Sinh 9 Nguyên phân - Nhiễm sắc thể

0387245903

Học sinh
Thành viên
11 Tháng bảy 2019
55
14
26
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

help me
Có 3 tế bào ruồi giấm tiến hành nguyên phân liên tiếp một số lần người ta thấy có 93 thoi vô sắc đã bị phá vỡ trong quá trình trên .
a) Xác định số lần nguyên phân của các tế bào này .
b) Xác định số nhiễm sắc thể có trong các tế bào con tạo ra sau khi quá trình trên kết thúc .
c) Nếu tất cả các tế bào con tạo thành đều giảm phân tạo tinh trùng các tinh trùng đều tham gia quá trình thụ tinh với hiệu suất đạt 25% số hợp tử tạo thành là bao nhiêu
 

Nữ Thần Sao Băng

Học sinh
Thành viên
3 Tháng bảy 2019
130
170
21
Hà Nam
Đại học
a,atế bào nguyên phân k lần thì số thoi vô sắc hình thành hoặc phá huỷ =a.(2^k-1)
b,số nst có trong tế bào con tạo ra sau khi quá trình kết thúc=a.2n.2^k
c,sau khi nguyên phân được a.2^k=96
1 tế bào giảm phân tạo 4 tinh trùng
Hiệu suất đạt 25% nên số hợp tử tạo ra=96.25%=24
 
  • Like
Reactions: 0387245903

Nguyễn Trần Thành Đạt 11A9

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
5 Tháng một 2019
2,608
6,257
606
21
Lâm Đồng
Trường THPT Bảo Lộc
help me
Có 3 tế bào ruồi giấm tiến hành nguyên phân liên tiếp một số lần người ta thấy có 93 thoi vô sắc đã bị phá vỡ trong quá trình trên .
a) Xác định số lần nguyên phân của các tế bào này .
b) Xác định số nhiễm sắc thể có trong các tế bào con tạo ra sau khi quá trình trên kết thúc .
c) Nếu tất cả các tế bào con tạo thành đều giảm phân tạo tinh trùng các tinh trùng đều tham gia quá trình thụ tinh với hiệu suất đạt 25% số hợp tử tạo thành là bao nhiêu
a) Bạn làm câu a dùng công thức này nha! Áp dụng cái cuối á.
Thoi vô sắc xuất hiện ở kì trước, bị phân hủy hoàn toàn ở kì cuối. Vậy có bao nhiêu thoi vô sắc xuất hiện cũng sẽ có bấy nhiêu thoi vô sắc bị phân hủy (phá vỡ)
Nếu một tế bào nguyên phân k lần, thì số thoi vô sắc xuất hiện hoặc bị phá hủy là [tex]2^{k}-1[/tex]
Nếu có a tế bào nguyên phân k lần, thì tổng số thoi vô sắc xuất hiện hoặc bị phá hủy là [tex]a.(2^{k}-1)[/tex]
b) Số TB con sẽ là : [tex]a.2^{k}[/tex]
Nên tổng số NST trong các TB con là: [tex]a.2n.(2^{k}-1)[/tex]
c) Có số TB con (đã tính ở câu b)
Tính số hợp tử tạo thành bằng công thức: H.(Tổng số tinh trùng)

----
Nếu có gì không hiểu bạn cứ hỏi lại nhé!
 
Last edited:

0387245903

Học sinh
Thành viên
11 Tháng bảy 2019
55
14
26
a,atế bào nguyên phân k lần thì số thoi vô sắc hình thành hoặc phá huỷ =a.(2^k-1)
b,số nst có trong tế bào con tạo ra sau khi quá trình kết thúc=a.2n.2^k
c,sau khi nguyên phân được a.2^k=96
1 tế bào giảm phân tạo 4 tinh trùng
Hiệu suất đạt 25% nên số hợp tử tạo ra=96.25%=24
cảm ơn bn
 

0387245903

Học sinh
Thành viên
11 Tháng bảy 2019
55
14
26
a) Bạn làm câu a dùng công thức này nha! Áp dụng cái cuối á.
Thoi vô sắc xuất hiện ở kì trước, bị phân hủy hoàn toàn ở kì cuối. Vậy có bao nhiêu thoi vô sắc xuất hiện cũng sẽ có bấy nhiêu thoi vô sắc bị phân hủy (phá vỡ)
Nếu một tế bào nguyên phân k lần, thì số thoi vô sắc xuất hiện hoặc bị phá hủy là [tex]2^{k}-1[/tex]
Nếu có a tế bào nguyên phân k lần, thì tổng số thoi vô sắc xuất hiện hoặc bị phá hủy là [tex]a.(2^{k}-1)[/tex]
b) Số TB con sẽ là : [tex]a.2^{k}[/tex]
Nên tổng số NST trong các TB con là: [tex]a.2n.(2^{k}-1)[/tex]
c) Có số TB con (đã tính ở câu b)
Tính số hợp tử tạo thành bằng công thức: H.(Tổng số tế bào con)

----
Nếu có gì không hiểu bạn cứ hỏi lại nhé!
cảm ơn ah
 

Đỗ Hằng

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
2,110
2,765
456
21
Thanh Hóa
THPT Triệu Sơn 3
help me
Có 3 tế bào ruồi giấm tiến hành nguyên phân liên tiếp một số lần người ta thấy có 93 thoi vô sắc đã bị phá vỡ trong quá trình trên .
a) Xác định số lần nguyên phân của các tế bào này .
b) Xác định số nhiễm sắc thể có trong các tế bào con tạo ra sau khi quá trình trên kết thúc .
c) Nếu tất cả các tế bào con tạo thành đều giảm phân tạo tinh trùng các tinh trùng đều tham gia quá trình thụ tinh với hiệu suất đạt 25% số hợp tử tạo thành là bao nhiêu
Bạn có thể kiểm tra kết quả sau khi đã làm theo công thức của anh chị nhé
IMG20190711224934.jpg
 
Top Bottom