[sinh]lại ruồi giấm đây ....

K

kekhongbietdennucuoi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ng ta lai 1 con ruồi cái mắt nâu , cánh ngắn, lấy từ dòng ruồi thuần chủng, với 1 con ruồi đực thuần chủng có mắt đỏ, cánh dài. đời F1 có các kiểu hình sau: toàn bộ ruồi cái mắt đỏ, cánh dài, còn toàn bộ ruổi đực mắt đỏ , cánh ngắn.
cho các con ruồi đực và cái cảu F1 giao phối ngẫu nhien với nhau hu đc F2 với tỉ lệ kiểu hình cả ở 2 giới như sau:
3/8 mắt đỏ, cánh dài.
3/8 mắt đỏ cánh ngắn.
1/8 mát nâu cánh dài.
1/8 mất nâu, cánh ngănsssss.
từ kết quả lai trên hãy xác định kiểu gen của ruồi bố, mẹ, F1 và các rồi F2.
biết mỗi tính trạng đc quy dịnh bởi 1 gen.

các bác giải chi tiết bài này hộ em với, em cảm ơn nhiều :D:D:D
 
G

gaup0ng

I. xét tính trạng mau` sắc lông
co' P t/c tương phản ,F1 đồng tính => đúng với định luật phân li của MD ở F1 có tính trạng ở F1 là tính trạng trội
QU A:đỏ > a: nâu
=> SDL P: aa(nâu) + AA( Đỏ) =>F1 Â( đỏ)
II. xét tính trạng độ dài lông
Thấy ở F1 tính trạng độ dài lông phân bố ko đồng đều ở 2 giới đưc cái => tính trạng này nằm trên nst giới tính
nhưng tính trang này lại có ở cả 2 giới => gen qd tính trạng nằm trên nst X (y ko alen )
vì tính trạng ở giới đực là ngắn =.ngắn là tính trạng lặn ( vì khi ở giới đực chỉ cần 1 alen tính trạng đã đc biểu hiện => tính trạng ở đực thường là tính trang lặn)
=> Sdl P: XbXb (ngắn) x XBY( dài)( Qu B:dài > b:ngắn )
III .xét sự li Kh chung
F2 phan li theo Tl 3 : 3 :1 :1 =(3 :1)(1:1)
=. sự phân li Kh chung = tích sự phân li Kh riêng =. 2 tính trạng trên phân li độc lập =>2gen/ 2 NST
=. SDL P: cái aaXbXb x đực AA XBY
bạn tự viết SDL F1 x F1 nhé
 
Top Bottom