n - 1].
Vì mỗi gen con được tổng hợp có số Nu =số Nu của mẹ ban đầu nên lấy số Nu của mẹ x số gen chứa Nucelotide được lấy từ môi trường tự do = số Nucelotide lấy từ mttd.
 
N

nhocbonmat96

Đơn giản là qua k lần nhân đôi sẽ tạo ra 2^k tb con -->số nu trong các tb con là: 2^k*N
nhưng trong 2^k tb đó thì có hai mạch là của tb mẹ ban đầu tương ứng với 1 tb mẹ, nen ở đây phải trừ đi 1 tb đó bạn
 
Top Bottom