Sinh 12 ADN, mARN, Protein, axit amin

Almira2882002

Học sinh mới
Thành viên
4 Tháng tám 2019
8
4
6
22
Thái Bình
THPT Tây Thụy Anh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1 một gen dài 5100 trên một mạch đơn của gen có tỉ lệ A:T:G:X=1:2:3:4 gen này tiến hành phiên mã cần môi trường nội bào cung cấp 1350G. số lần phiên mã
A2 B4 C5 D3
câu 2 khi một gen không phân mảnh phiên mã một đợt, môi trường tế bào đã cung cấp nguyên liệu gồm 360A, 180U, 120G, 405X thành phần các loại nu trong mạch khuôn mẫu của gen phiên mã
A A=T=540 G=X=525
B A=T=525 G=X=540
C A=360 T=180 G=120 X=405
D A=180 T=360 G=405 X=120
câu 3 một phân tử mARN trưởng thành dài 4080Ao làm khuôn mẫu để tổng hợp các phân tử protei. cùng lúc cho 5 riboxom trượt qua số axit amin tự do môi trg cung cấp qt giải mã
A1995
B1996
C1997
D1998
 

Nguyễn Trần Thành Đạt 11A9

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
5 Tháng một 2019
2,608
6,257
606
22
Lâm Đồng
Trường THPT Bảo Lộc
câu 1 một gen dài 5100 trên một mạch đơn của gen có tỉ lệ A:T:G:X=1:2:3:4 gen này tiến hành phiên mã cần môi trường nội bào cung cấp 1350G. số lần phiên mã
A2 B4 C5 D3
Câu 1:
N(gen)= 2L/3,4 = (2.5100)/3,4= 3000(Nu)
* Xét mạch đơn đề cho:
N/2= 1500(Nu)
A:T:G:X= 1:2:3:4
X= 4/10. 1500= 600 (Nu)
Gen phiên mã cần 1350 ribonu loại G.
Vì G(mARN) được tổng hợp từ X(gen)\
1350:600=2,25 (số lẻ)
=> Mình thấy đề có sai sai gì á bạn.
----
Chú ý:
Phiên mã: Qúa trình mARN được tổng hợp từ ADN
----
câu 2 khi một gen không phân mảnh phiên mã một đợt, môi trường tế bào đã cung cấp nguyên liệu gồm 360A, 180U, 120G, 405X thành phần các loại nu trong mạch khuôn mẫu của gen phiên mã
A A=T=540 G=X=525
B A=T=525 G=X=540
C A=360 T=180 G=120 X=405
D A=180 T=360 G=405 X=120

giải:
A(khuôn) = rU= 180(Nu)
T(khuôn)= rA= 360(Nu)
G(khuôn)=rX=405(Nu)
X(khuôn)=rG=120(Nu)
=> Chọn D
------------
câu 3
một phân tử mARN trưởng thành dài 4080Ao làm khuôn mẫu để tổng hợp các phân tử protei. cùng lúc cho 5 riboxom trượt qua số axit amin tự do môi trg cung cấp qt giải mã
A1995
B1996
C1997
D1998

Giải:
rN = L/3,4= 4080/3,4= 1200(ribonu)
Số bộ ba: Số bộ ba= rN/3= 1200/3= 400(bộ ba)
Số phân tử Pr : 5.1= 5(phân tử)
số axit amin tự do môi trg cung cấp qt giải mã:
5. (400-1)= 1995(axit amin)
=> Chọn A
 
  • Like
Reactions: Thủy Ling

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,411
409
Phú Yên
trung học
câu 1 một gen dài 5100 trên một mạch đơn của gen có tỉ lệ A:T:G:X=1:2:3:4 gen này tiến hành phiên mã cần môi trường nội bào cung cấp 1350G. số lần phiên mã
A2 B4 C5 D3
câu 2 khi một gen không phân mảnh phiên mã một đợt, môi trường tế bào đã cung cấp nguyên liệu gồm 360A, 180U, 120G, 405X thành phần các loại nu trong mạch khuôn mẫu của gen phiên mã
A A=T=540 G=X=525
B A=T=525 G=X=540
C A=360 T=180 G=120 X=405
D A=180 T=360 G=405 X=120
câu 3 một phân tử mARN trưởng thành dài 4080Ao làm khuôn mẫu để tổng hợp các phân tử protei. cùng lúc cho 5 riboxom trượt qua số axit amin tự do môi trg cung cấp qt giải mã
A1995
B1996
C1997
D1998
Câu 1 thiếu đơn vị chiều dài nên em lấy ở đây là [tex]A^o[/tex]
Số nu của gen [tex]N=\frac{2L}{3,4}= 3000[/tex]
Gọi mạch trên là mạch 1
Theo tỉ lệ [tex]\rightarrow \frac{A_1}{1}=\frac{T_1}{2}=\frac{G_1}{3}=\frac{X_1}{4}=\frac{A_1+T_1+G_1+X_1}{10}=\frac{1500}{10}=150\rightarrow A_1=T_2=1500;T_1=A_2=300;G_1=X_2=450; X_1=G_2=600[/tex]
[tex]\rightarrow G=G_1+G_2=1050[/tex]
Gọi k là số lần phiên mã Ta có [tex]1050(2^k-1)=1350\rightarrow 2^k=[/tex] (anh/chị tham khảo cách làm thì vậy mà số liệu thì không đẹp mấy )
Câu 2 : ta có [tex]A(2-1)=360\rightarrow A=360[/tex]
Thay A bằng G,T,X tương tự để suy ra
(Đáp án : C)
Câu 3 số nu của mARN [tex]N=\frac{2L}{3,4}=2400\rightarrow[/tex] có 400 bộ 3 dịch mã
Có 5 riboxom trượt qua nên số axit amin là [tex]5.(a00-1)=1995[/tex] (câu A)
 
Last edited:

Nguyễn Trần Thành Đạt 11A9

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
5 Tháng một 2019
2,608
6,257
606
22
Lâm Đồng
Trường THPT Bảo Lộc
Câu 1 thiếu đơn vị chiều dài nên em lấy ở đây là [tex]A^o[/tex]
Số nu của gen [tex]N=\frac{2L}{3,4}= 3000[/tex]
Gọi mạch trên là mạch 1
Theo tỉ lệ [tex]\rightarrow \frac{A_1}{1}=\frac{T_1}{2}=\frac{G_1}{3}=\frac{X_1}{4}=\frac{A_1+T_1+G_1+X_1}{10}=\frac{3000}{10}=300\rightarrow A_1=T_2=300;T_1=A_2=600;G_1=X_2=900; X_1=G_2=1200[/tex]
[tex]\rightarrow G=G_1+G_2=2100[/tex]
Gọi k là số lần phiên mã Ta có [tex]1200(2^k-1)=1350\rightarrow 2^k=[/tex] (anh/chị tham khảo cách làm thì vậy mà số liệu thì không đẹp mấy )
Câu 2 : ta có [tex]A(2-1)=360\rightarrow A=360[/tex]
Thay A bằng G,T,X tương tự để suy ra
(Đáp án : C)
Câu 3 số nu của mARN [tex]N=\frac{2L}{3,4}=2400\rightarrow[/tex] có 400 bộ 3 dịch mã
Có 5 riboxom trượt qua nên số axit amin là [tex]5.(a00-1)=1995[/tex] (câu A)
câu 1 Linh ơi, hình như em nhầm lẫn roài
Người ta bảo là: "câu 1 một gen dài 5100 trên một mạch đơn của gen có tỉ lệ A:T:G:X=1:2:3:4"
 
  • Like
Reactions: Thủy Ling
Top Bottom