Các sản phẩm được cấu tạo từ protein nhưng chúng lại khác nhau về đặc tính. Sự khác nhau đó là do đâu?Lấy ví dụ.
Các sản phẩm được cấu tạo từ Protein nhưng chúng lại khác nhau về đặc tính, vì những lí do sau:
- Đầu tiên nói về
cấu trúc 4 bậc của protein, khi cấu trúc bậc 4 được hình thành mỗi loại protein được cấu tạo từ nhiều loại axit amin sẽ tạo nên các loại cấu trúc khác nhau riêng biệt - do ở đây là về các vấn đề sau:
+ Loại liên kết, tương tác xuất hiện: Liên kết hidro, liên kết cộng hoá trị, cầu đisunphua, tương tác Van der waals,...
=> Từ đó hình thành các dạng, cấu trúc khác nhau,..
- Hình thù hay cấu trúc của tuỳ loại protein mà chúng cố định hoặc có thể biến đổi linh động.
- Ngoài protein - chúng có thể
liên kết thêm vài
thành phần khác để thực hiện chức năng riêng biệt, ví dụ:
+ Ở hồng cầu, protein hemoglobin có 4 nguyên tử sắt liên kết cùng => Thực hiện việc trao đổi, vận chuyển oxy trong máu.
+ Ở màng sinh chất của tế bào, để các tế bào tương tác với nhau, chúng ta có cấu trúc glycoprotein ~ Được tạo thành từ protein + saccarit.
....v.v..
Về phần ví dụ, dựa vào các chức năng của protein mà em có thể phân loại cho dễ dàng hơn đó:
- Cấu trúc, nâng đỡ:
+ Keratin có trong tóc - đây là protein có cấu trúc dạng sợi.
- Vận chuyển:
+ Như ví dụ trên là hồng cầu.
Còn có thêm các chức năng khác như: Dự trữ, bảo vệ, thụ quan, xúc tác,..
------------
Chúc bạn học tốt !! ^^